Tìm hiểu capture card là gì | Sen Tây Hồ

Capture Card là loại card chuyên dùng để ghi lại tím hiệu hình ảnh đã được sử dụng rất lâu đến nay tuy nhiên với nhưng người dùng cá nhân ở Việt Nam có thể thấy nó khá mới mẻ.

Trước đây Capture Card hầu như chỉ có các đài truyền hình, bệnh viện, trường học,.. mới sử dụng nhưng gần đây phong trào Live Stream phát triển mạnh và rất nhiều người có nhu cầu ghi lại những hình ảnh trong quá trình chơi game của mình. Thế nên rất nhiều hãng lớn về Capture Card đã giới thiệu những sản phẩm của mình tại Việt Nam như Elegato hay Avermedia. Nhưng các bạn đã hiểu Capture Card nó là gì, cách hoạt động của nó ra sao hay đối với những game thủ nó làm được gì? Nguyễn Công PC sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm trong bài viết này.Capture Card là gì? Các bạn đã hiểu về Capture Card? Capture Card có thể sử dụng theo rất nhiều cách khác nhau, tuy nhiên cách sử dụng phổ biến nhất là cung cấp cho game thủ khả năng ghi lại quá trình chơi của họ và tải nó lên internet khi họ muốn. Capture Card sẽ ghi lại các tín hiệu hình ảnh cũng như video và chuyển đổi các tín hiệu đó này thành dữ liệu kỹ thuật số tương thích với PC của bạn.

Các loại Capture Card

Có hai loại Capture Card chính là loại gắn trong và loại gắn ngoài. Loại gắn trong thì bạn sẽ phải lắp đặt bên trong hệ thống PC của mình. Chúng sẽ cắm vào các khe cắm PCI và PCI Express tiêu chuẩn trên bo mạch chủ của bạn.

Loại gắn ngoài kết nối qua USB hoặc một số giao tiếp khác. Dù bằng cách nào, cả hai đều hoạt động theo cách tương tự nhau khi họ quay video. Sau đó, Capture Card sẽ xử lý tất cả đầu vào video của bạn và truyền phát qua khe cắm PCI hoặc đầu nối USB. Nó khác với bộ chuyển đổi tín hiệu video vì nó sẽ gửi tín hiệu hình ảnh đến màn hình của bạn và Capture Card ghi lại video dưới dạng dữ liệu. Capture Card sẽ chấp nhận tín hiệu hình ảnh từ nhiều nguồn khác nhau, tùy thuộc vào loại Capture Card mà bạn có, chẳng hạn như truyền hình cáp, đầu DVD và máy quay video, card đồ họa… và sẽ hoạt động đồng bộ với phần mềm PC của bạn, thứ sẽ hiển thị video và sẽ cho phép bạn lưu video của bạn trong một file .mp4 hay .mov.

Cách hoạt động của Capture Card?

Trước tiên, bạn phải xem cách bạn sẽ nhập dữ liệu của mình và những tính năng mà nó cung cấp. Capture Card của bạn có thể lấy dữ liệu video từ các nguồn khác nhau, dữ liệu Digital hoặc Analog. Điều này có nghĩa là nếu bạn có giắc cắm dây RCA và S, nó sẽ chỉ xử lý tín hiệu Analog và dây HDMI sẽ là tín hiệu Digital. Một số Capture Card đặc biệt được sử dụng trong truyền hình cung cấp các mạch bắt sóng có thể chọn các kênh từ tín hiệu truyền hình cáp ăng ten. Nếu Capture Card của bạn cung cấp bộ chỉnh tần số, bạn có thể vừa xem TV và vừa kiểm tra email trên máy tính của mình cùng một lúc.

Điều tiếp theo cần xem xét khi các bạn đang muốn tìm hiều về những gì Capture làm là cách chúng chuyển đổi tín hiệu video. Điều cơ bản là chip xử lý trên Capture Card sẽ phân tích tín hiệu video đầu vào và sau đó biến nó thành một luồng hình ảnh kỹ thuật số mà máy tính hay điện thoại của các bạn có thể xem được. Như vậy, làm thế nào để nó lưu trữ thông tin mà nó nhận được từ các nguồn khác nhau. Đây là lưu trữ những hình ảnh này vào một khu vực được gọi là bộ đệm. Bộ đệm cũng sẽ giúp PC của bạn có thể giữ được sự đồng bộ với Capture Card bằng cách điều chỉnh lượng dữ liệu được gửi qua PC. Bộ đệm giống như một bể chứa lưu trữ dữ liệu cho đến khi sẵn sàng được gửi đến PC. Tuy nhiên đối với card game thủ chủ yếu chỉ ghi dữ liệu đơn luồng độ phân giải FullHD thì không cần phải quan tâm quá nhiều đến bộ đệm vì nó không quá nặng, chỉ những ai cần xử lý tín hiệu đa luồng trông truyền hình mới cần phải đặc biệt quan tâm.

Trình điều khiển và phần mềm chỉnh sửa

Trình điều khiển và phần mềm chỉnh sửa Mỗi Capture Card sẽ đi kèm với phần mềm của nhà sản xuất được gọi là trình điều khiển. Khi bạn cài đặt Capture Card trên máy tính bên trong hoặc qua cổng USB, PC sẽ tự động tải các trình điều khiển được tích hợp vào hệ điều hành máy tính. Không có các trình điều khiển này, máy tính của bạn sẽ không thể nhận ra thiết bị và sẽ không thể xử lý bất kỳ thông tin nào đi qua thiết bị. Capture Card sau đó sẽ hiển thị video trên máy tính của bạn và cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh và sau đó lưu chúng vào ổ cứng của PC hoặc đăng tải lên truyền hình hoặc các nền tảng Live Stream.