Phân tích Đồ hoạ vector là gì? Ảnh vector, hay thiết kế đồ hoạ vector là gì?

Đồ hoạ vector là gì, ảnh vector, hay thiết kế đồ hoạ vector là gì? Có thể đây là lần đầu bạn nghe tới khái niệm đồ hoạ vector. Vậy đồ hoạ vector là gì? ảnh vector, khác gì so với ảnh bitmap? Làm sao để phân biệt ảnh vector và ảnh thông thường? Người ta tạo ra ảnh vector bằng cách nào? Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề đó.

1. Đồ hoạ vector là gì?

Người ta thường hay đánh đồng đồ hoạ vector, bản thiết kế vector và ảnh vector với nhau. Chính vì điều này gây cho người nghe cảm giác rất khó hiểu. Vì vậy chúng ta cần phải phân biệt rõ từng khía cạnh khác nhau của đồ hoạ vector là gì. Có như vậy các bạn mới có thể thực sự hiểu rõ bản chất của nó.1.1 Ảnh vector là gì?

Nên gọi ảnh vector là bản thiết kế vector sẽ dễ hình dung hơn. Nó là sản phẩm của lĩnh vực thiết kế đồ hoạ vector. Ảnh vector là sản phẩm được tạo ra từ các đối tượng, các hình cơ bản, điểm đường giới hạn. Chúng sử dụng các thuật toán để phối trộn màu sắc dựa trên các đường điểm giới hạn được tạo ra trước đó.

  • Khác với ảnh bitmap. Ảnh bitmap là bức ảnh được tạo thành từ vô số các ô vuông. Những ô vuông đó gọi là pixel, mỗi một ô vuông biểu thị một màu sắc. Sự kết hợp vô số các ô vuông đó sẽ toạ thành 1 bức ảnh. Mật độ các ô vuông đó trên 1 bức ảnh gọi là mật độ điểm ảnh. Với các thiết bị hiển thị thì nó gọi là độ phân giải.
  • Phân biệt rõ ràng vector và bitmap. Vector được tạo thành từ thuật toán, còn bitmap là sắp xếp các điểm ảnh có trật tự. Việc nắm vững và tạo ra các sản phẩm của đồ hoạ vector là gì có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ

ảnh trung thu

Cần lưu ý rằng:

  • 1 bức ảnh được gọi là ảnh vector khi nó được tạo ra bởi phẩn mềm vector, và được lưu trữ dưới định dạng file vector
  • 1 bản thiết kế vector được chuyển sang định dạng bitmap, thì nó là 1 bức ảnh bitmap. Bức ảnh này hoàn toàn không còn là vector nữa.
  • Đây là điều mà các bạn mới học không thể nào phân biệt được, bức ảnh vẽ hoạt hình(vector) và bức ảnh chụp có gì khác nhau? vì nghe nói vector room không vỡ đằng này vẫn vỡ như thường. Ảnh vector chỉ là ảnh vector khi nó được lưu ở định dạng vector(pdf, CMD, AI..)

1.2 Đồ hoạ vector là gì?

Như vậy Đồ Hoạ Vector là gì? Trên thực tế Đồ hoạ vector là thuật ngữ để chỉ một lĩnh vực, sử dụng các phần mềm đồ hoạ vector để tạo ra các sản phẩm, các bức ảnh vector. Ảnh vector là bức ảnh được tạo nên từ tập hợp vô số các đối tượng vector khác nhau. Mối đối tượng vector được biểu diễn dựa trên sự phối trộn màu sắc thông qua các thuật toán. Chúng được tạo thành từ các điểm và các đường giới hạn.

2. Đặc trưng cơ bản của Ảnh vector

Tặng 2000 font chữ việt hoá: cho dân thiết kế đồ hoạ: sentayho.com.vn/font-viet-hoa-tai-font-chu-viet-hoa/

Ở đây tôi tôi chỉ nói đến ảnh vector, tức là sản phẩm được tạo ra bở ngành đồ hoạ vector. Những Đặc trưng cơ bản của một đối tượng vector bao gồm.

  • Được tạo thành từ các thuật toán: Như đã nói ở phần khái niệm Đồ hoạ vector là gì. Những bức ảnh vector được tạo thành từ các thuật toán, sự phối trộn màu sắc dựa trên các điểm, đường giới hạn. Chúng được tạo nên từ các hình cơ bản, đường cong, đường thẳng, và text.
  • Ảnh vector được tạo thành từ vô số các đối tượng khách nhau: Một đối tượng vector được tạo thành từ việc xếp chồng vô số các đối tượng hình học cơ bản lên với nhau. Và một bức ảnh vector là sự kết hợp của vô số các đối tượng vector.
  • Ảnh vecotr room không vỡ. Điều này là hoàn toàn chính xác. Nếu bạn lưu ở định dạng vector thì kich thước không phải vấn đề. Cho dù bạn thu phóng hay room thế nào đi chăng nữa chúng cũng sẽ không bị vỡ.

Đồ hoạ vector

3. Tạo ra ảnh vector bằng cách nào.

Sản phẩm của ngành đồ hoạ vector là gì? Hay nói chính xác hơn Để tạo ra các bức ảnh vector bạn cần sử dụng các phần mềm đồ hoạ vector. ví dụ như illustrator, coreldraw… Để có thể trở thành 1 nhà thiết kế đồ hoạ bạn cần phải học thiết kế đồ hoạ bằng illustrator, corel và nắm thật chắc các kiến thức về các phần mềm này.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm Đồ Hoạ Vector là gì, và làm thế nào để phân biệt được ảnh vector và ảnh bitmap. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ, sẽ giúp ích được các bạn phần nào đó trong quá trình học tập và làm việc của mình.