Nhận định adobe lightroom là gì | Sen Tây Hồ

Với sự đa dạng của các công cụ chỉnh sửa ảnh thì việc chọn được một ứng dụng chỉnh sửa phù hợp cũng sẽ khó khăn hơn. Trong đó, Lightroom là phần mềm chỉnh sửa ảnh được sử dụng phổ biến hiện nay nhờ ưu điểm đơn giản, dễ dùng, phù hợp với các nhiếp ảnh gia muốn chỉnh màu nhanh cho bức ảnh của mình. Vậy để hiểu rõ hơn Lightroom là gì? Ứng dụng của Lightroom trong thực tế ra sao? Cùng theo chân VJShop đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Adobe Lightroom là gì?

Trong một thời gian rất dài, Photoshop là phần mềm thống trị trên thị trường. Tuy nhiên, ứng dụng này tích hợp nhiều tính năng cũng như các tùy chọn mà hầu hết các nhiếp ảnh gia không sử dụng tới. Thông thường, người làm nghề chụp ảnh sẽ chỉ cần chỉnh sửa màu, độ sáng đơn giản cho bức ảnh của mình. Đáp ứng nhu cầu này, Lightroom ra đời, nó cung cấp khả năng quản lý, biên tập và chỉnh sửa hình ảnh hàng loạt với giao diện đơn giản, hiện đại và thân thiện với người dùng.Lightroom được thiết kế tương thích với cả hai nền tảng MacOS và Windows. Ngoài ứng dụng trên máy tính, Adobe còn cho ra mắt Lightroom trên cả ứng dụng thiết bị di động, cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh ở khắp mọi nơi.

lightroom trên thiết bị di động

Lightroom dành cho ai?

Khác với photoshop là công cụ thiên về cắt ghép và thiết kế ảnh, Lightroom chuyên về chỉnh sửa màu sắc, độ sáng cho bức ảnh hơn. Với tính năng quản lý hình ảnh tối ưu, phân loại và sắp xếp minh bạch, rõ ràng theo thư mục, bao gồm cả chức năng chỉnh sửa hình ảnh hàng hoạt nhanh chóng đã giúp Lightroom trở thành công cụ yêu thích của hầu hết các nhiếp ảnh gia.

Một ưu điểm khác trên Lightroom mà Photoshop không có là tính năng lưu ảnh gốc trước khi chỉnh sửa, điều này giúp cho người dùng không lo bị mất ảnh gốc sau khi chỉnh sửa. Ngoài ra, Adobe Lightroom có khả năng chỉnh sửa ảnh nhanh, thuận tiện với chất lượng màu ảnh chuyên nghiệp. Bởi vậy mà ứng dụng phù hợp với những đối tượng chủ yếu chỉnh sửa về độ sáng, màu sắc của bức ảnh hoặc phải làm việc với số lượng ảnh rất lớn, không có nhu cầu thiết kế, cắt ghép hay thay đổi bức ảnh quá nhiều.

lightroom - ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Tính năng nổi bật của Adobe Lightroom

Blend màu ảnh chuyên nghiệp

Lightroom bao gồm các tùy chọn được thiết lập sẵn giúp người dùng dễ dàng áp dụng và chỉnh sửa hình ảnh trực quan nhất. Đồng thời, bạn cũng có thể tự cài đặt các thông số phù hợp cho bức ảnh của mình như độ bão hòa màu sắc, độ tương phản, cân bằng trắng… để tạo được một bức ảnh đúng ý.

Lightroom có giao diện chỉnh sửa, blend ảnh vô cùng thân thiện với người dùng. Thiết kế đơn giản, hiện đại với các tab quản lý File rõ ràng, tab ảnh chỉnh sửa hiển thị trực quan, cho phép người dùng xem trước và in ảnh nhanh chóng. Các đường kẻ tích hợp trên giao diện chỉnh sửa giúp việc cân chỉnh chủ thể và màu sắc đạt hiệu quả tốt hơn.

lightroom blend màu ảnh chuyên nghiệp

Quản lý hình ảnh thông minh

Lightroom mang đến khả năng lưu trữ và quản lý tệp rất khoa học và thông minh. Mỗi một bức ảnh trước khi chỉnh sửa đều được Lightroom lưu lại ảnh gốc ở một thư mục riêng, giúp người dùng không lo bị mất ảnh gốc trong quá trình chỉnh sửa.

Lightroom lưu trữ ảnh tương tự như cách máy tính lưu trữ tài liệu trong các tệp, các thư mục. Với chức năng đổi tên, tìm kiếm bằng từ khóa, người dùng có thể dễ dàng tìm đến file ảnh cần tìm nhanh chóng nhất.

Khác hoàn toàn với Photoshop khi việc lưu ảnh có thể tốn đến hàng trăm MB hoặc thậm chí vài GB khiến việc truy xuất và sao lưu diễn ra chậm chạp, mất thời gian. Lightroom lại cho phép bạn xuất và lưu hình ảnh dung lượng cực nhẹ mượt mà và nhanh chóng, hỗ trợ các nhiếp ảnh gia chỉnh sửa ảnh hàng loạt không bị chậm trễ.

lightroom quản lý hình ảnh thông minh

Khả năng xử lý ảnh RAW của Lightroom

Ảnh RAW là định dạng ảnh vô cùng quan trọng với các nhiếp ảnh gia. Ảnh RAW chứa đầy đủ các chi tiết và thông tin của một bức ảnh. Khác với hình ảnh khi được nén dưới dạng JPG sẽ làm giảm chất lượng bức hình đó, ảnh RAW giữ nguyên tính nguyên trạng của một bức ảnh. Lightroom cho phép chỉnh sửa ảnh RAW, thay đổi độ sáng, màu sắc của bức hình mà không làm thay đổi các chi tiết của ảnh gốc. Bởi vậy, khả năng xử lý ảnh RAW là tính năng được đánh giá rất cao của ứng dụng Lightroom so với các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác.

lightroom có khả năng xử lý ảnh RAW

Xử lý và xuất ảnh nhanh chóng

Đây là một ưu điểm lớn của Lightroom, bởi lưu ảnh với dung lượng cực nhẹ nên Lightroom truy xuất ảnh rất nhanh chóng. Ngoài ra, phần mềm hỗ trợ chuyển đổi ảnh từ định dạng RAW sang nhiều định dạng khác để sử dụng khi cần, phù hợp với các thiết bị khác nhau. Lightroom cũng hỗ trợ in ảnh trực tiếp khi kết nối với máy in. Đồng thời, cho phép người dùng tạo một album ảnh, một slideshow hay một cuốn sách ảnh chạy trực tuyến trên website.

Kết luận

Có thể thấy, Adobe Lightroom là chương trình xử lý hình ảnh phù hợp dành cho các nhiếp ảnh gia. Với những ưu điểm nổi bật, ứng dụng ngày càng được sử dụng phổ biến, trở thành công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp phù hợp với mọi đối tượng người dùng.