Phân tích bản mã tiếng anh là gì

Trong các công trình xây dựng, kiến trúc, người ta thường tạo liên kết nối dầm bằng bulong, đai ốc và hàn. Bên cạnh đó còn một loại vật tư nữa đó là bản mã. Và ít nhiều chắc các bạn cũng từng nghe đến bản mã rồi.

Vậy bản mã là gì?Bản mã thép là gì? Khái niệm bản mã, công dụng và chế tạo

Hình dạng của tấm thép bản mã thông dụng

Khái niệm Bản mã là gì?

Bản mã (tiếng Anh là Gusset Plate) và về tới nước ta có rất nhiều tên gọi khác nhau như thép bản mã hay bản mã thép, cừ sạn, sắt bản mã… là một tấm thép được hàn theo hình hộp vuông và được đặt ở đầu các cọc bê tông với công dụng trung gian nối các đầu bê tông với nhau trong quá trình ép cọc bê tông xuống đất.

Bản mã thường được sử dụng nhiều trong quá trình thi công làm móng nhà, móng các công trình xây dựng, nhà cửa.

Một số hình dạng của thép bản mã chúng ta hay thấy đó là hình thang hoặc hình chữ nhật. Nhưng tùy theo yêu cầu công việc mà cũng có bản mã hình tròn hoặc ovan…

Có một loại bulong thường được sử dụng chung với bản mã đó chính là bulong neo.

Ngoài việc sử dụng để nối các đầu cọc bê tông thì bản mã còn được sử dụng như một khớp nối ở những điểm uốn cong, các mối liên kết rời rạc nhằm hỗ trợ việc chuyển ứng suất giữa các chi tiết tham gia vào kết nối đó, tăng cường mối nối và lực bám giữa chúng.

Chúng ta có rất nhiều phương pháp để cố định bản mã như hàn, sử dụng bulong, đinh ốc…

Nếu như bạn vẫn chưa mường tượng ra thì một ứng dụng nữa của bản mã có thể bạn thường xuyên thấy đó chính là trên cây cầu. Bản mã sử dụng để liên kết dầm cột của cầu. Hoặc bản mã cũng có trường hợp được sử dụng chung với bu lông chữ U để cố định đường ống công trình.

Cấu tạo của bản mã

Bản mã là một vật tư có cấu tạo dường như là đơn giản nhất trong các vật tư kim khí. Khi mà nó chỉ là một tấm thép được gia công, tạo lỗ để lắp bulong neo. Với hình dạng phổ biến là các miếng thép bản mã hình chữ nhật, hình vuông.

Bản mã thép là gì? Khái niệm bản mã, công dụng và chế tạo

Bản mã tam giác gia chịu lực cho bàn, ghế

Như đã đề cập phía trên thì tùy theo tính chất nhiều công việc khác nhau mà bản mã cũng có thể được chế tạo hình tam giác, hình tròn, hay các hình đặc thù khác tùy theo thiết kế của bề mặt lắp bản mã.

Tuy là vật tư có thiết kế đơn giản nhưng khi thi công, người ta cũng phải tính toán chi tiết, tỉ mỉ về khả năng chịu lực, vị trí thi công, thiết kế công trình…

Chất liệu sản xuất bản mã

Thép là vật liệu sử dụng để chế tạo bản mã. Vì bản mã thường sử dụng ở môi trường bên ngoài, yêu cầu về độ bền và chịu lực tốt nên người sẽ sử dụng thép cán nguội, thép mạ kẽm, không gỉ để chế tạo bản mã.

Thép SS400 là một trong những loại vật tư phổ biến dùng để chế tạo bản mã. Loại thép này có độ cứng và lực kéo đứt cao nên rất phù hợp với yêu cầu của bản mã.

Bản mã thép là gì? Khái niệm bản mã, công dụng và chế tạo

Một ứng dụng của thép bản mã

Dù là được chế tạo từ thép không gỉ, tuy nhiên để bảo vệ tốt hơn, tăng độ bền cho bản mã thì sau khi thi công, người ta sẽ phủ lên bản mã cũng như công trình một lớp sơn đảm bảo.

Nhôm và đồng cũng là chất liệu được sử dụng để tạo bản mã. Tuy nhiên đây chỉ là số ít. Bản mã được chế tạo từ nhôm, đồng thường sử dụng liên kết các cấu trúc nhỏ, không yêu cầu về độ chịu lực cao.

Trên đây là một số thông tin về bản mã mà Kim khí HPT thu thập được. Mọi thông tin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có thể tư vấn cho bạn được tốt hơn.