Cách chơi bài sâm – Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

Tương tự như bài tiến lên, bài sâm cũng là một trong những trò chơi đã có từ rất lâu và quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, bài tiến lên có độ khó thấp hơn rất nhiều so với bài sâm. Cách chơi bài sâm phức tạp hơn nhưng lại tạo nên sự tò mò và hấp dẫn người chơi. Vậy đánh sâm là gì mà khiến nhiều người chơi thích thú như vậy, hãy cùng thabet77 tìm hiểu một số luật chơi sâm trong bài viết này nhé!

Đánh sâm là gì?

Bài sâm hay còn được gọi với cái tên khác là sâm lốc, đây là một trò chơi đánh bài phổ biến ở miền Bắc. Tuy hiện nay cách chơi bài này được phổ biến trong cả nước, song ở miền Bắc vẫn thịnh hành hơn cả. Bài sâm thường được chơi trong các dịp lễ tết, lễ hội và từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày này.Bài sâm có lối chơi gần giống như bài tiến lên, tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất giúp chúng ta phân biệt được giữa 2 trò chơi này là bài sâm không thể về nhất bằng quân bài bất kỳ như tiến lên. Dẫu vậy, cách chơi sâm về cơ bản vẫn là dùng số bài mình được chia cố gắng chặn bài của người đi trước, ai hết bài trước và không bị thối con bài nào sẽ giành chiến thắng. Để hiểu rõ hơn về bài sâm hãy cùng tìm hiểu thêm về luật chơi sâm và một số thuật ngữ của trò chơi này nhé.

Luật chơi sâm và một số thuật ngữ hay dùng trong bài sâm

Bí quyết giúp bạn giành chiến thắng chính là nắm vững luật chơi sâm. Trong một ván bài sâm sẽ có từ 2 đến 4 người chơi, mỗi người được chia 10 quân bài và trong ván đầu tiên người cầm quân bài nhỏ nhất sẽ được đi trước. Từ ván thứ hai trở đi, người giành chiến thắng ở ván trước sẽ được đi lá bài đầu tiên trong ván mới.

Các thứ tự của quân bài trong chơi bài sâm cũng gần như giống với bài tiến lên, tuy nhiên sẽ có sự khác biệt ở một số điểm:

  • Bài lẻ hay bài rác: là các quân bài lẻ không thể sắp xếp vào một tập hợp nào.
  • Bài đôi: là 2 lá bài cùng số đi với nhau
  • Bài sám: là 3 lá bài cùng số đi với nhau
  • Tứ quý: là 4 lá bài có cùng số
  • Sảnh: là tập hợp các lá bài liên tiếp theo thứ tự từ bé đến lớn với độ dài tối thiểu là 3 lá liên tiếp và không có giới hạn về đối đa. Sảnh nhỏ nhất sẽ bắt đầu từ lá A và lớn nhất cũng là A. Sảnh nhỏ nhất sẽ là A23 và lớn nhất là QKA, tuyệt nhiên không có tổ hợp KA2.

Một số thuật ngữ sử dụng trong bài sâm có thể nhắc đến như:

  • Ăn trắng: Xảy ra khi người chơi có 5 đôi, 3 sám, tứ quý 2, sảnh 10 lá hoặc cả 10 lá có cùng màu. Nếu trong ván có nhiều người được tính ăn trắng thì sẽ xét theo thứ tự: Sảnh rồng- tứ quý 2- 10 lá cùng màu- 3 sám- 5 đôi.
  • Xin làng ( cướp cái): Sử dụng trong trường hợp người chơi thấy bài của mình có khả năng thắng không người nào chặn được, lúc này người chơi xin làng đánh trước và hạ bài. Nếu hạ bài thành công thì về nhất còn ngược lại sẽ phải đền làng.

Một số câu hỏi thường gặp trong luật chơi sâm miền Bắc

Tuy luật chơi sâm và cách chơi bài sâm khá dễ hiểu cho những ai đã từng chơi qua bài tiến lên, nhưng đối với những người mới bắt đầu sẽ gặp phải rất nhiều câu hỏi. Hãy cùng điển qua một số câu hỏi về luật chơi sâm miền Bắc bên dưới đây để nắm rõ hơn về luật chơi nhé!

Tham khảo thêm:  Tải app thabet đơn giản hiêu quả nhất

Báo sâm là sao?

Trong luật chơi sâm miền Bắc, báo sâm còn được gọi là xin làng hoặc cướp cái khi bài của người chơi đẹp và muốn hạ bài kết thúc ván nhanh chóng. Lúc này người chơi sẽ hô sâm để giành quyền đi trước, ai hô trước sẽ có quyền đi trước.

Sâm nghèo là gì?

Sâm nghèo tức là người chơi sẽ rơi vào trường hợp họ không có bất kỳ quân bài hình ( J,Q,K) ở lốc bài của mình. Khi ở trong trường hợp này bạn sẽ vẫn có thể ăn trắng ván.

Sâm có thối 2 không?

Khác với bài tiến lên, trong bài sâm quân 2 không so nhau về chất bài, cả hai dạng heo đỏ và heo đen đều có giá trị ngang nhau và đây cũng là quân bài được cho là may mắn nhất trong bài sâm. Luật chơi sâm lốc có quy định thối 2 và những người chơi không được đánh 2 ở phút cuối sẽ gọi là thối 2. Kể cả bạn có về nhất thì nếu bị thối con bài này bạn vẫn bị phạt tiền.

Sâm có được đánh 3 đôi thông không?

Trong bài sâm 3 đôi thông không thể chặn được đôi 2 và sẽ không có cách nào khác chặn được đôi 2 ngoại trừ tứ quý. Bài sâm được đánh 3 đôi thông khi sử dụng chúng để chặt 3 đôi thông của người chơi khác có giá trị thấp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng 3 đôi thông trong bài sâm sẽ dễ dẫn tới bị thối 2 hoặc thối tứ quý.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp rất kỹ về bài sâm cũng như cách chơi và luật chơi của chúng. Chúng tôi hy vọng những thông tin được đề cập ở trên sẽ trở thành nguồn tham khảo cho những người mới tập chơi bài sâm có thể bắt đầu. Để trở thành một người chơi giỏi hãy cố gắng lưu ý những quy tắc để nhanh hạ bài và tránh bị phạt tiền nhé!