Kiến thức về chất lượng lossless là gì

Nhạc Lossless là gì ? Bạn có thấy rằng khái niệm này thật xa lạ, và khiến bạn mơ hồ về câu trả lời hay không. Đặc biệt nếu bạn không phải là một người am hiểu về âm nhạc, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy mông lung khi được hỏi câu này. Bởi từ khi nghe cái tên đã cảm thấy nó không quen thuộc phải không ạ.

Ngày nay, xu hướng nghe nhạc của người dùng ngày càng được cải thiện hơn rất nhiều. Nhằm đáp ứng được yêu cầu này của khách hàng, do vậy các thiết bị âm thanh dàn karaoke cũng ngày càng cao cấp hơn, để giúp họ nghe nhạc, xem video với hình ảnh chất lượng cao. Mặc dù hiện nay xu hướng nghe nhạc cũng rất phát triển, thế nhưng hầu hết những người nghe nhạc online họ để lựa chọn những bản nhạc có dung lượng vừa phải như vậy để vừa có thể nghe, đồng thời cũng tải về máy tính và điện thoại được. Tuy nhiên, hiện nay với những người nghe nhạc chuyên sâu, điều họ quan tâm tới đó chính là chất lượng nguồn nhạc. Họ cũng sẽ có đánh giá rất thấp nguồn nhạc từ các trang nghe nhạc phổ thông trực tuyến như ngày nay. Trong số đó thì Lossless là dòng nhạc được những người yêu âm nhạc quan tâm và đánh giá rất cao. Vậy nhạc Lossless là gì? Và nó có gì khác biệt so với những bản nhạc mp3 phổ thông hiện nay. Hãy cùng Trường Ca Audio tìm hiểu nhé.nhac-lossless

Nhạc Lossless là gì ?

Nhạc số

Để tìm hiểu về dòng nhạc này, đầu tiên chúng ta phải biết về âm thanh số là gì đã nhé. Âm thanh số nó được sử dụng để mô tả đồ thị sóng âm một cách gần nhất, bằng cách sử dụng các tín hiệu điện được mã hóa theo phương pháp PCM. Sóng âm này sẽ được biết diễn dưới dạng đồ thị hình Sin của tín hiệu analog. Cũng chính nhờ phường pháp PCM này, đã biết chúng thành những tín hiệu cao-thấp và mã hóa dưới dạng bit.

Theo chuẩn PCM ta có, công thức lấy mẫu là : 44.100 lần trong một giây, và mỗi mẫu được mã hóa bằng 16bit dữ liệu, hay chúng ta còn gọi là 16bit/44.1kHz. Từ đây ta có thể được dung lượng dữ liệu 1 phút như sau : 44.100 x 16bit x 2 kênh x 60s = 84.672.000bit = 10.584.000bytes.

Từ phép tính trên ta dễ dàng thấy được đối với mỗi phút nhạc có dung lượng khoảng 10Mb, như vậy đối với một bài nhạc trung bình dung lượng đó sẽ nằm trong khoảng từ 30Mb-50Mb, do đó một album sẽ có dung lượng hàng trăm Mb. Như vậy, đối với 1 CD thì sẽ chỉ ghi được một album theo chuẩn 16bit/44.1kHz. Thế nhưng không phải ai cũng có điều kiện để mua CD gốc, do vậy giải pháp an toàn đó chính là lựa chọn những file nhạc số. Nhưng cũng có một bất cập nữa đó là với dung lượng khổng lồ như vậy, làm sao bạn có thể up lên internet được. Vậy để làm được điều này cần tìm ra một giải pháp mới, đó chính là phương pháp nén bảo toàn dữ liệu và nén không bảo toàn dữ liệu.

nghe-nhac-lossless

Nén bảo toàn dữ liệu là gì ? – LOSSLESS COMPRESSION

Đối với phương pháp nén bảo toàn dữ liệu này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn muốn gửi file dữ liệu, mà vẫn đảm bảo an toàn. Khi bạn gửi file dữ liệu đi, bạn có thể nén nó dưới dàng file Rar hoặc Zip. Và khi nhận được file để có thể xem được thì phải giải nén, và nhận lại trọn vẹn những file nhỏ ở trong mà không thất thoát đi đơn vị dữ liệu nào.

Đặc biệt trong âm thanh thì việc bảo toàn dữ liệu là vô cùng quan trọng và cần thiết, như vậy sẽ đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, và không gây khó chịu cho người nghe. Việc nén bảo toàn dữ liệu đó chính là tìm ra những đoạn dữ liệu giống nhau, sau đó thu gọn chúng lại. Như vậy vừa thu gọn được, mà dữ liệu cũng không bị ảnh hưởng gì. Thế nhưng bên cạnh ưu điểm thì nó lại xuất hiện nhược điểm đó chính là dạng nén lossless tỷ lệ nén rất thấp, do vậy chỉ thu gọn được khoảng 30% kích thước dữ liệu. Một số định dạng lossless: FLAC, ALAC, APE, …

Có thế bạn muốn biết >> Receiver là gì ?

Nén không bảo toàn dữ liệu là gì ? – LOSSY COMPRESSION

Việc nén không bảo toàn dữ liệu – hay gọi là nén mất dữ liệu bởi nó sẽ nén và cắt giảm đi phần tín hiệu không cần thiết, nhằm hạ thấp dung lượng của bản nhạc. Bởi thế, chính việc nén này sẽ làm mất dữ liệu và làm giảm đến 10 lần dung lượng của một bản nhạc đi. Hiện nay các định dạng lossy mà chúng ta thường gặp đó là MP3, WMA, OGG, ATRAC, MPC, v.v…

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau : Ví dụ việc nén mất dữ liệu – lossy compression đó là định dạng MP3. Hơn thế nữa , ở định dạng MP3 320kbps, dung lượng của một bài nhạc khoảng trên dưới 10MB. Nếu chúng được nén tiếp xuống chỉ còn 128kbps, dung lượng của chúng chỉ còn 3-4MB.

Chính việc nén không bảo toàn dữ liệu này sẽ giúp cho việc chia sẻ âm nhạc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, đồng thời cũng giúp tiết kiệm được tài nguyên lưu trữ. Nhưng nhược điểm của nó đó chính là bản nhạc sẽ không còn được như bản gốc nữa.Cũng bởi vậy mà những bản nén không không bảo toàn dữ liệu này, sẽ chỉ được giữ lại được những phần âm thanh chính, còn các chi tiết nhỏ sẽ bị lược bỏ hoặc bù lại bằng các tín hiệu phục hồi, tuy nhiên thì nó cũng không khá hơn là bao. Bởi vậy đối với phương pháp này thật sự không khả thi.

Làm sao để giải mã định dạng Lossless ?

Chắc rằng không phải ai cũng hiểu được chất lượng của các loại nhạc này, thế nhưng việc mở được định dạng của lossless thì không phải ai cũng biết. Ngày nay công nghệ ngày càng hiện đại hơn, bởi vậy việc bạn có trong tay một chiếc máy nghe nhạc, có thể mở định dạng file nhạc lossless là điều vô cùng dễ dàng.

Bên cạnh đó, hiện nay trên máy tính thì bạn có rất nhiều các ứng dụng phần mềm có thể đinh dạng được file lossless có thể kể tới ứng dụng Foobar. Phần mềm này cũng rất dễ cài đặt với nhiều định dạng âm thanh, nhằm hỗ trợ tối đa cho nhu cầu nghe nhạc trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.

Cuối cùng chúng ta có thể khẳng định một lần nữa về nhạc lossless là gì? Nhạc lossless đó chính là định dạng nhạc được chuyển đổi từ âm thanh gốc của đĩa CD, đĩa từ, đĩa than… sang các định dạng thông dụng là FLAC, APE, WAV bởi phần mềm hỗ trợ (Monkey Audio Compressor, Exact Audio Copy…) nhằm tạo ra bản nhạc với âm thanh trung thực, hay nhất, gần nhất với âm thanh gốc. Do đó số bit-rate của nhạc Lossless vào khoảng 1411Kbps, tần số 44.1 KHz (tương đương với chất lượng âm thanh gốc).

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, chắc hẳn bạn đã hiểu thế nào là nhạc Lossless rồi phải không ạ. Nếu như có bất kỳ thông tin thắc mắc các vấn đề liên quan đến âm thanh, hay các thiết bị âm thanh, bạn có thể liên hệ với Trường Ca Audio để được giải đáp thắc mắc một cách chi tiết và cụ thể nhé.

Trường Ca Audio – Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: sentayho.com.vn

Điện thoại: 0979157624

Email: [email protected]

Xem thêm…>> Crossover âm thanh là gì?