Nhận định beat là gì | Sen Tây Hồ

Beat là gì? Nhạc beat và những điều bạn chưa biết

Bạn đã từng nghe một ai đó sử dụng một bản nhạc không lời và họ gọi nó là “Beat nhạc”, hay bạn đã từng tìm kiếm những bản beat để phục vụ cho bài hát mà họ sẽ hát. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu Beat là gì chưa? hay bạn chỉ hiểu đơn giản nó là một bản nhạc không lời.Bài viết này Thu Âm Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “ Beat “ trong âm nhạc và sự quan trọng của nó.

Beat là gì và những điều bạn chưa biết

Beat là gì và những điều bạn chưa biết

1. Beat là gì?

Beat là một thuật ngữ được sử dụng trong nhạc lý với nghĩa là nhịp, phách. Khi dùng để tính số nhịp đập trong một khuông nhạc thì beat gọi là NHỊP (ví dụ: nhịp 2/4, nhịp 4/4, nhịp 6/8…). Khi dùng để chỉ 01 lần nhịp đập, beat được gọi là PHÁCH nhạc (đoạn này ngân dài 3 phách, nghỉ 2 phách…).

Cùng với Beat có các thuật ngữ khác như: bar (ô nhịp, thanh chặn), line (dòng), tone (cao độ), tempo (tốc độ), vocal (giọng hát), melody (lời nhạc)…

Quy trình sản xuất nhạc hiệu công ty – bao gồm phần beat nhạc

>> Tìm hiểu khái niệm hoà âm-phối khí

Một số khái niệm khác về Beat nhạc

Nhịp là đơn vị đo thời gian cơ bản. Đó là một cách mà các nhạc sĩ đếm các nốt đang được chơi để đồng bộ với nhau và thường được kết hợp với nhịp đập mà người nghe có xu hướng cảm nhận trong âm nhạc. Có nghĩa là, khi một người vỗ tay hoặc nhảy theo nhạc, họ đang di chuyển theo nhịp.

Để dễ hình dung, nhịp của một bản nhạc cũng giống như nhịp tim của cơ thể chúng ta vậy. Nhịp nhanh hay chậm sẽ tạo nên những sắc thái khác nhau cho bài hát, vội vã, phấn khích, vui sướng, hân hoan, hay buồn bã, u ám… đều phụ thuộc rất nhiều vào cách mà tác giả lựa chọn nhịp.

Ví dụ, khi nghĩ về một bài hát, bạn có thể ngân nga theo nó (đó sẽ là giai điệu), hoặc bạn có thể thích cách mà bài hát khiến bạn cảm nhận được (thường là các giai điệu được thiết lập dựa trên hòa âm). Tuy nhiên, bạn có thấy mình có lúc vỗ tay theo bài hát không? Hay dậm chân? Đó được coi là nhịp.

Beat được xem là một sợi dây liên kết các bộ phận với nhau. Trong một bản nhạc thì ca sĩ phải hát đúng nhịp, dàn nhạc phải chơi đúng nhịp để phối hợp với ca sĩ, mới tạo nên những bản nhạc hoàn chỉnh.

Người chịu trách nhiệm giữ beat chính là dàn nhạc, mà cụ thể là bộ tống hay người đệm, các nhạc cụ khác như string, background, solo và giọng hát,…Đều bám theo beat do bộ trống hoặc đánh đệm tạo ra.

Những điều bạn nên biết về Beat

  • Nhịp là đơn vị thời gian cơ bản trong một bài hát
  • Beat, nhịp điệu, nhịp độ, tốc độ và mét đều là những từ đồng nghĩa để chỉ tốc độ của một bài hát, nhưng tất cả chúng đều có nghĩa hơi khác nhau.
  • Beat thường được kết hợp với tay trống và các nhạc cụ gõ khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài hát đều được chơi bằng nhạc cụ gõ, vì vậy nhịp điệu được giữ bởi tất cả các nhạc cụ khác, hoặc nếu bạn đang chơi – bạn đang giữ nhịp điệu!
  • Trong dàn nhạc có nhạc trưởng, nhạc trưởng điều khiển nhịp.

2. Nhạc beat là gì?

Trong khi hát, ca sĩ phải nắm vững nhịp (beat) và dàn nhạc cũng đảm bảo giữ vững nhịp (beat) để phối hợp với ca sĩ. Tất cả những người thực hiện bản nhạc đều phải tuân thủ theo beat để phối hợp với nhau thành bản nhạc hoàn chỉnh; trong đó, chịu trách nhiệm giữ vững nhịp là dàn nhạc (thông thường là bộ trống và nhạc cụ accord – đánh đệm). Các nhạc cụ khác như string, lead, background, solo và giọng hát… đều bám theo beat do bộ trống hoặc accord tạo ra. Do vậy, beat là một trong những mối liên hệ chung cho quá trình phối hợp các bộ phận với nhau thành bản nhạc.

Beat nhạc còn được gọi là nhạc nền

Beat nhạc còn được gọi là nhạc nền

– Khi bản nhạc có lời ca (giọng hát ca sĩ) được gọi là CA NHẠC.

– Bản nhạc có lời nhạc bằng nhạc cụ được gọi là hoà tấu, trong đó lời nhạc gọi là melody.

– Vì tính chất beat là đặc thù trong âm nhạc, để ngắn gọn, mọi người gọi nhạc bản nhạc không có melody và giọng hát, nhưng hoà âm để phối hợp với lời nhạc thì được gọi là nhạc beat.

>> Dịch vụ hòa âm phối khí chuyên nghiệp

3. Tại sao một nhịp lại quan trọng?

Beat là một thành phần quan trọng của âm nhạc. Nếu không có nhịp thì không có cách nào để biết được tốc độ phát bài hát. Thường thì nhịp được thiết lập nhanh chóng bởi một trong các nhạc sĩ, người có thể chỉ đếm “1-2-3-4” để tất cả các nhạc sĩ biết tốc độ chơi. Điều này là điển hình khi một ban nhạc đang biểu diễn trực tiếp, hoặc một số bạn bè nhạc sĩ chỉ đang gây nhiễu và vui vẻ.

Nếu không, bản nhạc hoặc nhạc trưởng sẽ đặt nhịp độ. Bất kể nó được thực hiện như thế nào, bằng cách nào đó, nhịp độ hoặc nhịp điệu được thiết lập trước khi nhạc có thể được phát.

Hãy tưởng tượng nếu mỗi nhạc cụ chơi ở một tốc độ khác nhau. Nó sẽ hỗn loạn. Một số người chơi sẽ hoàn thành trước những người khác. Mọi cảm giác về sự hài hòa sẽ không còn nữa. Nó có thể và có lẽ sẽ giống như tiếng ồn . Sự hài hòa sẽ bị mất vì việc chơi đồng thời các nốt tạo ra sự hòa hợp sẽ không còn đồng thời nữa! Ví dụ, một hợp âm cơ cấu của các ghi chú FAC thường chơi với nhau để sản xuất F lớn âm – nhưng nếu các công cụ chơi các ghi chú với nhau “đồng thời” đã không còn chơi cho họ cùng một lúc, F hợp âm lớn sẽ không được chơi.

  • Lựa chọn nhạc beat phù hợp
  • Bạn là nam hãy chọn các bài hát tông trầm dành cho nam, bạn là nữ hãy chọn bài phù hợp với giọng của nữ.
  • Đừng chọn những bài hát khó có luyến láy. Hãy chọn các bài hát có tiết tấu vừa phải dễ hát.
  • Hát những ca khúc mà bạn yêu thích. Vì đó là những bài mà bạn thường xuyên hát nên chắc chắn sẽ hay hơn những bài bạn mới nghe lần đầu hoặc chưa nghe bao giờ.
  • Beat nhạc – Hãy nghe và cảm nhận

Dưới đây sẽ là bản nhạc beat gợi ý cho bạn, hãy cảm nhận để hiểu hơn nhé!

Hòa âm phối khí – Ngày hôm đó xa rồi

Trên đây là khái niệm cơ bản giúp bạn hình dung được Beat và nhạc beat trong âm nhạc. Beat có vai trò rất quan trọng trong việc làm nhạc và việc bạn lựa chọn một beat nhạc thể hiện ca khúc của ca sĩ bạn yêu thích, trùng tông với bạn cũng làm bạn hát hay hơn đấy!

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong âm nhạc và hoà mình vào thế giới âm nhạc hơn. Đừng quên liên hệ ngay cho Thu Âm Việt để sở hữu các bản nhạc beat hay nhất thông qua dịch vụ hòa âm phối khí chuyên nghiệp nhé.

Dịch vụ liên quan:

>> Dịch Vụ Hòa Âm Phối Khí-Làm Nhạc Beat Bài Hát Chuyên Nghiệp

>> Dịch vụ Mua Beat Nhạc Nền Bài Hát Phối Chuẩn Theo Yêu Cầu

Bài viết liên quan

>> Melody là gì? và những thuật ngữ cần biết trong âm nhạc

>> Hoà âm phối khí trong âm nhạc

>> Cách hát karaoke hay dành cho bạn