Cách làm sườn xào chua ngọt miền nam chuẩn vị

Dạo gần đây, cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam bỗng dưng trở thành cơn “hot trend” trên các trang mạng xã hội. Tại sao lại như vậy ư, dù rằng sườn xào chua ngọt là món ăn dân dã, quen thuộc, nhưng mà mỗi một vùng miền lại có một cách nêm nếm khác nhau, khẩu vị cũng khác biệt cho nên những cái tên như sườn xào chua ngọt miền Nam, sườn xào chua ngọt miền Bắc bắt nguồn từ đó. Nhiều người vẫn tưởng lầm rằng 2 cách này giống nhau, nhưng mà tới khi nếm thử thì mới thấy được nét đặc trưng mà không món nào giống món nào. Vậy sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam có gì đặc biệt?



Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn non: 500 gram
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Ớt chuông: nửa quả
  • Thơm(dứa): nửa quả vừa
  • Lòng trắng trứng: 1 quả đánh tan
  • Bột năng
  • Tỏi, hành tím: 2 củ mỗi loại
  • Rau thơm các loại: ngò rí, tỏi băm, hành tím băm
  • Các gia vị khác: muối, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, đường, nước tương…

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Các bạn biết không, thực ra cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam không khó đâu, quan trọng nhất là phải biết vài mẹo nhỏ trong quá trình vào bếp. Thế nên, những bước thực hiện dưới đây bạn đừng bỏ lỡ bất kì khâu nào nhé!



Bước 1: Sơ chế sườn và khử mùi hôi

Sườn sau khi mua về sẽ có mùi hơi nồng, chúng ta cần chặt thành từng khúc vừa ăn rồi cho vào luộc sơ với chút muối, việc luộc như vậy sẽ giúp sườn khử được chất bẩn, xong xuôi thì rửa lại với nước sạch và để ra rổ cho ráo nước.

Lưu ý: Chỉ luộc đến khi nước sôi, không cần luộc quá kĩ.



Về phần hành tây, ớt chuông và dứa thì bạn rửa sạch, cắt vuông khoảng 3 cm. Hành lá, ngò rí băm nhỏ. Tỏi đập dập bằm nhuyễn.

Bước 2: Ướp sườn cho đậm đà

Bây giờ, chúng ta sẽ tiến hành ướp sườn để món ăn được đậm đà hơn nhé, bạn ướp sườn với 1 thìa đường, nửa thìa muối, nửa thìa hạt tiêu, nửa thìa bột ngọt, 1 thìa hành tím, 1 thìa nước tương rồi trộn đều. Để sườn trong ngăn mát tủ lạnh và ướp 30 phút.

Bước 3: Chiên sườn cho vàng giòn

Đối với cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam này, bạn hãy đập 1 lòng trắng trứng vào tô, thêm 1 ít bột năng và khuấy đều để tạo thành phần bột hơi ươn ướt.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, nên đổ nhiều dầu 1 chút để chiên sườn ngập dầu thì sẽ ngon hơn nè. Trong lúc chờ dầu trong chảo nóng thì bạn lăn sườn qua 1 lớp bột năng ướt đã pha với lòng trắng trứng lúc nãy, làm như vậy sườn sẽ mềm, giữ được độ ngọt và giòn hơn.

Lần lượt cho sườn vào chiên vàng, bạn nên để lửa nhỏ để sườn chín dần vào trong, đặc biệt là canh chừng cẩn thận để sườn không bị cháy. Chiên xong thì vớt sườn ra giấy thấm dầu.

Bước 4: Bí quyết pha sốt chua ngọt của người miền Nam

Đây đây, món ăn có ngon hay không là nằm ở bước này đây, hãy xem người miền Nam pha công thức sốt chua ngọt như thế nào mà lại có thể gây nghiện đến thế.

Chuẩn bị 1 cái bát, thêm vào 1 thìa đường, nửa thìa nước tương, nửa thìa giấm, 1 thìa hạt nêm, nửa chén nước lọc, nửa chén tương cà, khuấy đều cho các gia vị hòa vào nhau.

Đặt chảo lên bếp, cho 20 ml dầu ăn vào, phi thơm hành tây, ớt chuông, dứa, bạn chỉ xào đến lúc các nguyên liệu chín là tắt bếp múc ra bát ngay, không xào kĩ đến mức mềm nhũn đâu nhen.

Tận dụng luôn chiếc chảo đó, bạn phi thơm tỏi băm rồi cho nước sốt vào, khi sốt sôi lên thì trút sườn đã chiên xuống, xào sườn 5 phút rồi bỏ ớt chuông, hành tây, dứa xuống, rim 3 phút và tắt bếp.

Khi mà cuộc sống đang ngày hiện đại hóa, thì chủ đề liên quan tới lĩnh vực Ẩm thực vẫn càng tiếp tục phát triển và chưa bao giờ mất đi độ “hot”. Thế nhưng, sự bộn bề, mệt mỏi của cuộc sống đã vô tình làm mọi người không còn có quá nhiều thời gian để vào bếp nấu ăn – chìa khóa để kết nối tình cảm gia đình. Thấu hiểu được điều đó, thương hiệu NGONAZ  đã được xây dựng với sứ mệnh đem tới cho mọi người những thông tin, mẹo vặt và các vấn đề liên quan đến Ẩm thực – Đời sống hàng ngày. Đặc biệt, chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của chúng mình được hình thành từ sự đam mê, nhiệt huyết, mong muốn chia sẻ cũng như giúp đỡ các chị em khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn mới lạ, giữ gìn lửa ấm cho tổ ấm của chính mình. Với kho kiến thức hơn 10.000 công thức trải rộng khắp các lĩnh vực: món khai vị, món kho, món nướng, món bánh, món chay, đồ uống – đồ ăn vặt.

Thông tin về NGONAZ FOOD

Website: https://ngonaz.com/

Google Maps: https://g.page/ngonaz?gm

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tổ 4, Phường Thịnh Đán, Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Thành phẩm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam

Trông miếng sườn vàng ươm, vỏ giòn giòn đẫm trong lớp sốt chua ngọt có mê không kìa, nói tới đây thôi mà cái bụng đói của mình đã réo lên “biểu tình” rồi. Hiếm có món nào hương vị thơm ngon mà lại chế biến đơn giản như này đấy mọi người nhỉ.

Lời kết

Các bạn thấy cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam này có hấp dẫn không, không ngờ các bước làm đơn giản mà lại cho ra thành phẩm xuất sắc đến như thế. Gắp 1 miếng sườn bỏ vào bát cơm trắng rồi thưởng thức, ôi cảm giác nó phê pha gì đâu ý. Bảo sao bạn mình trong miền Nam bảo món này ăn cả tuần cũng không ngán, hóa ra là vì có bí kíp như vậy đây.