Tìm hiểu 2fa là gì | Sen Tây Hồ

2FA là gì? Cách kích hoạt xác thực hai yếu tố

Bạn muốn bảo mật tài khoản? Đầu tiên và trước nhất, hãy kích hoạt 2FA – xác thực hai yếu tố.2FA là gì?

2FATwo-factor authentication (dịch là xác thực hai yếu tố) là một phương thức bảo mật bằng 2 bước: bước đầu là dùng thông tin đăng nhập với username và mật khẩu, tiếp theo là nhập mã 2FA code

Xác thực hai bước hoạt động như thế nào?

Xác thực hai bước là phương pháp bảo mật cộng thêm trước khi truy cập vào tài khoản. Nó yêu cầu bất kỳ ai đăng nhập vào tài khoản của bạn không những phải có mật khẩu mà còn cần mã truy cập. Mã này có thể gửi đến tài khoản email của bạn hoặc lấy trong ứng dụng Authentication trên điện thoại.

Ưu điểm của phương pháp này là gì?

Trên thực tế, 90% mật khẩu có thể bị bẻ khóa trong vòng 6 giờ, 2 phần 3 người dùng internet sử dụng cùng mật khẩu ở mọi nơi. Các đợt tấn công mạng chuyên nghiệp còn có thể kiểm thử hàng tỉ mật khẩu trong vòng vài giây. Chính vì điểm yếu này các nhà cung cấp dịch vụ trên thế giới đã cố gắng tạo thêm một lớp xác thực nữa để cải thiện tình trạng tài khoản người dùng bị hacked.

Bước bảo mật cộng thêm này khiến tài khoản của bạn khó bị xâm nhập hơn rất nhiều, cũng như việc nó có khả năng phòng chống trường hợp bạn gặp mã độc có khả năng đánh cắp thông tin truy cập của bạn. Tóm lại, nó có ưu điểm:

  • Tăng độ bảo mật cho tài khoản
  • Bảo vệ tài khoản phòng trường hợp người dùng mất mật khẩu hoặc bị đánh cắp.
  • Giải quyết các điểm yếu của phương pháp dùng tài khoản và mật khẩu thông thường

Làm thế nào để kích hoạt 2FA

Vì tính phổ biến của 2FA và quan trọng của phương pháp xác thực hai yếu tố. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều có quy trình trực quan và dễ dàng để kích hoạt 2FA. Chúng tôi dùng Hostinger làm ví dụ cách kích hoạt 2FA nhưng bạn có thể dùng cách dưới để kích hoạt tương tự ở các nơi khác.

Bạn có thể kích hoạt 2FA cho tài khoản hosting bằng cách:

  1. Đăng nhập vào khu vực thành viên: sentayho.com.vn/dang-nhap-cpanel
  2. Tìm tới mục Security của tài khoản chọn security - bảo mật tài khoản
  3. Nhấn nút Enable để kích hoạt 1 trong các cách xác thực 2 bước. kích hoạt 2FA
  4. Ở đây chúng tôi chọn Application Authenticaion, nhưng bạn cũng có thể chọn E-mail authentication nếu thích dùng email hơn. Bạn có thể chọn Google Authenticator hoặc Authy là các ứng dụng 2FA phổ biến nhất trên điện thoại
  5. Mở ứng dụng và scan mã QR để lấy code
  6. Nhập code 2FA trên điện thoại và nhấn Next nhập code 2fa

Vậy là xong, bạn đã cài đặt thành công 2FA. Bạn đã có thể an tâm đăng nhập vào tài khoản để tiếp tục phát triển dự án

Lời kết

Giờ bạn đã biết xác thực hai yếu tố – 2FA là gì. Nó là cách rất an toàn để bảo vệ tài khoản online của bạn. 2FA đòi hỏi bạn vừa phải nhập thông tin đăng nhập, mật khẩu, vừa phải nhập một mã xác thực gửi về điện thoại hay email. Cách này có thể định danh chính xác người đang đăng nhập có phải là bạn không. Những ai đánh cắp được mật khẩu của bạn cũng không tài nào đăng nhập nữa vì còn phải qua 1 bước nữa mới vào được tài khoản. Hãy hoạt động online hết sức an toàn nhé. Hẹn gặp các bạn ở bài viết sau.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về 2FA, hãy để lại bình luận nhé.