Đánh giá về clip viral là gì | Sen Tây Hồ

Đã xa rồi những ngày thương hiệu nín thở chờ vận may đến với video của mình để đem về doanh số, viral video giờ đây hoàn toàn có thể được tạo ra với chủ đích và kế hoạch khả thi. Muốn đạt được điều đó, trước tiên doanh nghiệp phải hiểu rõ viral video là gì, cách làm viral video và xây dựng chiến lược thực thi đúng cách dưới đây.

Định nghĩa Viral video là gì?

Viral là gì? Từ “viral” bắt nguồn từ tiếng Anh – “virus”. Một dạng đơn vị sinh học lan truyền theo cấp số nhân. Các video lan truyền (viral video) cũng hoạt động theo cách đó. Khi bạn thích thú xem một video và sau đó chia sẻ nó với bạn bè trên Facebook rồi họ sẽ nghĩ rằng đoạn băng hình này thật tuyệt vời và chia sẻ với bạn bè của mình. Cứ như vậy, video đó có thể đạt tới cả triệu lượt xem trực tuyến.viral video là gì

Viral video là gì?

Đối với những người làm truyền thông (marketers), video lan truyền luôn có sức lôi cuốn đặc biệt, bởi chúng đồng nghĩa với quảng cáo miễn phí. Hai tháng trước, video tái sử dụng nắp chai của Coca-Cola “Second Lives” đã trở nên phổ biến khắp Việt Nam. Từ ngày 15 đến 16/5, tôi liên tục tải lại trình duyệt web mỗi giờ một lần và cứ sau mỗi lần tải lại đoạn video đã đạt thêm cả chục nghìn lượt xem mới. Cũng tương tự trường hợp trên, chuỗi video “dám selfie” của Samsung để quảng bá cho Samsung Galaxy cũng đạt được khoảng 1,5 triệu lượt xem trực tuyến. Cả hai công ty này đều không tiếc tiền chi cho quá trình sản xuất video nhằm tạo độ phủ truyền thông trên nền tảng miễn phí.

Sử dụng lợi thế của Viral Video với đúng ngành hàng

Video lan truyền – Viral video marketing thường đạt hiệu quả cao nhất khi chúng quảng bá cho những sản phẩm tiêu dùng bởi đối tượng khách hàng luôn chiếm số lượng lớn và đa phần đều ưa thích sử dụng mạng xã hội. Đặc biệt, các mặt hàng này còn dễ dàng thu hút sự chú ý bởi các tính năng quen thuộc, dễ sử dụng.

Viral video là gì? - Sử dụng lợi thế của viral video với đúng ngành

Viral video là gì? – Sử dụng lợi thế của viral video với đúng ngành

Ở Mỹ, một trong những công ty sử dụng viral video hay và thành công nhất là Blendtec, công ty mới thành lập sản xuất sản phẩm máy xay tuyệt hảo có thể xay nhuyễn sinh tố và pha trộn margaritas (cocktail. Làm thế nào để một công ty mới với ngân sách truyền thông hạn hẹp đủ sức đương đầu cạnh tranh với các thương hiệu lớn và tên tuổi trên thị trường? Năm 2007, Dickson (giám đốc của Blendtec) đã tỏ ra rất cừ khi xay cả một chiếc iPhone mới tinh thành bột mịn. Hi sinh một chiếc iPhone những 400 USD? Chi phí bỏ ra đúng là quá rẻ khi chiếc video đạt 12 000 lượt xem trên youtube.

>>> Đọc thêm: Chiến lược video marketing 2018

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến dịch viral video trước khi bắt đầu

Nếu bạn muốn có một chiến dịch video lan truyền, hãy bắt đầu theo chiều ngược lại từ điểm khách hàng thực hiện hành vi mua. Viral video marketing không nên tạo ra chỉ vì bạn có ý tưởng hay, hoặc vì nó vui nhộn hoặc thú vị hoặc vì bạn muốn độc, lạ, muốn gây ấn tượng mạnh. Đó không phải một phương án tốt để có thể chuyển đổi khách hàng. Viral video, cũng như các nội dung truyền thông số khác, điều quan trọng nhất vẫn là thu hút người xem, thuyết phục họ mua, liên quan đến họ và giúp họ cảm thấy được kết nối với thương hiệu của bạn. Theo tự nhiên viral video sẽ đại diện cho thương hiệu của bạn một cách chính xác. Điều đó sẽ được thực hiện thông qua hài kịch, video truyền cảm hứng, gây sốc, kỳ quặc, … – có hàng tá cách.

Viral video là gì? - Cần chuẩn bị những gì cho chiến dịch Viral video

Viral video là gì? – Cần chuẩn bị những gì cho chiến dịch Viral video

Facebook đã tuyên bố công khai và thông qua các cuộc trò chuyện riêng tư rằng video trong một phút hoạt động không tốt, đặc biệt đối với phần lớn các thương hiệu có nội dung quảng cáo dài khủng khiếp. Nếu bạn chạy quảng cáo video dài bốn phút, Facebook sẽ “tiêu diệt” bạn và tính phí bảo hiểm cho việc lãng phí thời gian của mọi người. Tuy nhiên, nếu video 4 phút của bạn thu hút rất tốt, Facebook sẽ trở nên hào phóng với chi phí mỗi chuyển đổi hiệu quả, hệ số lan truyền và cung cấp cho bạn phạm vi tiếp cận mà bạn mong muốn.

Tại sao lại là 4 phút trong khi người xem trung bình chỉ xem ngay cả quảng cáo video Facebook tốt nhất trong 15 giây và chỉ 25 giây trên YouTube? Hãy hình dung bạn đang đi qua một quầy hàng đồ gia dụng trong trung tâm thương mại, bạn sẽ không để ý đến nhân viên nếu họ chỉ đi ngang qua. Nhưng nếu cô nhân viên dừng lại, bắt chuyện, kể chuyện và giải trí cho bạn thì bạn có thể sẽ dừng ở quầy hàng 4 đến 5 phút, ngay cả khi bạn không có nhu cầu mua sắm đồ gia dụng. Kết quả là bạn sẽ nhớ tới người nhân viên bán hàng rất lâu sau đó, bao gồm cả cửa hàng và thương hiệu cô ấy đại diện. Đó là cách thuyết phục một số lượng người dừng mua nhất định và gợi nhắc khách hàng tiềm năng về thương hiệu khi họ xuất hiện nhu cầu.

Hãy nhớ rằng cách mới để đo lường tính lan truyền của video là mức độ hiệu quả của bạn với tư cách là một thương hiệu trong việc thúc đẩy bán hàng. Quan điểm trong thời đại quảng cáo mạng xã hội mới là nhờ viral clip bạn có thể theo dõi đối tượng mục tiêu và tiếp tục mối quan hệ với họ thông qua tiếp thị lại trong quảng cáo kênh thấp hơn để giáo dục, thông báo, bán, cung cấp phiếu mua hàng đặc biệt, v.v. Do vậy, hiểu rõ viral video là gì sẽ giúp bạn định hướng nội dung tốt hơn và không cần phải “nín thở và cầu nguyện” doanh thu tăng vọt.

Thao Nguyen – Marketing AI