Cách Làm Bánh Lá Mít "Chuẩn Vị Miền Tây" Cực Lạ Miệng

Chắc hẳn với nhiều người bánh lá mít là cái tên lạ lẫm. Tuy nhiên đây là lại là món ăn đặc sản của người dân miền Tây Nam Bộ. Bánh lá mít – rau mơ có vị béo ngọt và thơm của cốt dừa, đậu phộng, dai dai và mang hương vị đặc trưng của rau mơ. Đây là món ăn chân quê mang đậm tình cảm của người dân miền Tây và chứa nỗi lòng của người con xa xứ. Với hướng dẫn cách làm bánh lá mít dưới đây bạn có thể tự tay vào bếp làm món bánh quê hương này nhé.

Bánh lá mít là bánh gì? Bánh làm bằng bột gì?

Bánh lá mít là món ăn tao nhã của người dân miền Tây. Bằng cách sử dụng nguyên liệu đơn giản, người dân miền Tây đã tạo thành món ngon hấp dẫn, trở thành đặc sản vùng miền.



Bánh lá mít được làm từ bột gạo ngâm nở, xay mịn rồi nhào thành bột rồi phết cho bám dính mặt sau của lá mít. Bột được dàn mỏng phủ kín mặt lá và gân lá mít là điểm nhấn để tạo nên sự khác biệt cho món ăn.

Bánh lá mít là món ăn dân dã, chân quê của người dân miền Tây
Bánh lá mít là món ăn dân dã, chân quê của người dân miền Tây

Trước khi phết bột người ta thường bôi một lớp dầu lên lá để bóc dễ hơn, cuộn lại thành hình tròn và xâu cuống lá mít vào đầu lá để cố định, hấp chín bánh. Cách làm bánh đơn giản, chín nhanh và thưởng thức phần bột chín cùng với nước dùng là đậu phộng, mè và cốt dừa.



Tuy cái tên nghe có vẻ lạ lẫm, thậm chí nhiều người khá “ngỡ ngàng” với lá mít có thể làm được bánh. Chính từ những nguyên liệu đơn giản, sự pha trộn tài tình giữa các nguyên liệu đã tạo nên món bánh đặc sản gây thương nhớ cho nhiều người.

Bánh ăn rất ngon, mang hương vị đặc trưng riêng
Bánh ăn rất ngon, mang hương vị đặc trưng riêng

Nếu một lần được nhìn thấy người miền Tây làm bánh và cùng thưởng thức bạn sẽ thấy được sự khéo léo của người dân nơi đây. Còn bây giờ nếu cảm thấy nhớ món ăn quê hương thì đừng rời bài viết này mà hãy đọc phần hướng dẫn cách làm bánh tiếp theo.



Nguyên liệu làm bánh lá mít

Bánh là mít là món ăn miền quê được làm từ bột gạo. Để làm được bánh lá mít chuẩn hương vị miền Tây bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Bột gạo: 150g;
  • Bột năng: 50g;
  • Nước cốt dừa: 500ml;
  • Lá mít;
  • Rau mơ: 50g;
  • Đường: 80g;
  • Muối;

Chú ý

  • Bột gạo nên chọn loại chất lượng, không có dấu hiệu hư hỏng thì bánh dai, ăn rất ngon. Nếu bánh được là từ gạo ngâm và xay nhuyễn sẽ ngon hơn bột khô nhưng cần nhiều thời gian hơn.
  • Bột năng giúp bánh được dai và dẻo hơn.
  • 0.5 kg dừa tươi xay nhuyễn, vắt lấy 500 – 600ml nước cốt dừa lỏng để làm bánh hoặc bạn cũng có thể mua loại pha sẵn ngoài tiệm.
  • Lá mít rửa sạch, lau khô và chọn loại lá mít vừa phải để tạo thành bánh có kích thước phù hợp, ăn không bị ngán.
  • Rau mơ ngắt lá, xay nhuyễn cùng với 100ml và vắt lấy nước cốt.
Chọn lá mít kích cỡ vừa phải
Chọn lá mít kích cỡ vừa phải

Xem thêm:

Cách làm bánh lá mơ cốt dừa béo thơm đơn giản nhất

Mách bạn cách làm xôi khúc lá dứa chuẩn vị như người Bắc

Hướng dẫn cách làm làm bánh lá mít

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu ở trên, bạn tiến hành làm bánh lá mít theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Pha bột bánh

Trộn 150g bột gạo vào 50g bột năng và thêm nước cốt lá rau mơ vào bột. Bạn trộn đều bột bằng tay cho đến khi hỗn hợp mịn, nhuyễn và tạo thành khối là được. Lưu ý bạn nên cho từ từ nước cốt lá vào bột để nhồi bột đạt hiệu quả cao, không quá nhão, không mềm và không quá khô.

Sau khi nhồi bột đạt yêu cầu, bạn dùng màng bọc thực phẩm phủ kín miệng tô rồi cho bột nghỉ từ 5 – 10 phút.

Pha nước dừa

500 – 600ml nước cốt dừa cho vào nồi lớn, thêm 1 muỗng canh bột gạo, 80g đường cát trắng và khuấy đều. Nếu thích ăn ngọt bạn có thể tăng lượng đường, ở đây với nguyên liệu này 80g đường là phù hợp, không quá ngọt.

Cho ½ muỗng cafe muối vào nước cốt dừa và nấu trên bếp ở lửa nhỏ. Liên tục khuấy đều và khi hỗn hợp sôi được khoảng 2 phút thì tắt bếp, cho hành lá và tắt bếp. Nếu bạn thích ăn nước cốt sệt hơn có thể đun lâu hơn, chú ý phải ở lửa nhỏ để tránh bị óc trâu.

Nặn bột

Bột sau khi ủ đủ thời gian thì cho lên lá mít, dàn một lớp mỏng ở mặt lá có gân. Rồi cuộn tròn bánh lá mít và ghim cuống lá vào bánh để cố định. Thực hiện tương tự với số lá mít và số bột còn lại cho đến khi hết.

Dàn bột khắp mặt trên lá mít
Dàn bột khắp mặt trên lá mít

Hấp bánh

Làm nóng nồi hấp trước 10 phút, sau đó cho bánh lá mít vào trong xửng và hấp trong thời gian 15 – 20 phút. Thời gian hấp nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ dày của bột bánh, nếu bạn nặn dày thì sẽ hấp lâu hơn.

Hoàn thành và thưởng thức

Bánh sau khi hấp được 15 phút thì lá đổi màu, tắt bếp và để nguội. Bạn gỡ bột ra khỏi lá mít và chấm vào nước sốt cốt dừa là đã có thể thưởng thức. Bánh chín bột có màu đen, có vị ngọt và dài của bột và nước cốt dừa ăn vô cùng ngon.

Bánh chín có màu đen, trong ăn cùng cốt dừa rất hấp dẫn
Bánh chín có màu đen, trong ăn cùng cốt dừa rất hấp dẫn

Trên đây là cách làm bánh lá mít mà bài viết này Tự Vào Bếp muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể món bánh này thực hiện cực kỳ đơn giản từ những nguyên liệu rất dễ tìm. Mong rằng với công thức từ bài viết sẽ giúp bạn thực hiện thành công ngay từ lần đầu thử sức nhé!