Top 15+ món ngon Từ Cá siêu ngon và chất ai ăn cũng mê

Top các món ngon từ cá có trong bài viết hôm nay của nhà hàng Sen Tây Hồ chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các chị em trong việc nội trợ có thêm những món ăn ngon, chất lượng, giàu dinh dưỡng cho gia đình. Đồng thời giúp cho mâm cơm của gia đình trở nên phong phú hơn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được những món ăn ngon từ cá đó là gì nhé.

mon-ngon-tu-ca

Lợi ích của cá đối với cơ thể

Cá là một thực phẩm có thể cung cấp cho cơ thể một nguồn protein rất dồi dào, đồng thời lại dễ hấp thụ, chứa ít chất béo. Và cá cũng là một loại thức phảm có chứa nhiều khoáng chất tốt cho xương, não bộ và tim mạch.

Đặc biệt trong bữa cơm hằng ngày, nếu có các món ăn được làm từ cá. Chúng sẽ cung cấp đủ những dưỡng chất thiết yếu cho những người thân trong gia đình bạn.

Các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi tuần một người nên ăn 2 lần cá, bởi vì chúng sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, ngăn ngừa bệnh tật.

Vì vậy trong bài viết hôm nay, Sen Tây Hồ sẽ giới thiệu với Top 15+ Món ngon từ các loại cá khác nhau và cách chế biến. Giúp cho vừa cơ thể của bạn vừa đủ chất, cũng như có thể thay đổi thực đơn trong các bữa cơm hằng ngày mà không thấy ngán. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Các món ngon từ cá nước ngọt siêu ngon lại dễ làm

Cá chiên xù

Nguyên liệu:

  • Cá trắm phi lê (hay loại cá tùy vào sở thích): 0,5kg
  • Bột năng, bột chiên xù, bột chiên xù
  • Rau thì là
  • Muối, hạt nêm, gia vị

Cách làm:

  • Cá rửa sạch, thấm khô, thái miếng vừa ăn hình chữ nhật với kích cỡ tầm 2 đốt ngón tay. Thì là rửa sạch, cắt nhỏ. Ướp cá cùng muối, hạt nêm, xì dầu, thì là sao cho vừa ăn và để trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
  • Cho vào cá đã ướp 5 thìa bột chiên giòn, 3 thìa bột năng, trộn đều lên. Đổ bột chiên xù ra đĩa, lăn từng miếng cá sao cho bột phủ kín, làm lần lượt cho đến khi hết cá.
  • Bắc một chiếc chảo sâu lòng lên bếp, đổ lượng dầu ăn lớn vào, khi dầu sôi, từ từ cho từng miếng cá vào chiên, để lửa ở mức vừa. Khi cá vàng ruộm và có mùi thơm, vớt cá ra giấy thấm dầu, trình bày rồi thưởng thức.

Món ngon từ cá: Cá nướng sả ớt

Nguyên liệu:

  • Cá chép (hoặc bất cứ loại cá nào tùy thích): 1 con
  • Sả: 1 nhánh
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Lá chanh: 5 lá
  • Gừng: 1 miếng
  • Sốt Mayonnaise, bột ớt, muối, tiêu xay, gia vị

Cách làm:

  • Sả, ớt, lá chanh, gừng rửa sạch, thái nhỏ. Cá làm sạch, rửa sạch, thấm khô nước, dùng dao khứa trên mình cá vài đường để lát nữa cá mau ngấm gia vị. Trộn đều 2 thìa sốt Mayonnaise, 1 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê tiêu xay để làm sốt nướng cá.
  • Cho hết sả, ớt, gừng, lá chanh vào bụng cá. Trộn hỗn hợp sốt lên toàn bộ cá. Lấy lá chuối hoặc giấy bạc bọc thực phẩm bọc cá lại và đặt lên khay nướng.
  • Bật trước lò nướng trong 10 phút với nhiệt độ 230 độ C. Cho khay cá vào và nướng trong 25 phút. Bỏ cá ra, nướng trên lửa trong 1-2 phút cho cá vàng nếu muốn. Trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Cá om dưa chua

Nguyên liệu:

  • Cá chép (có thể thay thế bằng loại cá khác): 1 con
  • Dưa chua: 300g
  • Cà chua: 2 quả
  • Thì là, hành lá, giấm bỗng
  • Gia vị

Cách làm:

  • Hành, thì là rửa sạch, cắt khúc, phần đầu hành giữ nguyên. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dưa muối rửa qua nước, bóp cho bớt chua. Cá chép làm sạch nội tạng, có thể cắt khúc hoặc để nguyên con, đem chiên vàng 2 mặt (không chiên chín kỹ quá).
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào môt lượng dầu ăn phù hợp, khi dầu nóng cho cà chua vào xào với dưa chua, nêm nếm vừa ăn.
  • Khi dưa đã mềm và ngấm gia vị, đổ nước ngập mặt dưa rồi đun tiếp dể dưa có độ nhừ. Thả cá đã chiên vào nồi dưa đang sôi (để cá không bị tanh), nêm nếm lại, đậy nắp đun tiếp với lửa liu riu.
  • Khi dưa nhừ và thịt cá đã chín mềm, cho giấm bỗng với liều lượng phù hợp vào. Thả hánh lá, thì là vào, đợi khi sôi lại thì tắt bếp. Đem ra bát và thưởng thức cùng cơm nóng.

Món ngon từ cá: Cá rô kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

  • Cá rô: 2con: làm sạch, đánh sạch vảy.
  • Thịt ba rọi: 1 lạng: rửa sạch, xắt lát vừa ăn
  • Sa tế: 2 muỗng cafe
  • Đầu hành lá: thái cọng mỏng
  • Đường, hột nêm, nước mắm, ớt tươi

Thực hiện:

  • Cá rô đem rửa với rượu trắng, sau đó rửa lại qua nước sạch. Dùng khăn hoặc đồ thấm khô cá. Sau đó đem ướp với đường, nước mắm, ớt trái, tiêu, bột nêm trong ít nhất 15 phút cho ngấm. Xóc đều lên, rồi cho vào nồi kho cùng lúc với thịt.
  • Châm thêm ít nước lọc vào cá, đợi nước sôi ta cho thêm 2 muỗng sa tế vào. Chuyển thịt, cá qua nồi đất kho đến khi nào thịt chín mềm, nước cạn sánh lại là xong.

Cá kho với chuối xanh

Nguyên liệu

  • Cá để kho: cá rô, trắm, quả…
  • Chuối xanh: 4-5 quả
  • Riềng: 1 củ nhỏ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành khô: 2 củ
  • Ớt tươi: 2-3 quả (tuỳ độ cay)
  • Thịt ba chỉ: 200-300gr
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, mỡ nước hoặc dầu ăn, đường hoa mai vàng, bột nghệ, nước mắm ngon.

Cách làm món cá kho chuối xanh

Sơ chế

  • Cá mổ moi, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Thịt ba chỉ, rửa sạch (có thể trần qua nước sôi), cắt miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt ba chỉ và cá với ba thìa cà phê bột canh, hai thìa cà phê bột nêm, chút hành, riềng băm nhỏ, chút bột nghệ, chút xíu nước mắm. Để cá ngấm gia vị trong 30p. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc cá lên.
  • Riềng, gừng thái lát mỏng.
  • Ớt để cả quả hoặc thái miếng nhỏ (tuỳ độ cay mà điều chỉnh).
  • Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ xanh bên ngoài hoặc tước vỏ tuỳ sở thích (nhà mình thích để cả vỏ xanh bên ngoài), cắt khúc bổ đôi thành miếng vừa ăn.

Cách thắng đường

  • Cho ít dầu ăn vào chảo, thêm 3-4 thìa canh đường hoa mai vàng, đường tan ngả sang màu vàng cánh gián tắt bếp, thêm vào chút nước trắng sẽ thu được nước đường.

Thực hiện

  • Chuẩn bị nồi dế dầy, lớp đầu tiên xếp riềng, gừng xuống đáy, tiếp theo một lớp chuối xanh. Cá sau khi ngấm gia vị thì đặt từng miếng lên trên lớp chuối, xen kẽ là các miếng thịt ba chỉ. Lớp trên cùng xếp thêm một lớp chuối, đặt ớt lên trên (nếu thích ăn thêm riềng thì xếp thêm một ít lên trên nữa nhé), rưới vài thìa dầu ăn hoặc mỡ nước lên trên.
  • Đổ phần nước đường vừa thắng đều nồi cá, thêm nước cho xăm xắp đun sôi cá, hạ nhỏ lửa đun đến khi cạn nước.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhưng không được lật cá, nếu chuối, thịt, cá chưa nhừ mà nồi cá đã cạn nước thì cho thêm chút nước nữa và đun nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu mềm nhừ, cạn nước là được.
  • Khi cá gần được rưới thêm vài thìa mỡ nước hoặc dầu ăn lên trên để nồi cá được đẹp, bóng bảy hơn. Tắt bếp để cá nguội, khi nào ăn bật bếp lại cho cá nóng và nước cạn hẳn là ngon.

Một vài lưu ý khi làm món cá kho chuối xanh

  • Nếu muốn nhanh bạn có thể mua sẵn chai nước hàng cốt dừa để tạo màu vàng cho đẹp.
  • Muốn thêm vị chua bạn có thể kho thêm dưa muối hoặc khế chua kho cùng cá cũng rất ngon.
  • Món cá kho muốn ngon bạn nên kho vào nồi đế dày và kho 2 lửa cho thật nhừ.
  • Nếu không có thời gian trông chừng nồi cá kho bạn có thể hẹn giờ và kho trong nồi kho cá chuyên dụng.

Món ngon từ cá: Cá Hú Kho Nước Dừa Tươi

Nguyên liệu

  • Cá Hú Làm Sạch Cắt Khúc : 15 khúc
  • Dầu Ăn: 3 muỗng canh
  • Tỏi Xay: 1 muỗng canh
  • Đầu Hành: 1 muỗng canh đập dập bằm nhuyễn
  • Đường vàng: 4 muỗng canh
  • Ớt Xay: 1/2 muỗng canh
  • Nước Mắm Ngon: 100gram
  • Bột Ngọt: 1/2 muỗng canh
  • Knor: 1/2 muỗng canh
  • Nươc Dừa Tươi: 200gram
  • Nước trắng: 100gram
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng canh

Cách làm

  • Phi dầu ăn với tỏi và đầu hành cho vàng và thơm
  • Bỏ tiếp ớt xay vào phi vàng để lấy màu đẹp
  • Bỏ đường tiếp theo và các loại gia vị còn lại vào chảo
  • Cho hỗn hợp nước và nước dừa vào nấu cho sôi
  • Bỏ Cá Hú cắt khúc vào kho cho chín và thấm gia vị vào cá
  • Khi ăn cho 1 hoặc 2 khúc vào nồi đất kho cho kẹo nươc
  • Tắt bếp trang trí thêm ớt trái, tiêu xay và hành cắt khúc lên trên bề mặt.
  • Dùng kèm cơm nóng dẻo

Canh riêu cá

Nguyên liệu:

  • Cá ngần (hay bất cứ loại cá nào tùy sở thích): 300g
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa gọt vỏ: nửa quả
  • Hành lá, gừng, tỏi, thì là, ớt
  • Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, mì chính, gia vị
  • Rau sống ăn kèm

Cách làm:

  • Rửa sạch cá bằng nước muối loãng, ướp cá cùng hạt nêm, hạt tiêu, ớt. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ; dứa cắt miếng vừa ăn. Rau sống ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn phù hợp, xào chín cà chua, nêm nếm cho vừa ăn. Khi cà chua mềm, cho dứa vào xào chung. Đổ một phần nước lạnh vừa ăn vào, đun sôi.
  • Nước gần sôi, thả cá vào, nêm nếm vừa miệng rồi để nhỏ lửa. Cho thì là, hành thái nhỏ vào, nêm thêm chút mì chính. Khi canh cá sôi và vừa ăn, múc ra tô và thưởng thức cùng rau sống.

Cá khô kho quẹt

Nguyên liệu:

  • 1 bát cá khô
  • Thịt ba chỉ: 350g
  • Hành khô thái lát mỏng: 3 củ
  • Tỏi băm: 4 tép
  • Ớt sừng băm: 1 trái
  • Hành lá thái nhỏ: vài nhánh
  • Ớt băm nhỏ: 4-5 trái
  • Nước mắm, đường, tiêu, ớt khô, ớt sa tế, gia vị

Cách làm:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, lọc da, thái miếng nhỏ. Cá khô ngâm trong nước 10 phút, vớt ra, để ráo. Hòa chung 5,5 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lạnh, 1 thìa cà phê tiêu, nửa thìa cà phê ớt khô, 1 thìa canh ớt sa tế để làm nước mắm kho quẹt.
  • Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn phù hợp, khi dầu nóng cho thịt vào chảo xào với lửa vừa. Khi thịt có màu vàng nâu, tiết mỡ thì cho hành tím, ớt sừng và tỏi vào xào chung thêm 2 phút. Cho tiếp cá khô vào, xào chung từ 5-6 phút.
  • Cho nước mắm đã pha vào, đun với lửa thấp liu riu cho đến khi nước mắm sánh và sệt lại, thịt có màu đẹp mắt thì rắc hành lá, ớt lên trên rồi tắt bếp. Bày ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

Ruốc cá

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi (hay bất cứ loại cá nào tùy sở thích): 1 con
  • Gừng: 1 nhánh
  • Rượu trắng: 100ml
  • Muối, mắm, mì chính, gia vị

Cách làm:

  • Cá rô phi làm sạch, rửa sạch, để ráo. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã giập, xát lên mình và trong bụng cá để khử mùi.
  • Ướp cá với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính, rượu trắng, để một lúc cho cá ngấm đều gia vị trong 10 phút. Cho cá vào hấp cách thủy 10 phút.
  • Vớt cá ra, để nguội. Khi nguội lọc da và bỏ xương. Bắc chảo sạch lên bếp, khi chảo nóng cho thịt cá vào, rang khô.
  • Trong khi rang, dùng muôi lớn chà mạnh để thịt cá được tơi và bông lên. Vừa chà vừa đảo đều tay để cá không bị cháy. Khi ruốc khô lại, có màu vàng là được. Có thể dùng ngay hoặc để nguội, cất trữ vào bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Cách làm cá cơm kho cay

Nguyên liệu làm cá cơm kho cay:

  • 3 lạng cá cơm tươi
  • 80ml nước sôi
  • Ớt chỉ thiên xắt nhỏ 3 trái (có thể thay bằng ớt xiêm)
  • Gia vị: 1 thìa đường, 3 thìa mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước màu, 1 thìa tiêu

Cách làm cá cơm kho cay:

Bước 1: Sơ chế

  • Cá cơm chọn mua con thật tươi.
  • Về nhà bạn đổ cá ra thau, đổ nước và cho xíu muối vô, rửa sạch cá, xả lại vài lần với nước, bỏ đầu, rửa sạch cho ra rổ.

Bước 2: Ướp cá cơm

  • Cá sơ chế xong, bạn cho vô nồi đất, nêm các loại gia vị trong phần nguyên liệu vào.
  • Dùng đũa đảo nhẹ rồi ướp trong nửa tiếng.

Bước 3: Làm cá cơm kho cay

  • Cá ướp đủ thời gian, bạn đặt nồi đất lên bếp, đổ 80ml nước sôi vô, kho với lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bỏ bọt.
  • Dùng thìa múc nước chan lên mặt cá một lúc, sau đó đậy nắp nấu liu riu như thế đến khi cá chín, nước kho sền sệt lại thì bạn nêm nếm lần cuối rồi tắt bếp, rắc tiêu lên trên.
  • Múc cá cơm kho cay ra đĩa, dùng nóng với cơm rất ngon, hấp dẫn. Bạn có thể lấy nước kho cá ra dùng để chấm dưa leo hoặc rau luộc. Thông thường, bạn nên kho trong vòng 20 phút để hoàn thiện món cá.
  • Lưu ý về gia vị, công thức trên đây chỉ là cơ bản, nếu bạn thích ăn cay hoặc không ăn được cay nồng thì nên gia giảm cho phù hợp.

Cá chiên mặn ngọt

Nguyên liệu:

  • Cá hố (hoặc bất cứ loại cá nào tùy sở thích): 500g
  • Hoa hồi: 1
  • Tỏi: 6 tép băm nhỏ
  • Gừng: 10g
  • Gốc hành: 15g
  • Tinh bột (hoặc bột chiên giòn), nước tương, sốt cà chua, đường, giấm, muối, dầu ăn, rượu nấu ăn, gia vị

Cách làm:

  • Cá làm sạch, rửa sạch, thấm nước, cắt khúc. Gừng, gốc hành làm sạch, thái lát. Pha chế nước sốt: Hòa chung 20g đường, 30g giấm, 5ml sốt cà chua, 15ml rượu nấu ăn, 150ml nước lọc, khuấy đều.
  • Lăn cá qua tinh bột hoặc bột chiên giòn, bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bắt đầu chiên cá cho chín vàng rồi đặt ra đĩa. Để lại chút dầu ăn trong chảo, phi thơm gừng, gốc hành, tỏi, hoa hồi.
  • Thêm vào cá và nước sốt đã pha, đun với lửa nhỏ, rim cho cá ngấm đều và cạn bớt nước là được. Thưởng thức cùng cơm nóng.

Cá trắm kho đậu phụ

Nguyên liệu:

  • Cá trắm cỏ: 1 con
  • Đậu phụ: 1 miếng
  • Hành tây: 1 củ
  • Nấm kim châm: 100g
  • Giá đỗ: 50g
  • Tỏi: nửa củ
  • Gừng: 5 lát
  • Ớt chuông xanh, đỏ
  • Rau mùi, tinh bột bắp, 1 quả trứng
  • Xì dầu, muối, tiêu, rượu trắng, giấm, gia vị

Cách làm:

  • Cá trắm làm sạch, cắt khúc. Cho cá vào nồi, thêm rượu, tinh bột bắp, 1 quả trứng gà, bóp đều rồi để trong 15 phút cho ngấm. Sau đó, đem cá đi chiên vàng đều.
  • Đậu phụ cắt miếng mỏng, chiên vàng 2 mặt. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tây thái mỏng. Nấm, giá rửa sạch, ngâm trong nước muối một lúc, vớt ra, để ráo. Ớt chuông xanh, đỏ, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ và cắt khúc vừa ăn.
  • Cho hành tây, gừng lát, tỏi vào nồi. Xếp lên trên một lớp giá và nấm kim châm. Trải đậu phụ chiên lên. Cuối cùng, xếp cá lên trên cùng. Thêm xì dầu, giấm và một bát nước lọc.
  • Bắc nồi lên bếp, om nhỏ lửa trong 10 phút. Sau đó cho thêm ớt chuông và rau mùi, bắc nồi xuống và thưởng thức.

Cá hấp xì dầu

Nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng (có thể thay thề theo ý thích): 1 con
  • Xì dầu
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng, hành tím, hành lá, ngò, tỏi, ớt, tiêu xay
  • Dầu hào, hạt nêm, muối, đường, gia vị

Cách làm:

  • Cá làm sạch, ngâm với nước muối loãng cho bớt tanh. Rửa sạch lại bằng nước, để ráo. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Gừng cạo vỏ, hành tím đập dập băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ướp cá với 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối, 1 thìa dầu hào, nửa thìa tiêu xay, 1 thìa xì dầu, 1 thìa tỏi và hành băm. Chà xát khắp bề mặt cá để gia vị có thể thấm đều, để trong khoảng 30-45 phút.
  • Đặt cá lên một chiếc đĩa sâu lòng, rưới phần nước sốt còn sót ,hành tây và gừng lên cá. Cho vào xửng hấp và hấp trong khoảng 25-30 phút. Phi thơm chút hành tỏi để chút nữa rắc lên cá hấp.
  • Kiểm tra cá, nếu nước trong và xiên tăm vào thịt không bị dính là được. Bày ra và trang trí, thưởng thức khi còn nóng.

Chả cá

Nguyên liệu:

  • Cá thu hoặc cá ba sa: 300g
  • Tôm không vỏ: 200g
  • Tinh bột bắp: 25g (có thể thay thế bột năng, bột khoai tây)
  • Bột mì: 20g
  • Lòng trắng trừng gà: 1
  • Đá lạnh (loại nhỏ): 5 viên
  • Hành tây: 1/3 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành lá: vài nhánh
  • Tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm, gia vị

Cách làm:

  • Hành tây, hành tím, hành lá, tỏi băm nhỏ. Cá và tôm rửa sạch, thấm khô. Cá cắt miếng nhỏ.
  • Cho cá, tôm, hành tây, hành tím, hành lá, tỏi băm nhỏ, bột mì, bột năng, dầu ăn, lòng trắng trứng, vài viên đá lạnh vào máy xay, xay nhuyễn từ 1-2 phút sao cho nguyên liệu quyện thành 1 khối dẻo. Tắt máy và cho ra tô, thêm chút hành lá thái nhỏ.
  • Cho ít cá xay lên mặt thớt, dùng dao cuộn tròn thành cây chả nhỏ hoặc ấn dẹp thành miếng chả tùy sở thích.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ vào lượng dầu vừa đủ để chiên, khi dầu sôi thả chả vào, chiên với lửa vừa. Khi chả có màu chín vàng ruộm, vớt chả ra đĩa và thưởng thức.

Các món ăn ngon từ cá biển

Cá thu rim tiêu gừng

Nguyên liệu:

  • 5kg cá thu
  • 1 củ gừng tươi thái lát mỏng
  • 2 thìa cà phê tiêu xay nhỏ
  • 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm

Cách làm:

  • Cá thu khoanh rửa sạch, để ráo, rán vàng xém các mặt để cá săn lại để khi rim cá không nát.
  • Đun hỗn hợp: nước mắm, đường, tiêu, gừng, 1 bát nước nhỏ rồi cho cá vào. Đun nhỏ lửa tầm 5 phút đến khi cạn, cá keo lại là được.

Cá thu om nước dừa

Nguyên liệu

  • 0,5kg cá thu đã cắt thành khoanh
  • 2-0.3kg thịt ba chỉ rửa sạch, cắt nhỏ
  • 600ml nước dừa
  • Nước mắm (1/2 bát cơm)
  • Gừng, riềng thái lát mỏng
  • Đường

Cách làm

  • Cho thịt vào nồi rang trong vài phút đến khi vàng xem thì cho gừng, riềng vào nồi cùng nước dừa vào om.
  • Thêm nước mắm, một ít đường, đậy nắp và kho nhỏ lửa đến khi sệt, thêm tiêu, ớt, hành là hoàn thành.

Món ngon từ cá: Cá thu kho sấu

Nguyên liệu:

  • 2 khoanh cá thu
  • 15 quả sấu
  • Muối, hạt tiêu, gừng, sả, riềng, ớt…

Cách làm:

  • Cá thu rửa sạch, gừng, sả, riềng, ớt rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
  • Ướp cá với ít nước mắm, đường, muối, dầu ăn,sả, riềng, ớt nước hàng trong 1-2h để cá ngấm gia vị.
  • Cho cá lên bếp đun sôi, sau đó cho sấu vào kho đến khi cá chín nục, sấu mềm là được.

Cá ngừ đại dương nướng

Nguyên liệu:

  • Thăn cá ngừ đại dương
  • Tỏi, hành tím, gừng, giấy bạc, gia vị

Cách làm:

  • Tỏi và hành tím băm nhỏ.
  • Cá rửa ráo, ướp với 1 ít tỏi và hành tím, 1 ít muối, ít tiêu trong 15 phút để cá ngấm gia vị.
  • Tiếp đó gói cá vào giấy bạc cùng hành, tỏi cho vào lò nướng, tầm 5-10 phút để cá chín.

Trứng cuộn cá ngừ đại dương

Nguyên liệu:

  • Thăn cá đại dương
  • Trứng gà, thì là, nước mắm, dầu ăn, gia vị

Cách làm:

  • Thái cá ngừ thật nhỏ. Thì là rửa sạch, để ráo. Cho cá ngừ, thì là, 1 thìa nước mắm vào tô lớn trộn đều.
  • Ở tô khác, đập trứng ra bát, thêm ít muối, hạt tiêu, dùng đũa đánh đều và bông.
  • Cho dầu vào chảo, dầu nóng, tráng 1 lớp trứng thật mỏng. Sau đó, dùng thìa xúc 1 ít cá ngừ đã trộn với thì là, dàn đều hoặc múc gọn vào một góc rồi cuộn trứng lại cho chín rồi cho ra dĩa. Làm tương tự cho đến khi hết.

Món ngon từ cá: Bún cá ngừ

Nguyên liệu:

  • 1,2 kg cá ngừ
  • 1/2 quả dứa, 3 quả cà chua, 3 nhánh hành lá thái khúc
  • 500ml nước dừa tươi
  • 3 thìa nước mắm ngon, 2 củ hành tím thái lát, 3 tép tỏi bằm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa bột nêm, 1 thìa muối, vài trái ớt nhỏ.
  • Bún tươi
  • Rau ăn kèm, bánh tráng

Cách làm:

  • Dứa gọt vỏ, bỏ lõi, thái lát. Cà chua thái múi.
  • Làm sạch cá, cắt lát ướp với ít nước mắm và muối. Cho chảo lên bếp với 2 thìa dầu ăn, dầu nóng thì tiến hành chiên hơi vàng 2 mặt cá, gắp cá ra dĩa.
  • Chọn chiếc chảo lòng sâu, phi thơm tỏi và hành tím, tương ớt với phần trắng hành lá, kế đó cho cà chua vào xào 3-4 phút, nêm nếm gia vị thì cho nước dừa, 500ml nước sạch vào nấu sôi. Nước sôi thì cho cá vào nấu tầm 20 phút cho cá ngấm gia vị, nêm lại vừa ăn thì tắt bếp.
  • Bún để an tâm chị em nên nhúng qua với nước sôi, cho vào tô, thêm rau và cho nước dùng vào, thêm ít hành lá và ớt là hoàn thành.

Cá saba nướng muối ớt xanh

Nguyên liệu:

  • 1 con cá saba (600g) hoặc phi lê cá saba
  • 1 thìa canh sa tế (nếu thích ăn cay)
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 trái ớt tươi
  • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 ít cải xưa, xà lách, ngò rí
  • 1 ký than

Chế biến:

  • Cá saba làm sạch, dùng dao xẻ dọc từ đầu đến bụng, đuôi, rút xương. Cho muối, bột ngọt, ớt vào giã nhuyễn. Sau đó cho vào chén muối 1 muỗng sa tế, hòa hỗn hợp cho tan đều.
  • Xát muối lên mình cá để thấm 2 mặt, để tầm 20 phút cho cá thấm gia vị. Cho cá vào vỉ, nướng đều trên bếp than. Lưu ý khi nướng để cá chín đều, không bị két. Cá chín, cho ra đĩa, trang trí xà lách, ngò rí cùng cải chua.

Món ngon từ cá: Cá Saba kho tộ

Nguyên liệu

  • 500g cá saba phi lê
  • 100g thịt ba rọi
  • Nước mắm, tỏi, hành tím, đầu hành lá, tiêu, ớt khô, ớt sừng, bột nêm, đường, nước màu dừa, dầu hào.

Cách làm:

  • Cá rửa sạch, bỏ ruột, bỏ đầu, cắt khúc. Bạn có thể mua cá saba phi lê sẵn, sau đó cắt khúc. Ướp cá với ít muối, 1/2 thìa tiêu, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, ớt khô, ớt sừng, đầu hành lá giã nhuyễn trong 1 tiếng, nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt.
  • Thịt cắt miếng tầm 1cm, xếp dưới tộ, sau đó xếp cá lên trên. Kho nhỏ lửa tầm 15 phút cho cá thấm gia vị.
  • Ở một chảo khác, cho 2 thìa cà phê dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm rồi đổ vào nồi cá kho tộ. Thêm nước ngập nồi, nấu lửa lớn, vớt bọt, sau đó chuyển sang lửa nhỏ kho trong 45 phút là được.

Cá Saba nướng giấy bạc

Nguyên liệu:

  • 1 con cá saba
  • 1 thìa bột canh
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa dầu mè
  • 2 thìa gừng tỏi băm
  • 1/2 thìa tiêu
  • Dưa chuột, thơm, các loại rau gia vị, bánh tráng, bún ăn kèm

Cách làm:

  • Cá saba làm sạch, để ráo, khứa trên thân cá vài đường để cá thấm gia vị. Trộn đều hỗn hợp 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 2 thìa gừng tỏi băm, ½ thìa tiêu. Xát hỗn hợp này lên thân và bụng cá, ở cẩ phần đã khía để cá thấm gia vị. Ướp cá trong 15 phút, bọc vào giấy bạc.
  • Bật lò trước ở nhiệt độ 200 độ tầm 10 phút, sau đó cho cá vào nướng từ 25-30 phút.
  • Món này ăn kèm với xoài, dưa chuột, thơm thái nhỏ, cuốn với bún, bánh tráng chấm với nước chấm mắm tỏi ớt vô cùng hấp dẫn.

Món ngon từ cá: Cá saba rim tỏi ớt

Nguyên liệu:

  • 2 con cá saba 500g
  • 1 thìa hành tím xắt nhuyễn, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm bỏ hạt, 1 ít gừng, 1-2 thìa hành băm nhỏ.
  • Gia vị (nước mắm, đường, bột ngọt, dầu điều, tiêu xay….)

Cách làm:

  • Làm sạch cá bằng muối để khử mùi tanh, sau đó khứa xéo ở 2 mặt cá. Tiếp đó cho 1 thìa cà phê muối lên cá, chà xát 2 phần mặt cá, sau đó rắc 1 ít tiêu xay vào phần bụng cá.
  • Cho dầu vào chảo, dầu sôi thì cho gừng cắt lát vào vừa để khử mùi tanh vừa để cá không dính chảo. Tiếp đó cho cá vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt là được.
  • Trong lúc chờ cá chín vàng thì bạn làm nước kho gồm 2 thìa nước mắm, ½ thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa dầu điều, 70ml nước lọc. Thêm ½ phần hành lá đã xắt nhuyễn, ½ tỏi băm, 1/2 hành tím, 1/2 ớt khuấy đề cho tan.
  • Cá chín bạn vớt cá ra, chỉ để lại một phần dầu phi thơm với hành tím, tỏi băm. Sau đó cho cá vào, đổ hỗn hợp nước kho lên, rim cá tầm 10 phút với mức lửa nhỏ vừa, đừng quên trở cá để cá thấm gia vị.

Cá saba kho măng

Nguyên liệu:

  • 2 con cá saba
  • 1 phần măng tùy thích
  • Gia vị (giấm, chanh, nước mắm, đường, nước màu dừa, đầu hành lá, ớt băm nhuyễn…)
  • 1 trái dừa tươi lấy nước

Cách làm:

  • Cá saba, chị em rửa với dấm hoặc chanh cho bớt tanh, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt từng khúc nhỏ, để ráo. Cho cá vào tô ướp với xíu muối. Mặng chị em bỏ phần già, cắt thành từng khúc, xả nước nhiều lần cho bớt mùi chia, sau đó trụng sơ qua với nước sôi, vớt ra để ráo.
  • Cho dầu lên chảo, chiên sơ cá rồi cho cá vào tô ướp với nước mắm, ít muối, đường, nước mùa dừa, đầu hành lá, ớt băm nhuyễn để cá thấm gia vị.
  • Cho nước dừa vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó cho cá và măng vào kho lửa riu riu đến khi nước sánh lại. Cá săn, măng thấm gia vị thì rắc hành lá và tiêu lên rồi tắt bếp là hoàn thành.

Một số mẹo khi chế biến món ăn từ cá ngon, hấp dẫn nhất

Nhiều người thường e ngại khi chế biến các món ăn từ cá bởi chúng thường tốn rất nhiều thời gian và không thể khử hết được mùi tanh của cá. Vậy làm thế nào để chế biến cá không bị tanh?

  • Đầu tiên bạn nên làm sạch cá một cách cẩn thận từ việc bỏ nội tạng, đánh vảy, làm sạch máu… Có rất nhiều cách để loại bỏ mùi tanh của cá mà bạn nên áp dụng như: sử dụng nước muối, nước vo gạo, dùng chanh và giấm hay sử dụng rượu trắng.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số loại có vị chua để khử mùi tanh như me, sấu, khế… Với những món cá rán, kho, hấp hay nấu canh bạn nên thưởng thức khi còn nóng để tránh mùi tanh của món ăn. Nếu để nguội thì bạn nên đun nóng lại trước khi ăn.
  • Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể chế biến những món ăn đơn giản như cá kho thịt, cá nấu canh chua, cá rán… Đây đều là những món ăn đơn giản, dễ làm mà lại không tốn nhiều thời gian, công sức của bạn. Để không mất nhiều thời gian trong việc làm sạch cá, bạn có thể nhờ người bán làm sạch giúp khi đi mua cá.

Lời kết

Trên đây là những món ngon từ cá đơn giản mà lại hấp dẫn, giàu dinh dưỡng mà bạn có thể chuẩn bị hàng ngày cho gia đình mình. Hãy thử vào bếp và chuẩn bị bữa ăn thật ngon, thật dinh dưỡng cho gia đình mình từ cá nhé!