Tổng hợp Chromecast là gì? 5 điều cần biết trước khi mua Chromecast

Chromecast là gì?

Chromecast là thiết bị mà bạn cắm vào cổng HDMI của TV và được cấp nguồn bằng cáp USB đi kèm. Khi sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính làm điều khiển từ xa, bạn có thể sử dụng Chromecast để truy cập nội dung video từ Netflix, YouTube, Hulu, Google Play và nhiều dịch vụ khác. Bạn cũng có thể sử dụng nó để phát hầu hết mọi loại nội dung từ trình duyệt Chrome trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.

Chromecast là gì?Để biết các nội dung trên điện thoại hoặc máy tính bảng có hỗ trợ Chromecast hay không, bạn chỉ cần tìm kiếm biểu tượng hình chữ nhật có cột sóng Wi-Fi nằm ở góc dưới cùng bên trái.

Khi nhìn thấy biểu tượng đó, bạn sẽ biết rằng ứng dụng bạn đang sử dụng có thể truyền trực tuyến đến màn hình TV mà Chromecast của bạn đang kết nối. Công nghệ Chromecast cũng là một phần của hệ điều hành Android TV.

Xem thêm: Hướng dẫn kết nối Google Chromecast vào Apple Music

Chromecast

Chromecast thế hệ đầu tiên được công bố vào ngày 24 tháng 7 năm 2013 và có giá 35 USD. Thế hệ thứ hai của thiết bị này có tên là Chromecast Audio (chỉ hỗ trợ truyền âm thanh) được phát hành vào tháng 9 năm 2015. Một mẫu khác là Chromecast Ultra (hỗ trợ độ phân giải 4K và nội dung HDR) đã được giới thiệu vào tháng 11 năm 2016.

Thế hệ thứ ba của Chromecast ra mắt vào tháng 10 năm 2018. Mẫu mới nhất với tên gọi Chromecast with Google TV được công bố vào tháng 9 năm 2020. Đây là Chromecast duy nhất có giao diện người dùng tương tác và điều khiển từ xa.

Chromecast hoạt động như thế nào?

Cách Chromecast hoạt động

Mặc dù có vẻ như bạn đang truyền một nội dung video từ thiết bị của mình tới Chromecast nhưng bản chất quá trình đó lại không diễn ra như vậy. Việc chọn một nội dung trên điện thoại hoặc máy tính bảng chỉ đơn thuần là cho Google Chromecast biết rằng bạn muốn phát gì. Sau đó, nó sẽ tự sử dụng kết nối internet và phát trực tiếp nội dung đó. Bạn cũng có thể sử dụng Chromecast để phản chiếu màn hình điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay lên TV.

Xem thêm: Smart TV là gì? Những điều bạn nên biết trước khi mua Smart Tivi

Có thể làm ​gì trên Chromecast?

Chromecast hoạt động 2

Chromecast có quyền truy cập vào nội dung video và âm thanh từ nhiều dịch vụ. Vào thời điểm ra mắt Chromecast, bốn ứng dụng tương thích đã có sẵn gồm có YouTube, Netflix, Google Play Music và Google Play Movies & TV.

Theo thời gian, nhiều ứng dụng khác đã được cập nhật để hỗ trợ Chromecast. Tại Google I/O 2014, công ty đã thông báo rằng 6000 nhà phát triển đăng ký đang làm việc trên 10000 ứng dụng tương thích Chromecast.

Hơn nữa, một số trò chơi thậm chí có thể được chơi thông qua Chromecast. Tính năng đó có thể hữu ích trong nhiều tình huống, chẳng hạn trong các bữa tiệc đông người. Bạn và mọi người sẽ cùng nhau xếp lượt để được chơi các tựa game hỗ trợ như Monopoly và Angry Birds Friends.

Xem thêm: Smart Switch là gì? Cách sử dụng Smart Switch để sao lưu điện thoại Samsung

Nền tảng và ứng dụng nào hỗ trợ Chromecast?

Chromecast hỗ trợ hầu hết các nền tảng

Về bản chất, Google tạo ra Chromecast có thể tương thích nhiều nền tảng vì nó hoạt động dựa trên Wi-Fi. Bạn sẽ tìm thấy nút truyền phát trên YouTube cho dù bạn sử dụng Chrome trên máy tính hay ứng dụng trên điện thoại thông minh iOS/Android.

Chromecast dành cho ai?

Chromecast không dành cho mọi người

Chromecast có một số tính năng hấp dẫn. Để đưa nó đến một mức giá thấp như vậy, Google đã thực hiện một số cắt giảm. Đối với người cần có điều khiển từ xa hoặc giao diện tương tác thì Chromecast sẽ không dành cho họ. Hơn nữa, bạn sẽ điều khiển Chromecast chủ yếu bằng điện thoại. Đôi khi bạn muốn nhanh chóng nhấn tạm dừng hoặc chuyển nội dung, điều khiển từ xa sẽ tiện lợi hơn nhiều so với việc mở khóa điện thoại.

Ngoài ra, bạn sẽ phải vào từng ứng dụng và tra cứu nội dung riêng biệt. Mặc dù ứng dụng Google Home cố gắng giải quyết vấn đề này nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo.

Tham khảo: Bluetooth Low Energy (BLE) là gì? Nó hoạt động như thế nào?