Nhận xét 7-zip là gì | Sen Tây Hồ

Chắc hẳn bạn đã gặp một số file lưu trữ như ZIP, RAR, v.v… Chúng giống như một file đơn nhưng hoạt động giống như một gói, cho phép người dùng gộp và nén nhiều file và thư mục vào một file đơn nhỏ hơn. File 7Z có cách hoạt động tương tự, đặc biệt cho công cụ nén 7-Zip nổi tiếng.

  • Top phần mềm giải nén file và nén file tốt nhất hiện nay

File 7Z là gì?

7Z là phần mở rộng file được sử dụng cho file lưu trữ được tạo bằng cách sử dụng 7-Zip, công cụ nén file nguồn mở miễn phí. 7Z cũng giống như các định dạng lưu trữ khác, chẳng hạn như ZIP, RAR và ISO nhưng nó sử dụng tỷ lệ nén cao hơn cùng với mã hóa AES-256.  • Định dạng nén file nào tốt nhất?

File 7Z

Các file 7Z giúp dễ dàng gửi và tải file từ Internet, giải phóng dung lượng trên ổ cứng với tốc độ nén cao được sử dụng khi lưu trữ. Chúng còn hỗ trợ kích thước file lên đến 16 tỷ GB theo lý thuyết.

7-Zip là một trong những công cụ nén phổ biến trên mạng, nhưng hầu hết mọi người sử dụng nó để mở hoặc tạo file ZIP hơn là sử dụng cho file 7Z. Lý do chính là khả năng tương thích. Có nhiều cách để mở file Zip hơn là file 7Z vì khi sử dụng loại file này bạn cần cài đặt 7-Zip hoặc một ứng dụng bên thứ ba khác hỗ trợ làm việc với nó. Tuy nhiên đây là định dạng nén tốt hơn.

Cách mở file 7Z

Mặc dù hầu hết các hệ điều hành đều có công cụ tích hợp để làm việc với file ZIP (và một số định dạng nén khác, như ISO) nhưng không có tùy chọn tích hợp cho file 7Z.

Nếu sử dụng Windows, cách tốt nhất để mở file 7Z là công cụ nguồn mở miễn phí 7-Zip. Đây là công cụ nén yêu thích trên Windows vì nó có thể làm việc với nhiều định dạng nén như ZIP, ISO, RAR, và các định dạng khác. Trên macOS, The Unarchiver là một công cụ miễn phí tuyệt vời có thể xử lý nhiều định dạng nén như 7Z. Trên Linux, bạn có thể tìm thấy các gói 7-Zip khác nhau cho các bản phân phối ở cuối trang tải 7-Zip chính.

Mở file 7Z bằng 7-Zip trong Windows

Mở file 7Z bằng 7-Zip hoàn toàn dễ dàng và có thể hoàn thành trong ít nhất hai bước. Sau khi tải và cài đặt 7-Zip, điều hướng đến file muốn mở, click chuột phải vào file và chỉ đến tùy chọn 7-Zip trong menu ngữ cảnh và sau đó click lệnh Open Archive.

  • Tải 7-Zip

Chọn Open Archive

Thao tác này sẽ mở 7-Zip và hiển thị nội dung lưu trữ. Từ đây, bạn có thể trích xuất nội dung sang một vị trí khác trên ổ cứng bằng cách sử dụng nút “Extract” ở trên cùng. Hoặc nếu chỉ có một vài file bạn cần trong file lưu trữ này, bạn có thể kéo và thả chúng vào cửa sổ File Explorer.

Chọn Extract

Chọn vị trí mới cho (các) file và click vào “OK”.

Chọn vị trí mới cho các file

Giải nén tập tin 7Z bằng ứng dụng web

Trang web B1 Online Archiver

Nếu bạn chỉ có một vài file lưu trữ để trích xuất và không muốn tải phần mềm, có một dịch vụ trực tuyến giúp bạn thực hiện điều này. Trang web không lưu trữ file của bạn và xóa chúng ngay sau khi trích xuất. Truy cập vào sentayho.com.vn/online và trên trang chủ click vào nút “Click Here”.

Chọn Click Here

Trong cửa sổ bật lên, điều hướng đến file 7Z trên máy tính và sau đó nhấp vào nút “Open”.

Chọn Open

Trang web bắt đầu trích xuất.

Trang web bắt đầu trích xuất

Sau khi hoàn tất quá trình trích xuất, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các file và thư mục bên trong file 7Z. Bạn có thể tải bất kỳ file nào xuống máy tính của mình và xem bất kỳ hình ảnh nào từ trang web bằng cách sử dụng các biểu tượng ở bên phải.

Sử dụng biểu tượng bên phải để tải và xem ảnh

Bất kể sử dụng hệ điều hành nào đi nữa, bạn có thể dễ dàng mở file 7Z với phần mềm bên thứ ba hoặc ứng dụng giải nén online.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

  • 5 ứng dụng UWP nén, giải nén nhỏ gọn, miễn phí cho Windows 10
  • Làm thế nào để nén nhiều file cùng lúc bằng WinRar?
  • Cơ chế hoạt động của công cụ nén tập tin