Cách đông lạnh cá ngừ đại dương đúng cách, giữ hàm lượng dinh dưỡng cao

Cá ngừ đại dương là một loại hải sản giàu dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, nhu cầu sử dụng cá ngừ đại dương ngày một nhiều, bởi những lợi ích của nó với sức khỏe con người. Nhưng để đảm bảo toàn vẹn chất dinh dưỡng có trong cá ngừ đại dương thì việc bảo quản, đông lạnh, chế biến là cực kỳ quan trọng. Cùng tìm hiểu cách đông lạnh cá ngừ đại dương đúng cảnh để giữ hàm lượng dinh dưỡng cao trong bài viết sau!

cach-dong-lanh-ca-ngu-dai-duong-dung-cach-1Cách đông lạnh cá ngừ đại dương đúng cách

Cách đông lạnh cá ngừ đại dương đúng cách bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng

Cá ngừ đại dương từ lâu đã được nhiều người yêu thích, lựa chọn bởi chúng mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Đây cũng là một loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Cá ngừ đại dương là loại hải sản đánh bắt trực tiếp ở biển và không thể nuôi nhốt như nhiều loại cá  khác. Do đó để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của cá ngừ đại dương thì việc bảo quản là cực kỳ quan trọng.

Để bảo quản cá ngừ đại dương thì công đoạn đông lạnh đóng vai trò chủ chốt. Nếu việc đông lạnh không đúng cách, đúng kỹ thuật thì cá ngừ đại dương sẽ nhanh bị hỏng, ôi thiu, mất chất dinh dưỡng. Những loại cá ngừ đại dương bảo quản không đúng cách sẽ không có giá trị kinh tế và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng. Dưới đây là cách đông lạnh cá ngừ đại dương đúng cách để đảm bảo toàn vẹn giá trị dinh dưỡng và độ tươi ngon của cá.

– Giai đoạn sơ chế

Để đông lạnh cá ngừ đại dương và giữ được toàn vẹn chất dinh dưỡng, độ tươi ngon thì cần trải qua công đoạn sơ chế cá trước. Quá trình sơ chế sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn để giúp cá ngừ đại dương tươi ngon, sạch sẽ.

Cá ngừ đại dương sẽ bị làm choáng trong quá trình kéo lên bờ. Sau đó, cá sẽ được làm sạch bằng cách xả máu, cắt gân đuôi, bỏ phần mang và nội tạng cá. Cá sẽ được rửa sạch bằng nước nhiều lần để loại bỏ những loại vi khuẩn, bụi bẩn bám trên bề mặt da cá ngừ đại dương. Cách làm sạch này sẽ giúp giữ được độ tươi ngon, săn chắc của thịt.

Sơ chế cá ngừ đại dương

– Hạ nhiệt cá ngừ đại dương xuống 15 – 18 độ C

Cách đông lạnh cá ngừ đại dương đúng cách trước khi đến tay người tiêu dùng, là cá sẽ được đóng gói vào những túi nilon to, mỏng và có đục lỗ và hạ nhiệt trung gian trong các thùng chứa cá ngừ đại dương chuyên dụng. Cách bảo quản này sẽ hạn chế được cá ngừ đại dương bị nhiễm bẩn và đông lạnh từ từ nhiệt độ thân cá xuống 15 – 18 độ. Quá trình này một lần nữa cũng làm sạch máu và nhớt cá còn sót lại.

– Làm lạnh sâu cá ngừ đại dương

Công nghệ cấp đông cá ngừ

Khi thân cá ngừ đại dương hạ nhiệt xuống khoảng 15 – 18 độ và làm sạch thì sẽ tiếp tục được làm lạnh sâu hơn. Thông thường cách bảo quản cá ngừ đại dương giúp cá luôn tươi ngon, giữ được chất dinh dưỡng là phải để cá trong nhiệt độ từ -2 đến 0 độ C. Nhiệt độ này sẽ duy trì trong khoảng 10 – 12 tiếng. Việc làm lạnh sâu sẽ giúp bảo quản được độ tươi ngon và những chất dinh dưỡng có trong cá ngừ đại dương.

Khi đã được bảo quản sâu, cá ngừ đại dương sẽ tiếp tục được ướp lạnh bằng đá viên tinh khiết. Đá sẽ được lấp đầy bụng cá ngừ đại dương và toàn thân để giúp cá được đông lạnh đều. Sau đó, toàn bộ cả sẽ được xếp trong hầm lạnh để vận chuyển tới tàu dịch vụ để bày bán. Với nhiệt độ từ -2 – 2 độ C cá ngừ đại dương sẽ bảo quản được trong khoảng 10 – 15 ngày. Quá trình đông lạnh cá sẽ diễn ra một cách tỉ mỉ, để giúp bảo quản cá ngừ đại dương tốt nhất trước khi đến tay người tiêu dùng.

Có nên mua cá ngừ đông lạnh không?

Nhiều người tiêu dùng thường hoang mang không biết có nên dùng cá ngừ đông lạnh không, vì nghĩ cá đông lạnh thì không giữ được độ tươi ngon. Nhưng với cá ngừ đại dương thì điều này hoàn toàn sai lầm.

Cá ngừ đông lạnh

Cá ngừ đại dương là một loại hải sản khá đặc biệt, muốn sử dụng thì phải đánh bắt trực tiếp từ biển và không thể nuôi nhốt như nhiều loại hải sản khác. Trong khi đó, mỗi một chuyến tàu đánh bắt cá ngừ đại dương thường diễn ra trong nhiều ngày. Do đó, để giúp cá ngừ đại dương tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng thì công đoạn bảo quản, đông lạnh là cực kỳ quan trọng.

Nếu cách đông lạnh cá ngừ đại dương không tốt làm ảnh hưởng tới chất lượng cá ngừ, thì giá cá ngừ đại dương sẽ rất thấp và khó tiêu thụ. Do đó, để giữ được độ tươi ngon và giúp tiêu thụ cá tốt nhất thì người dân đánh bắt sẽ bắt buộc phải bảo quản, đông lạnh cá. Kỹ thuật bảo quản, đông lạnh cá ngừ đại dương tốt, đúng cách thì cá vẫn giữ được độ tươi ngon và các dưỡng chất quan trọng.

Chính vì vậy mà người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm cá ngừ đại dương đông lạnh. Tuy nhiên, để tránh bị mua nhầm những loại cá kém chất lượng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thì bạn cần tìm đến các địa chỉ bán cá ngừ đại dương uy tín. Hãy là người tiêu dùng thông thái lựa chọn những sản phẩm chất lượng cho gia đình mình bạn nhé!

Nơi cung cấp cá ngừ đại dương uy tín:

  • Website: https://haisansaigon.com.vn/
  • Hotline: 0912659155
  • Chi Nhánh 1: Thiện chánh I, Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn, Bình Định
  • Chi Nhánh 2: 33 đường 11, KP 3, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh