Tìm hiểu Công nghệ AI là gì? Tìm hiểu mọi thứ về công nghệ AI

Công nghệ AI là gì?

AI (viết tắt của Artifical Intelligence – Trí Thông Minh Nhân Tạo) là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định), và tự sửa lỗi. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính (nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết).

Tìm hiểu công nghệ AI là gì?Tìm hiểu công nghệ AI là gì?

Khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy (một nhà khoa học máy tính Mỹ) vào năm 1956 tại hội nghị The Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.

Công nghệ AI gần đây trở nên nổi tiếng, nhận được sự quan tâm của nhiều người là nhờ Big Data. Mối quan tâm của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng đã phát triển mạnh mẽ hơn, cho phép xử lý công nghệ AI với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Tham khảo: Điện toán đám mây là gì? Làm sao bảo vệ thông tin trên smartphone?

Phân loại công nghệ AI

Dựa vào mức độ phức tạp của công nghệ AI, chúng ta có thể chia nó thành 4 loại sau đây:

Loại 1: Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Một ví dụ là Deep Blue, chương trình tự động chơi cờ vua của IBM đã đánh bại kì thủ thế giới Garry Kasparov vào những năm 1990. Công nghệ AI của Deep Blue có thể xác định các nước cờ và dự đoán những bước đi tiếp theo. Nó không có ký ức và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.

Công nghệ AI phản ứng

Loại công nghệ AI này phân tích những động thái khả thi – của chính nó và đối thủ – và chọn hành động chiến lược nhất. Deep Blue và AlphaGO (chơi cờ vây) của Google được thiết kế cho các mục đích hẹp và không thể dễ dàng áp dụng cho tình huống khác.

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Các hệ thống AI này có thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định này có mặt trong các loại thiết bị không người lái như xe, máy bay drone hoặc tàu ngầm.

Kết hợp các cảm biến môi trường xung quanh công nghệ AI này có thể dự đoán được tình huống và đưa ra những bước hành động tối ưu cho thiết bị. Sau đó chúng sẽ được sử dụng để đưa ra hành động trong bước tiếp theo.

Xem thêm: IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Đây là một thuật ngữ tâm lý. Công nghệ AI này có thể tự mình suy nghĩ và học hỏi những thứ xung quanh để áp dụng cho chính bản thân nó lên một việc cụ thể. Loại công nghệ AI này chưa khả thi trong thời gian hiện tại.

Công nghệ AI là gì 2

Công nghệ AI liệu có phức tạp như bạn nghĩ?

Loại 4: Tự nhận thức

Lúc này cả hệ thống AI có ý thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Chúng thậm chí còn có cảm xúc và hiểu được cảm xúc của những người khác. Tất nhiên, loại công nghệ AI này vẫn chưa khả thi.

Một trong các ứng dụng rõ rệt và có hiệu quả nhất của AI là nhà thông minh. Bằng việc kết nối nhiều loại sản phẩm có khả năng học hỏi thói quen của chủ sở hữu nhờ vào trợ lí ảo như Google Assistant, lúc này AI sẽ tận dụng mọi thông tin mà nó ghi nhớ được từ chủ nhân để phục vụ các nhu cầu được đưa ra một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Tham khảo: Smarthome là gì? Nó có ưu điểm và khuyết điểm gì?

DominV

Câu hỏi thường gặp

Công nghệ AI được áp dụng trong các lĩnh vực nào?

Công nghệ công nghệ AI đã được áp dụng vào một loạt các lĩnh vực trong thực tế như: chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, giáo dục, tài chính, pháp luật, ngân hàng, các ngành sản xuất, đặc biệt là AI trong bảo mật.

Các ứng dụng hiện nay của AI là gì?

Hiện nay, AI được ứng dụng rất nhiều trên các sản phẩm công nghệ tiên tiến như: Điện thoại, các thiết bị âm thanh và các thiết bị điện gia dụng.

Mặt trái của công nghệ AI là gì?

Đi kèm với những lợi ích ủa AI, cũng có những mặt trái mà chúng ta cần quan tâm như chi phí cao, không có tính linh hoạt, sáng tạo và đặc biệt là khả năng gây ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt cho người lao động.

Trí tuệ nhân tạo AI trên điện thoại có ích gì?

Công nghệ AI trên điện thoại giúp cải thiện đáng kể khả năng chụp hình, xử lý hình ảnh, tiết kiệm điện năng, nâng cao bảo mật,… Ngoài ra AI còn được tích hợp trên các vi xử lí giúp điện thoại có thể xử lý những thuật toán phức tạp, tăng cường hiệu năng, khả năng chụp ảnh, xử lí đồ họa cũng như mang lại nhiều tính năng độc đáo trên điện thoại.

Những tính năng nào trên điện thoại có ứng dụng AI?

Các dòng smartphone hiện nay đang được trang bị rất nhiều tính năng thú vị được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo AI, có thể kể tới như Google Translate, các trợ lí ảo như Google Assistant, Siri, Bixby,…