Bào Ngư Là Gì? Cách Chế Biến Và Tác Dụng Như Thế Nào?

Bào ngư từ thời xa xưa đã là món ăn quý hiếm, là một trong những “bát trân”, những món ăn chỉ xuất hiện trong các bữa ăn vương giả. Vậy bào ngư là gì mà lại quý như vậy? Chúng sống ở đâu, có lợi ích gì về dinh dưỡng? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Bào ngư là gì? Sống ở đâu?

Bào ngư là một loại động vật chân mềm thân bụng hai mảnh, thường sinh sống ở những vùng nước sâu ngoài biển có độ mặn cao từ 2% – 3%. Bào ngư tập trung nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, bào ngư có nhiều ở ngoài khơi vùng biển miền Trung như Phú Yên, Nha Trang, Quy Nhơn, Ninh Thuận…



bao ngu Bào ngư là một loại hải sản quý, có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cực kỳ cao (Ảnh: Internet)

Bào ngư còn được biết đến với các tên ốc khổng, cửu khổng, thạch quyết minh hay hải nhĩ do có hình dạng giống cái tai. Chúng thường sống ở ven biển và các vùng hải đảo, lúc còn nhỏ bám gần bờ nhưng càng lớn chúng càng di chuyển ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển. Để bắt được bào ngư to, phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Vì vậy, việc thu hoạch bào ngư cũng rất khó khăn như thu hoạch yến sào vậy. Bào ngư là một loại động vật sinh sản hữu tính, chúng đẻ trứng vào mùa nóng và có thể đẻ đến cả triệu trứng mỗi năm.



Vào mùa đông, cơ quan sinh sản của chúng khép lại. Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị thơm và rất bổ dưỡng. Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao đối với ngư dân, bào ngư cũng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm, canxi, chất béo, kẽm, vitamin và phốt pho. Tuy nhiên, vì giá trị kinh tế cao nên số lượng bào ngư trong tự nhiên ngày càng ít đi so số lượng đánh bắt ngày càng nhiều để phục vụ cho con người. Hiện nay, nhà nước đang phải đưa ra những biện pháp nhằm cải thiện môi trường sống cho bào ngư cũng như giúp kinh tế cho người dân trồng nuôi bào ngư hiệu quả.

Ăn bào ngư có lợi ích gì? Cách chế biến bào ngư

Các món ăn ngon từ bào ngư nổi tiếng thế giới là món ăn vương giả dành cho vua chúa quý tộc. Không chỉ vậy, theo Đông y, bào ngư có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu. Bào ngư thích hợp cho tất cả đối tượng từ người già, trẻ em cho đến phụ nữ và đàn ông.



Các món ăn từ bào ngư thường được phục vụ trong các bữa tiệc sang trọng (Ảnh: Internet)

Bào ngư có vỏ ngoài cứng, hơi dẹt, mặt ngoài nhám, màu nâu sẫm, quanh mép có các lỗ để thở. Sau khi bắt được bào ngư, phải rửa sạch chúng bằng nước muối pha loãng, sau đó mới tách vỏ và gỡ lấy thịt. Bào ngư có thể ăn tươi hay phơi khô và biết cách kết hợp với các gia vị sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn mà không loại hải sản nào sánh được.

Dễ nấu nhất, không mất công sơ chế là bào ngư tươi, nếu là bào ngư khô sẽ phải ngâm trong nước một thời gian. Với các món xào, hầm hay nấu canh thì bào ngư đều giữ được vị giòn thơm. Bào ngư khi hầm lâu sẽ ngấm đủ vị ngon ngọt như bồ câu hầm bào ngư, cháo bào ngư, bào ngư hầm hạt sen thịt nạc, bào ngư hầm nấm đông cô… Ngoài ra, bào ngư còn có thể biến hóa trong các món như súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng… tất cả đều là những món ăn khá hấp dẫn và đặc biệt.

Bào ngư giá bao nhiêu tiền 1kg?

Tùy vào kích thước và nơi sinh sống mà giá của bào ngư dao động trong khoảng từ 250.000 đến 750.000 đồng/kg. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã biết bào ngư là gì, sống ở đâu và có tác dụng gì với sức khỏe. Các món ăn chế biến từ bào ngư có thể ăn chơi, thưởng thức như hải sản quý hay chế biến với cơm đều ngon tuyệt vời. Giò sống là sản phẩm được chế biến từ thịt heo.

Nước vôi trong là một loại nước quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người thường hay dùng nước vôi trong nhưng vẫn chưa hiểu rõ định nghĩa, tác dụng cũng như cách dùng chính xác của chúng. Hãy cùng tìm hiểu nước vôi là gì trong chuyên mục Kiến Thức Ẩm Thực được HNAAu chia sẻ ở bài trước để giải đáp thắc mắc cho mình nhé.

Điểm: 3.83 (43 bình chọn)