Tìm hiểu backup là gì | Sen Tây Hồ

Back-up dữ liệu là gì?

Back-up hay (sao lưu) dữ liệu là hình thức bạn copy lại toàn bộ đoạn dữ liệu trong máy tính, máy chủ, server… hay bất cứ thiết bị nào có khả năng nhớ và lưu trữ của bạn và lưu trữ nó ở một hoặc nhiều thiết bị có chức năng lưu trữ khác để làm dữ liệu dự phòng. Khi thiết bị nhớ chính của chúng ta bị mất dữ liệu trong khi hoạt động do hư hỏng, hacker, sập nguồn…. Chúng ta vẫn còn dữ liệu để restore lại, hạn chế thiệt hại và mất mát về nguồn tài nguyên dữ liệu này.

Các bài viết bạn nên tham khảo:+ Dịch vụ sao lưu dữ liệu trên đám mây

+ Tình hình tấn công DDos server toàn cầu đầu năm 2016

+ Những tác hại của tấn công dịch vụ DDOS

Vậy, vì sao chúng ta cần backup dữ liệu

Dữ liệu là tài sản quý giá đối với mỗi cá nhân và mỗi doanh nghiệp. Nếu bạn không muốn một hôm đẹp trời nào đó toàn bộ dữ liệu của mình lưu trên máy tính cá nhân, máy tính bảng hay thậm chí điện thoại di động bốc hơi mất vì máy bị hỏng hay mất trộm thì bạn cần phải back-up dữ liệu.

backkupdulieulagiBachkup dữ liệu là gì?

Đặc biệt, các hệ thống máy chủ ngày nay của các công ty doanh nghiệp là một ví du điển hình cho câu trả lời vì sao chúng ta cần backup dữ liệu. Trong quá trình thực hiện vận hành lưu trữ cho toàn bộ hệ thống kinh doanh đồ sộ cho các doanh nghiệp. Các loại máy chủ là nơi tổng hợp vô số các loại dữ liệu bảo mật cực kỳ quan trọng. Chỉ cần một sự cố xảy ra như ổ cứng máy chủ bị hư, sập nguồn gây lỗi mất dữ liệu, virus mã hóa toàn bộ thì dữ liệu của chúng ta có nguy cơ bị mất trắng. Lúc này, biện pháp duy nhất để cứu vãn tình thế là chúng ta phải phục hồi lại dữ liệu từ nguồn backup (sao lưu) trước đó.Xem thêm: Dịch vụ Cloud Services Uy Tín và đảm bảo nhất

Từ ví dụ trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc backup (sao lưu dữ liệu). Không chỉ các doanh nghiệp vận hành máy chủ mới cần backup mà ngay cả chúng ta, dữ liệu cá nhân trên máy tính hay điện thoại cũng rất quan trọng. Khi thực hiện backup dữ liệu, các chuyên gia bảo mật thông tin thường khuyên rằng bạn nên thực hiện với chu kỳ càng gần nhau càng tốt. Vì khi xảy ra lỗi nếu bạn thực hiện backup thường xuyên thì dữ liệu bị mất sẽ ít hơn so với việc chúng ta để một khoảng thời gian lâu mới thực hiện backup một lần.

Cách thực hiện backup dữ liệu

Có khá nhiều phương pháp để chúng ta thực hiện backup dữ liệu cho các hệ thống lưu trữ của mình. Tuy nhiên, nếu tính về đặc điểm thì hiện nay chúng ta chỉ có hai hình thức lưu trữ chính bao gồm Local Backup (sao lưu cục bộ) và Online Backup (Sao lưu trực tuyến). Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm của hai hình thức sao lưu này, điểm mạnh và yếu của chúng như thế nào nhé.

Local Backup

Local Backup là hình thức backup cục bộ. Các này sử dụng các thiết bị nhớ rời như ổ cứng, ổ cứng di động, USB hay thậm chí là đĩa CD và DVD để lưu trữ.

Hình thức Local Backup

Hình thức lưu trữ dạng Local Backup có ưu điểm là chúng ta có thể thực hiện lưu trữ khá nhanh, vào bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, hình thức lưu trữ này cũng có nhược điểm khá lớn là độ an toàn chưa sentayho.com.vn thêm: VPS Windows giá rẻ

Các loại thiết bị lưu trữ bạn dùng để backup cũng có thể bị hư hỏng, nhiễm virus từ thiết bị chính lúc sao lưu nêu bạn không kiểm tra. Nhất là các loại ổ cứng rời hay USB, chúng thường xuyên gặp hư hỏng do các tác nhân bên ngoài. Nguyên nhân lớn nhất làm cho hình thức lưu trữ dạng Local backup không còn thông dụng nữa đó chính là do dung lượng lưu trữ khá hạn chế. Khi dung lượng từ các thiết bị lưu trữ chúng ta dành để backup đầy thì bắt buộc bạn phải mua thêm các thiết bị nhớ khác rất tốn kém.

Online backup

Ngày nay, với sự bùng nổ của internet, người ta đã biết tận dụng chính những “đám mây” trên internet để bảo vệ an toàn cho dữ liệu quý giá của mình.

Điện toán đám mây ra đời, cho phép các doanh nghiệp, cá nhân để lưu trữ dữ liệu của họ và các tập tin máy tính trên Internet bằng cách sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, thay vì lưu trữ dữ liệu cục bộ trên một đĩa vật lý, ổ cứng máy tính.

Ứng dụng Onine backup ngày nay được áp dụng rất rộng rãi. Chẳng hạn như những người dùng thiết bị của Apple như Iphone, Ipad… Họ đều có một tài khoản gọi là Icloud và mọi dữ liệu của họ cũng thường xuyên được hackup lên chính hệ thống máy chủ của Apple, đó là một hình thức áp dụng Online Backup mà các nhà cung cấp giúp hạn chế sự cố mất mát dữ liệu cho khách hàng của mình.

Ưu điểm của hình thức Online backup này chính là độ an toàn và tin cậy. Chỉ cần bạn sao lưu toàn bộ các loại dữ liệu của mình đến một nhà cung cấp uy tín như Google Driver, Icloud của Aple… là bạn có thể truy cập từ bất kì nơi đâu, từ bất kì chiếc máy tính hay thiết bị di động (tablet, smartphone) nào, miễn là có kết nối internet. Đây là nguyên nhân chính giúp hình thức Online Backup dần dần thay thế local backup truyền thống.

Online Backup có nhiều ưu điểmOnline Backup có nhiều ưu điểm

Hình thức lưu trữ trên chỉ có một nhược điểm duy nhất chính là thiết bị lưu trữ phải kết nối mạng Internet mới thực hiện backup và restore được. Trong quá trình backup, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn (Điều này còn tùy thuộc vào đường truyền Internet mà bạn sử dụng).

Long Vân luôn khai thác tối đa ưu điểm của Online Backup cho dịch vụ của mình

Nhà cung cấp Long Vân cho phép khách hàng truy cập từ xa nguồn dữ liệu của mình bằng cách sử dụng một tài khoản đăng nhập an toàn trong hệ thống để sao lưu các tập tin từ máy tính cá nhân hoặc trung tâm dữ liệu đến máy chủ backup của Long Vân. Bạn có thể tùy chọn phương thức lưu chủ động, chọn lọc từng file rồi gửi vào hệ thống hoặc cũng có thể chọn chế độ sao lưu tự động, hệ thống sẽ thường xuyên back-up toàn bộ file từ một folder lựa chọn trước.

Chính vì thế, các dịch vụ về máy chủ mà Long Vân cung cấp cho khách hàng đều có sự an toàn và tin cậy rất cao. Chọn sử dụng dịch vụ của Long Vân thì bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng đến vấn đề dữ liệu bị mất mát.

BẠN NHẬN ĐƯỢC GÌ KHI THUÊ SERVER TỪ LONG VÂN

Hệ thống server của Long Vân được đầu tư gần như hoàn hảo từ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, vận hành đến chăm sóc, hỗ trợ khách hàng. Khi lựa chọn và thuê server từ chúng tôi, khách hàng sẽ nhận được hệ thống server riêng với các tính năng nổi bật sau:

Tốc độ nhanh và ổn định trong mọi trường hợp

Với kinh nghiệm nhiều năm vận hành hệ thống máy chủ, tất cả các server mà Long Vân cung cấp đều mạnh mẽ kết hợp với đường truyền tốc độ nhanh và ổn định. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với dịch vụ thuê server của chúng tôi, hệ thống sẽ tự động xử lý một cách nhanh chóng.

Mức độ bảo mật và độ an toàn cao

Khi quyết định thuê server của bất kỳ doanh nghiệp nào, điều khách hàng quan tâm hàng đầu chính là mức độ an toàn và bảo mật của dữ liệu. Chúng tôi thấu hiểu điều đó và đã lắp đặt hệ thống giám sát các máy chủ trong suốt quá trình hoạt động. Đi kèm với hệ thống giám sát là hệ thống tường lửa chuyên dụng, hệ thống này sẽ phát hiện và hạn chế các hành vi truy cập trái phép.

Khả năng lưu trữ nhanh chóng nhờ kết hợp công nghệ Turbo SSD

Với công nghệ Turbo SSD kết hợp với SSD Cache dữ liệu của khách hàng sẽ được truy xuất một cách vô cùng nhanh chóng và tiện lợi trên gói dịch vụ thuê server. Đây là công nghệ truy xuất dữ liệu mới nhất hiện nay nhằm giúp cho việc lưu trữ và back-up dữ liệu của khách diễn ra nhanh nhất và hạn chế đến mức tối đa tình trạng dữ liệu bị mất hay bị đánh cắp

Cấu hình đa dạng

Với khả năng tùy biến từ các phần mềm hiện đại, bạn có thể tùy ý tăng, giảm cấu hình một cách thoải mái nhất với các dịch vụ thuê server cao cấp từ Long Vân.

Những tiện ích về các gói dịch vụ thuê server của Long Vân còn được cập nhật, đổi mới từng ngày để đảm bảo cung cấp cho khách hàng đầy đủ tính năng mà các hệ thống máy chủ cao cấp ngày nay cần có.