Nhận xét chrome os là gì | Sen Tây Hồ

Nếu đang tìm kiếm một chiếc laptop mới, bạn có thể cân nhắc việc mua Chromebook. Bạn có thể nhận thấy rằng Chromebook không chạy Windows hay macOS, mà có hệ điều hành riêng được gọi là Chrome OS. Cùng tìm hiểu rõ hơn về Chrome OS qua bài viết sau đây nhé!

Chrome OS là gì?

Chrome OS là hệ điều hành do Google phát triển cho dòng laptop Chromebook. Những chiếc laptop này chủ yếu được thiết kế để hoạt động với các ứng dụng web và trong những phiên bản đầu tiên, chúng chỉ là một trình duyệt web chiếm toàn bộ máy.Chrome OS là hệ điều hành do Google phát triển cho dòng laptop Chromebook
Chrome OS là hệ điều hành do Google phát triển cho dòng laptop Chromebook

Tên gọi này xuất phát từ trình duyệt Google Chrome, hiện là trình duyệt web được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Tổng quan về Chrome OS

Chrome OS được thiết kế theo hướng đơn giản và bảo mật. Ngay từ đầu, Google đã quy định rằng các nhà sản xuất Chromebook sẽ sử dụng SSD thay vì ổ cứng thông thường, do tốc độ nhanh hơn và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. Dung lượng nhỏ hơn của SSD vào đầu những năm 2010 không phải là một nhược điểm vì Chrome OS thiên về sử dụng web hơn là lưu trữ cục bộ.

Chrome OS là phiên bản được sửa đổi nhiều của bản phân phối Gentoo Linux. Giống như trình duyệt mẹ của nó, Chrome OS có một phiên bản mã nguồn mở được gọi là Chromium OS, nơi gần như toàn bộ quá trình phát triển được diễn ra, tương tự như mối quan hệ giữa trình duyệt Chrome và Chromium.

Các trường hợp sử dụng mà Google dành cho Chromebook giống như một máy tính phụ cho những tác vụ nhanh như email hoặc tìm kiếm trên web, theo tài liệu thiết kế ban đầu.

Do đó, Chrome OS được thiết kế để tăng tốc độ và bảo mật. Phần mềm cơ sở của Chromebook nhẹ và bỏ qua một số tính năng phần cứng mà bạn có thể tìm thấy trên BIOS PC truyền thống. Hệ điều hành cũng được sandbox nên kẻ tấn công không thể giành quyền kiểm soát toàn bộ máy. Hệ thống kiểm tra tính toàn vẹn của hệ điều hành tại thời điểm boot và tự sửa chữa nếu nó phát hiện bất kỳ sửa đổi nào đối với các file hệ thống.

Firmware của Chrome OS sẽ phát hiện nếu hệ điều hành có vấn đề hoặc bị hỏng khi khởi động và nhắc người dùng bắt đầu quá trình khôi phục.

Do Chrome OS chú trọng đến bảo mật, nên các bản cập nhật hệ điều hành được phát hành thường xuyên, với thời gian hoạt động của phiên bản hệ điều hành được tính bằng tuần. Số phiên bản gần như bắt kịp với trình duyệt Chrome trên các hệ điều hành khác. Google đảm bảo cập nhật Chrome OS trong một khoảng thời gian nhất định theo chính sách cập nhật tự động của Google. Các thiết bị được giới thiệu vào năm 2020 trở về sau sẽ được bảo đảm trong ít nhất 8 năm.

Chromebook hấp dẫn đối với mục đích giáo dục, đặc biệt là đối với giáo dục K-12 ở Hoa Kỳ, do chi phí thấp, tính bảo mật và khả năng được quản lý tập trung thông qua bảng điều khiển dành cho quản trị viên dựa trên web. Một số doanh nghiệp cũng sử dụng chúng vì những lý do tương tự.

  • Cách sử dụng Chrome OS trên Raspberry Pi

Các thiết bị Chrome OS

Chrome OS chạy trên laptop Chromebook. Mặc dù Google có cung cấp một số thiết bị cao cấp của riêng mình như dòng Pixelbook, nhưng phần lớn Chromebook được bán từ các nhà cung cấp máy tính khác như Asus, Acer và Dell, tất cả đều được Google giới thiệu trên trang Chromebook chính thức của mình.

Phần lớn Chromebook được bán từ các nhà cung cấp máy tính như Asus, Acer và Dell
Phần lớn Chromebook được bán từ các nhà cung cấp máy tính như Asus, Acer và Dell

Các yếu tố hình thức của Chromebook bao gồm laptop thông thường, cũng như laptop và máy tính bảng có thể tháo rời/chuyển đổi được.

Vì chúng được thiết kế chủ yếu để sử dụng với web nên Chromebook không có nhiều bộ nhớ cục bộ, nhưng bạn có thể sử dụng USB, thẻ SD và bộ nhớ đám mây nếu bạn cần thêm dung lượng.

Điểm thu hút chính của Chrome OS là nền tảng trên đám mây. Nếu bạn lỡ làm đổ một tách cà phê trên Chromebook của mình, tất cả những gì bạn phải làm là đến cửa hàng gần đó, mua một máy khác, sau đó đăng nhập và tiếp tục công việc ngay tại nơi bạn đã dừng lại.

Chrome OS và Android

Có lẽ nhận thấy những hạn chế của việc chỉ sử dụng các ứng dụng web, Google đã thêm hỗ trợ ứng dụng Android cho Chrome OS, bao gồm cả Google Play Store. Bạn có thể tải xuống bất kỳ ứng dụng nào trong Play Store và để ứng dụng đó hoạt động giống như trên thiết bị Android.

Google đã thêm hỗ trợ ứng dụng Android cho Chrome OS
Google đã thêm hỗ trợ ứng dụng Android cho Chrome OS

Vì Chrome OS có lịch cập nhật nhanh hơn Android và có thể chạy các ứng dụng Android nên máy tính bảng hoặc máy có thể chuyển đổi chạy Chrome OS là lựa chọn thay thế tốt cho máy tính bảng Android.

Chrome OS và Linux

Một trong những phát triển thú vị nhất gần đây trong thế giới Linux là Crostini, một môi trường phát triển Linux được container hóa chạy trong Chrome OS. Nó tương tự như Windows Subsystem for Linux trên Windows 10.

Mặc dù bản thân Chrome OS dựa trên Linux, nhưng việc truy cập hệ thống cơ bản gặp nhiều khó khăn do Chrome OS tập trung vào bảo mật. Nếu người dùng có thể root trên Chromebook thì kẻ tấn công cũng vậy.

Crostini là một môi trường phát triển Linux được container hóa chạy trong Chrome OS
Crostini là một môi trường phát triển Linux được container hóa chạy trong Chrome OS

Trước đây, cách duy nhất để sử dụng một hệ thống Linux đầy đủ trên Chrome OS là đưa nó vào Developer Mode (Chế độ nhà phát triển) và cài đặt Crouton.

Crostini duy trì tính bảo mật mà Chrome OS được đánh giá cao, đồng thời cung cấp một môi trường phát triển Linux mạnh mẽ. Nó hiện vẫn chỉ ở phiên bản beta nhưng cực kỳ hữu ích. Thậm chí có thể cài đặt các ứng dụng đồ họa, điều mà Microsoft đang hứa hẹn với WSL và hiện chỉ hoạt động với các giải pháp thay thế.

Thậm chí tốt hơn là chỉ cần một vài cú nhấp chuột để cài đặt. Crostini cài đặt Debian 10 theo mặc định nhưng bạn cũng có thể cài đặt các bản phân phối khác. Mặc dù nó hướng tới các nhà phát triển đã quen thuộc với Linux, nhưng nó sẽ là một giới thiệu tốt về dòng lệnh cho những người mới bắt đầu.

Sự phát triển của Chromebook

Trong một thập kỷ kể từ khi Chromebook chính thức được giới thiệu, nền tảng này đã gây bão trên thị trường laptop. Vào năm 2020, Chromebook bán chạy hơn laptop Mac và làm giảm bớt thị phần của Windows.

Như đã đề cập trước đó, Chromebook rất phổ biến trong trường học. Vào năm 2019, 60% doanh số bán laptop dùng cho mục đích giáo dục thuộc về Chromebook.

Microsoft đã đáp lại sự phổ biến của Chromebook bằng cách tung ra hệ điều hành rút gọn, Windows 10X, cho các máy cấp thấp. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Microsoft có ngăn cản được sự tấn công dữ dội của Chrome OS hay không, nhưng những người ủng hộ Linux chắc chắn sẽ chuyển sang hệ điều hành này thay vì Windows 8, khi Microsoft ngừng hỗ trợ XP.

Chrome OS có phù hợp với bạn không?

Việc Chrome OS có phù hợp với bạn hay không phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với máy tính của mình. Nếu bạn chủ yếu làm việc với các ứng dụng web như Google Documents, Office 365 và Gmail, thì Chromebook là một lựa chọn khả thi. Ngay cả khi đó không phải là nền tảng chính, Chromebook vẫn hữu ích cho các tác vụ web nhanh này.

Tương tự như vậy, nếu bạn thích mày mò Linux nhưng không muốn gặp rắc rối về driver với hệ thống của mình, thì bạn có thể cài đặt Crostini trên Chromebook. Mặt khác, nếu bạn thích chơi các game PC nặng, bạn có thể cần đợi thêm. Mặc dù các dịch vụ phát trực tuyến game như Google Stadia, Shadow by Blade và Nvidia GeForce Now hỗ trợ Chrome OS, nhưng điều đó có thể thay đổi trong tương lai.

Tương tự như vậy, nếu bạn thực hiện nhiều chỉnh sửa video hoặc hình ảnh, thì lúc này PC hoặc Mac sẽ phục vụ bạn tốt hơn. Tuy nhiên, Chromebook khá hữu ích, với khả năng chạy các ứng dụng Android và thậm chí cả Linux. Tham khảo thêm: Top 5 laptop Chromebook tốt nhất 2021 để tìm cho mình lựa chọn phù hợp!