Bật mí 3 cách làm lê hấp đường phèn trị ho cực hiệu quả

Lê hấp đường phèn trị ho là một trong những phương pháp tự nhiên và hiệu quả để giảm triệu chứng ho. Hơn nữa, với nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm mà cách thực hiện đơn giản, nên món lê hấp đường phèn rất được ưa chuộng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về tác dụng lợi ích của lê hấp đường phèn trị ho và các cách làm cực kỳ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tuyệt vời.



Lê hấp đường phèn trị ho cực hiệu quả



Tác dụng của lê hấp đường phèn

Ho là một phản xạ tự nhiên của cơ thể nhằm loại bỏ các tạp chất, dị vật hay chất gây kích ứng ra khỏi đường hô hấp. Những cơ ho thông thường có thể kéo dài từ 5-7 ngày, nhưng nếu không điều trị sẽ gây khó chịu hoặc đau rát cổ họng. Một trong những cách trị ho hiệu quả, mà không cần dùng thuốc được rất nhiều người ưa chuộng đó là trị ho bằng lê hấp đường phèn.

Món lê hấp đường phèn không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn an toàn phù hợp với nhiều đối tượng từ trẻ em đến phụ nữ mang thai đều có thể sử dụng.



Theo đông y, lê là một loại quả có vị ngọt, thanh mát, có tác dụng giúp giải nhiệt, tiêu độc, nhuận tràng, tiêu đờm và giảm ho hiệu quả. Không những vậy, lê là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ như chất chống oxy hóa, axit amin, canxi, photpho giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng hô hấp. Ngoài ra, lê là loại quả có tính mát chứa nhiều nước, nên còn có tác dụng làm loãng đờm bị ứ đọng ở cổ họng, giảm đau rát họng.

Kết hợp lê với đường phèn đem hấp cách thuỷ (chưng) sẽ mang lại hiệu quả cao hơn mong đợi đấy. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một số nguyên liệu khác như kỷ tử, gừng để tăng thêm hương vị và giúp việc trị ho hiệu quả, nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn cách làm lê hấp đường phèn trị ho

1. Cách làm lê hấp đường phèn trị ho đơn giản

Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cực đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 quả lê tươi
  • 20gr đường phèn
  • Nước

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch quả lê, ngâm nước muối khoảng 5 phút, rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Cắt bỏ vỏ lê, cắt thành miếng vừa ăn và bỏ hạt.
  • Bước 2: Cho lê và đường phèn và nửa ly nước vào chén sạch, và cuối cùng cho vào nồi hấp cách thuỷ.
  • Bước 3: Bật bếp đun sôi, giảm nhỏ lửa đun khoảng 30-45 phút cho đến khi lê mềm, đường phèn tan hết là có thể lấy ra sử dụng được rồi, thật đơn giản đúng không nào.

2. Trị ho bằng lê hấp đường phèn với kỷ tử

Kỷ tử được biết đến là một vị thuốc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giàu chất chống oxy hóa, giúp chống viêm, tăng sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịch, từ đó giúp ngăn ngừa cảm lạnh hiệu quả. Kết hợp lê hấp đường phèn và kỷ tử là một giải pháp tuyệt vời giúp điều trị ho, đồng thời nâng cao sức khỏe.

Trị ho bằng lê hấp đường phèn với kỷ tử

Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • 1 quả lê tươi
  • 30g đường phèn
  • 20g kỷ tử
  • Nước

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Đem quả lê đi rửa sạch,rồi ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Cắt bỏ một phần đầu quả lê, dùng thìa để nạo bớt phần thịt bên trong. Cho đường phèn và kỷ tử vào bên trong quả lê, sau đó đậy nắp lê vừa cắt và cho vào nồi tiến hành hấp cách thuỷ.
  • Bước 3: Đặt lên bếp và bật nhỏ lửa hấp cách thuỷ với thời gian hấp khoảng 1 giờ cho đến khi lê mềm, đường phèn tan hết là có thể lấy ra sử dụng, nên sử dụng lúc nóng nhé.

3. Lê hấp đường phèn với gừng giúp trị ho

Gừng là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình Việt. Gừng không chỉ giúp các món ăn thơm ngon hơn mà còn có tác dụng trị ho cực kỳ hiệu quả. Bởi gừng có tính ấm và có khả năng giúp kháng viêm, kháng khuẩn nên có thể làm giảm cơn ho hay đau họng rất tốt.

Lê hấp đường phèn với gừng có tác dụng giảm ho, giảm đau họng, tăng cường sức khỏe và giải độc cơ thể. Bạn có thể dùng món này trong thời gian dài để cải thiện tình trạng ho.

Lê hấp đường phèn với gừng giúp trị ho

Nguyên liệu:

  • 1 quả lê
  • 30g đường phèn
  • 20g gừng tươi
  • Nước

Thực hiện như sau::

  • Bước 1: Rửa sạch lê và gừng, sau đó lê đem đi gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Gừng cạo bỏ vỏ và thái sợi hoặc cắt lát mỏng.
  • Bước 2: Cho lê, gừng, đường phèn và một ít nước vào chén, rồi đem đi hấp (chưng) cách thuỷ.
  • Bước 3: Đun sôi và đun nhỏ lửa khoảng 30-45 phút. Tắt bếp, cho lê vào tô, ăn khi còn nóng nhé.

Một số lưu ý khi dùng lê hấp đường phèn trị ho

  • Cần chọn những quả lê tươi mới chín đều, không bị nứt, hư hỏng và nên mua đường phèn nguyên chất, không bị pha trộn.
  • Để việc trị ho đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng lê hấp đường phèn 2-3 lần/ngày, và liên tục trong 3 – 5 ngày. Nhưng cũng không nên sử dụng quá nhiều, chỉ dùng khoảng 1 một bát nhỏ trong ngày. Vì ăn quá nhiều có thể gây đau bụng, tiêu chảy hoặc tăng đường huyết.
  • Không nên sử dụng cho người bị tiểu đường, người đang bị rối loạn kích thích hệ tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, người hay bị chảy nước mũi, dị ứng, tiền sử dị ứng với lê hay những nguyên liệu trong món lê hấp đường phèn.

Trên đây, Nhà thuốc Việt đã chia sẻ đến bạn những cách làm lê hấp đường phèn trị ho cực đơn giản, an toàn và hiệu quả. Áp dụng ngay những công thức trên để đánh bay những cơn ho khó chịu nhé. Ngoài ra, để điều trị ho hiệu quả bạn có thể sử dụng thêm các loại siro ho, thuốc ho từ các thương hiệu uy tín trên thị trường tại website nhathuocviet.vn để lựa chọn cho mình được sản phẩm chính hãng tốt nhất nhé.

Nếu bạn có thắc mắc về các vấn đề liên quan hoặc cần tư vấn để lựa chọn sản phẩm phù hợp, xin vui lòng liên hệ với DƯỢC SĨ của Hệ Thống Nhà Thuốc Việt theo các hình thức sau:

– Hotline: 0985508450

– Zalo: 0985508450

– Website: nhathuocviet.vn

– Địa chỉ:

Nhà Thuốc Việt số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, Tp.HCM

Nhà Thuốc Việt số 2: 979 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp.HCM