Bí quyết làm thịt kho tàu thơm ngon chuẩn vị của Sen Tây Hồ

18

Thịt kho tàu là một món ăn rất quen thuộc của nhiều người. Và là chủ đề trong bài viết của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết bí quyết làm món thịt kho tàu của nhà hàng Sen Tây Hồ nhé. Đảm bảo rằng khi đọc bài viết bạn sẽ có công thức nấu món này tuyệt hảo luôn.

thit-kho-tau

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dưới dây là nguyên liệu cần chuẩn bị cho cho khoảng 2 – 3 người ăn.

  • Thịt lợn ba chỉ 500g.
  • Trứng cút 30 quả
  • Nước dừa tươi (01 quả)
  • Tỏi, ớt, hành lá, đường, nước mắm
  • Gia vị kho thịt: Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn

Thời gian dự tính thực hiện món thịt kho tàu

  • Thời gian chuẩn bị: 10 phút.
  • Thời gian ướp thịt và chế biến: 90 phút.

Bí quyết làm thịt kho tàu ngon nhất

Bước 1: Ướp thịt

Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối ấm khoảng 5 phút khử mùi hôi. Sau khi làm sạch, thái miếng vuông to.

Cho thịt lợn thái miếng vào tô sau đó ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, mì chính, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn sau đó đảo đều để ngấm trong 30 phút.

Lưu ý: Trong bước ướp thịt này, không nên cho hành tím vào ướp chung vì kho thịt lâu sẽ có mùi nồng và chua của hành làm món ăn mất đi vị thơm ngon

Bước 2: Luộc trứng

Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, cho trứng gà và trứng cút vào nồi luộc chín, sau đó bóc sạch vỏ để ra bát.

Để trứng dễ bóc và không bị vỡ khi luộc, cho thêm chút muối và dấm gạo vào nồi.

Với cách nấu thịt kho tàu miền Bắc thì sau khi bóc sạch vỏ bạn có thể cho trứng vào chiên sơ vàng để tăng độ dai giòn.

Bước 3: Chưng nước màu

Cho đường vào chảo đun sôi, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián, sau đó cho từ từ khoảng 1 bát tô nước đủ để kho thịt. Có thể cho thêm một chút dầu ăn vào khi đun đường để tránh bị cháy.

Bước 4: Nấu thịt kho tàu

Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng sau đó cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều cho săn lại, thêm chút xíu mắm cho món thịt kho đậm đà.

Tiếp đó bạn cho nước màu và nước dừa xâm xấp mặt thịt đun đến khi sôi vặn lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Khi kho dùng thìa hớt bọt để món ăn được đẹp mắt.

Trường hợp kho thịt không có nước dừa, thì tăng thêm lượng nước màu để món thịt có vị ngọt hơn, món ăn vẫn ngon.

Trước khi tắt bếp, thả trứng cút và trứng gà vào đun sôi nhỏ lửa 15 phút là trứng và thịt đã ngấm đều.

Đặc biệt: Để thịt heo kho tàu nhanh mềm mà không mất nhiều thời gian, có thể cho thêm chút baking soda (dùng cho thực phẩm) vào kho thì thịt sẽ nhanh nhừ hơn.

Một số lưu ý

  • Không nên cho trứng vào ninh cùng thịt ngay từ ban đầu vì trứng sẽ bị chai và cứng. Không nên đảo thịt sẽ nát và trứng sẽ bị vỡ không ngon.
  • Không kho cạn hoặc quá lâu sẽ khiến đường bị cháy đắng, nước dừa chuyển sang vị chua.
  • Như vậy, món thịt kho nước dừa ngon đúng điệu khi thịt mềm đậm đà, trứng trứng cút thơm bùi bùi, nước kho sền sệt chấm rau hoặc rưới cơm ngon tuyệt hảo.
  • Thịt kho tàu ăn cùng với cơm nóng kèm với một chút dưa muối hoặc dưa chuột muối, kim chi là chuẩn vị. Thịt kho tàu ăn với xôi trắng cũng vô cùng hấp dẫn. Bảo quản thịt trong ngăn mát, sẽ dùng được trong 2 đến 3 ngày.

Các mẹo để giúp thịt kho tàu được ngon hơn

Tự làm nước màu cho thịt

Để tạo màu khi nấu thịt kho tàu, chị em có thể mua sẵn nước màu hay còn gọi là nước hàng ở ngoài về chỉ việc chế biến. Có người còn sử dụng kẹo đắng để làm. Cách này tiện dụng nhưng phần lớn, mùi thơm của món thịt không đạt được độ hoàn hảo như nước màu tự làm.

Tự làm nước màu kho thịt rất đơn giản. Chỉ cần cho đường vào chảo, đun đến khi đường sôi có màu cánh gián. Nếu sợ đường dính chảo quá có thể thêm ít dầu ăn vào cùng đường.

Sau đó thêm 1 lượng nữa vừa phải vào. Không nên cho nhiều nước quá khiến nước màu bị nhạt. Ngoài ra, chị em cũng lưu ý, không để đường cháy đen, nước hàng sẽ bị đắng, thịt cũng sẽ có màu nâu đen, xỉn, không hấp dẫn và cũng mất vị ngon.

Sử dụng nước dừa tươi

Thói quen khi nấu thịt kho tàu của nhiều người là không cho nước dừa tươi. Món ăn vẫn ngon tuy nhiên thịt sẽ không có vị ngọt tự nhiên do nước dừa tạo ra khi ngấm đều vào từng miếng thịt. Hơn thế, nước dừa còn tạo ra vị ngậy trong thịt.

Chọn thịt ngon

Nên chọn thịt ba chỉ thật ngon, tươi và không có mùi hôi để làm thịt kho tàu. Không nên chọn các loại thịt nguyên nạc để kho, vì như vậy thịt sẽ khô và không có độ ngậy.

Gia vị tẩm ướp

Nhiều người tẩm ướp thịt kho tàu khá cầu kỳ như phải có quế, húng lìu, ngũ vị hương, tỏi, sả… tuy nhiên cũng tùy khẩu vị của mỗi người. Gia vị thường để làm thịt kho tàu đơn giản nhất chỉ cần xíu muối, mắm, bột canh, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ, ớt (nếu thích vị cay). Đôi khi cho quá nhiều gia vị cũng có thể làm mất đi mùi vị nguyên bản của món thịt.

Thịt sau khi rửa sạch, nên thái miếng vuông quân cờ. Thịt kho sẽ mềm và không bị teo lại. Nếu không có nhiều thời gian, bạn chỉ ướp với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 15-20 phút cho ngấm. Còn nếu có nhiều thời gian bạn ướp lâu hơn một chút hoặc bọc màng bọc thực phẩm, để ướp qua đêm trong tủ lạnh, thịt kho càng ngon.

Lời kết

Trên đây là bí quyết nấu món thịt kho tàu thơm ngon, chuẩn vị của Sen Tây Hồ, bạn hãy áp dụng ngay để cả mâm cơm gia đình thêm phần hấp dẫn nhé!

[Total: 0    Average: 0/5]