Nhận định chromium là gì | Sen Tây Hồ

Không chỉ trên thế giới mà ở Việt Nam, Chromium đã trở nên quá quen thuộc. Chromium cơ bản là một trình duyệt mã nguồn mở, nếu bạn chưa biết thì đây là nền tảng cột lõi để xây dựng nên Google Chrome và nhiều trình duyệt khác nổi tiếng hiện nay như Microsoft Edge, Cốc cốc.

Hiện nay nhiều người biết đến Chrome và sử dụng nó như là trình duyệt chính trên máy tính nhưng đa phần lại chưa có nhiều kiến thức về Chromium.Vậy Chromium là gì và nó có những đặc điểm nào thú vị bạn chưa biết tới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm Chromium là gì?

Chromium là một trình duyệt mã nguồn và nếu bạn sử dụng 2 trình duyệt này có thể dễ thấy rằng Chrome và Chromium có cùng tính năng và giao diện chỉ khác là biểu tượng khác nhau mà thôi.

Một số trình duyệt khác như Cốc Cốc, Bchorme, Opera đều được ra đời dựa trên nền tảng Chrome với nhân là mã nguồn mở Chromium.

Điểm nổi bật mà Chromium được nhiều người dùng ưa thích là tính an toàn và vô cùng tiện lợi, tập trung vào người dùng, ngăn chặn các web xấu ảnh hưởng đến họ.

Và tại Việt Nam có một trình duyệt do người việt chính tay gây dựng nên đó là Cốc cốc cũng sử dụng mã nguồn này.

Có thể bạn sẽ thích: TOP 5 Trình duyệt Web tốt nhất, nhẹ và bảo mật 2020

Những ưu điểm nổi bật của trình duyệt Chromium

Chromium là gifi ? Những ưu điểm nổi bật của trình duyệt Chromium
Những ưu điểm nổi bật của trình duyệt Chromium
 • Giao diện bắt mắt, tối ưu cho người dùng mà không chiếm nhiều tài nguyên của hệ thống.
 • Thân thiện với Google, điều này chắc không cần phải bàn luận nhiều.
 • Lướt web cực nhanh, ít tốn dung lương. Chính vì vậy người dùng có thể truy cập vào rất nhanh các trang web kể cả không có mạng tốc độ cao.
 • Hỗ trợ bảo mật bằng SandBoxing
 • Không lưu các bảo mật như Mật khẩu, Cookie, URL,…
 • An toàn khỏi Virus nhờ có tính bảo mật cao.
 • Và còn nhiều tính năng khác nữa,…

Những hạn chế nhất định của Chromium

Dù là một trình duyệt mở và là nền tảng cho nhiều trình duyệt nổi tiếng hiện nay, tuy nhiên Chromium cũng có một số hạn chế nhất định không thể tránh khỏi đó chính là:

 • Chromium không hiển thị tính năng báo lỗi Crash như Chrome nên khiến người dùng phải trực tiếp thực hiện thủ công.
 • Không hỗ trợ tính năng User Metrics
 • Các bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa Sandbox của Chromium, do đó phải điều hướng đến About: Sandbox trên Chromium để đảm bảo Sandbox được kích hoạt và hoạt động theo mặc định.
 • việc sử dụng Chromium trên Windows và Mac khó khăn hơn một chút và sẽ gây mát thời gian với người dùng mới.

Vậy có nên sử dụng chromium hay không?

Chromium chính xác là một lựa chọn khá tốt vì nó cho phép các bản phân phối Linux chỉ yêu cầu phần mềm mã nguồn mở để đóng gói một trình duyệt web gần giống như Chrome.

Thậm chí, Linux còn có thể sử dụng Chromium để làm trình duyệt mặt định của họ nếu muốn. Đối với những ai đang dùng hệ điều hành mã nguồn mở thì Chromium là một sự lựa chọn trình duyệt miễn phí tuyệt vời hơn bất cứ trình duyệt nào khác.

Tuy nhiên với một số người không thường dùng phần mềm mã nguồn mà quen dùng Linux họ sẽ lựa chọn Chrome thay vì chọn Chromium bởi Chrome cung cấp tính năng Flash Player tốt hơn và có thể hỗ trợ các định dạng truyền thông độc quyền mà Chromium không làm được.

Hơn thế nữa, như đã cập nhật ở trên với những ai dùng Windows hay Mac thì Chromium không phải là sự lựa chọn hợp lý.

Bạn có thể có hoặc không lựa chọn sử dụng Chromium khi bạn đã hiểu rõ được Chromium là gì và tuỳ theo các tình huống cũng như nhu cầu của bản thân để ra quyết định có nên lựa chọn sử dụng Chromium hay không?

Trên đây là một số kiến thức cơ bản để bạn hiểu về Chromium là gì và một số điều thú vị nên về chromium. Chắc chắn bạn sẽ phải tìm hiểu sâu hơn nữa về chromium để có cho mình sự lựa chọn tốt nhất có nên sử dụng hay không.

Nếu như có bất kỳ thông tin nào bạn muốn chia sẻ với chúng tôi về chromium, đừng ngần ngại nhé.