Kiến thức về cv viết tắt là gì

CV là gì? CV là “bộ mặt” của bạn, là điều sẽ quyết định bạn có được đi tiếp đến vòng phỏng vấn hay không. Tuy CV quan trọng nhưng hầu hết mọi ứng viên đều không biết cách viết CV xin việc và thường mắc phải 5 lỗi lớn này.

Thông thường, nhà tuyển dụng dành 5-7 giây cho một CV. Đây cũng là 5-7 giây “sống còn”, quyết định “cơ duyên” của bạn và công việc mơ ước. Chính vì thế, bạn nhất định phải tránh được những “kẻ thù” trong cách viết CV xin việc dưới đây.CV là gì?

CV là viết tắt của từ gì? CV là viết tắt của từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh, có nghĩa là Sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, đừng đánh đồng CV xin việc với bản tường thuật Sơ yếu lý lịch mà bạn vẫn thường mua ở các nhà sách với giá… vài ngàn đồng.cv-la-gi-2

Về bản chất “CV là gì”, CV là bản tóm lược tất cả các thông tin cần thiết của người ứng tuyển, có liên quan đến vị trí ứng tuyển như: kinh nghiệm làm việc, kĩ năng công việc, trình độ học vấn… Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc bớt những ứng viên không phù hợp (có thể chỉ bằng cảm quan).

Xem hàng trăm việc làm Developer chất trên ITviec

Những nội dung cơ bản của CV

Thông thường, một CV xin việc sẽ gồm những phần sau:

 • Thông tin cá nhân: Trình bày ngắn gọn Họ và tên, Số điện thoại và email liên hệ. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm Ngày tháng năm sinh và địa chỉ liên hệ.
 • Kinh nghiệm làm việc: Liệt kê chi tiết những kinh nghiệm liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển, thường sắp xếp theo thứ tự từ quá khứ đến hiện tại.
 • Trình độ học vấn: Nêu rõ ngành học, trường Đại học hoặc các khóa học ngắn hạn mà bạn đã trải qua.
 • Kỹ năng liên quan: Có thể là kỹ năng mềm hoặc các kỹ năng kỹ thuật hỗ trợ cho vị trí ứng tuyển.

Những phần thông tin không bắt buộc mà bạn có thể thêm vào CV nếu liên quan đến vị trí ứng tuyển (hoặc nhà tuyển dụng đặc biệt yêu cầu):

 • Mục tiêu nghề nghiệp: Là những thành tựu ở tương lai (ngắn hạn hoặc dài hạn) mà bạn muốn chinh phục.
 • Chứng chỉ, giải thưởng: Không bắt buộc nhưng bạn vẫn có thể “khoe” một chút thành tích của bản thân với nhà tuyển dụng.
 • Người tham khảo: Thông tin người tham khảo (References) để nhà tuyển dụng kiểm tra xem bạn có đang nói dối điều gì trong CV xin việc.
 • Hoạt động ngoại khóa: Bạn có thể liệt kê những câu lạc bộ từng tham gia, có liên quan đến ngành hoặc vị trí ứng tuyển.

Năm lỗi thường gặp trong cách viết CV xin việc cần bỏ ngay

1. Những lời sáo rỗng tại phần giới thiệu đầu trang

Phần “Tóm tắt bản thân” là phần quan trọng nhất trong CV của bạn. Một phần tóm tắt tốt sẽ khiến nhà tuyển dụng đọc hết CV của bạn một cách kỹ lưỡng và giúp bạn có được kết quả tốt hơn.

Những lời sáo rỗng không chứng minh được giá trị của bạn với nhà tuyển dụng. Họ cảm thấy phí thời gian vì ai cũng có thể viết một đoạn “Giới thiệu” như sau:

Tôi là người năng nổ, tham vọng, có trách nhiệm cao với mọi nhiệm vụ được giao, mọi vị trí công việc đảm nhiệm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT và quản lý, tôi có khả năng tuyệt vời trong việc hợp tác với đồng nghiệp để đạt được các mục tiêu công việc.

hoặc thể hiện “Mục tiêu” giống như thế này:

To be a part of the challenging team which strives for the better growth of the organization and which explores my potential and provides me with the opportunity to enhance my talent with an intention to be an asset to the company.

CV là gì - Cách viết CV summary

Sự thật là: Công ty không quan tâm đến điều bạn muốn (ít nhất là ngay lúc này.) Họ chỉ quan tâm đến: “Người này có thể làm công việc mà tôi cần tuyển không, có kinh nghiệm với vị trí tương tự chưa?”

Đừng lãng phí sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng cách nói ra điều mà bạn muốn. Thay vào đó, sử dụng phần “Tóm tắt bản thân” để cho họ thấy bạn có những gì mà họ cần.

Một ví dụ cho phần đầu của CV cho vị trí Mobile Developer mà bạn có thể tham khảo:

Senior Software Developer with over 4 years experience in mobile application development and 1 year experience in website development.

Expertise includes: – Mobile application development: Nintendo Ds, Symbian, QT, Android, iOS. – Programming languages: Object C++, C/C++, Java, C#, sentayho.com.vn, JavaScript, CSS, HTML – Object-oriented methodology – Web application development: IIS, Ajax, and MSSQL SERVER

2. Liệt kê mọi kinh nghiệm trong CV

Đúng là mọi kinh nghiệm bạn tích lũy được đều phải trả giá bằng mồ hôi, công sức, thời gian. Đối với bạn, chúng quý giá như nhau.

Song, nhà tuyển dụng chưa chắc nghĩ vậy. Họ chỉ muốn mua đúng thứ họ cần tìm. Sẽ không có nhà tuyển dụng nào chịu bỏ thời gian để đãi cát tìm vàng trong hàng tấn thông tin rối rắm bạn đã nhồi nhét vào CV đâu.

Tốt hơn hết, bạn hãy chỉ tập trung thể hiện những kinh nghiệm / kĩ năng thỏa mãn chính xác yêu cầu tuyển dụng của họ.

Xem thêm cách viết CV xin việc phần kỹ năng đúng “tâm lý” nhà tuyển dụng

3. Trình bày phần kinh nghiệm – thành tựu chung chung, lộn xộn

Nhà tuyển dụng thường xuyên đọc được những câu như:

2009 – 2012: Công ty XXX, vị trí Tech Lead Với cương vị Technical Leader của team, tôi đảm nhiệm những công việc khó nhất, đồng thời hướng dẫn các thành viên khác về cả chuyên môn lẫn kĩ năng mềm.

2012 – 2014: Công ty YYY, vị trí Project Manager Tôi đã làm việc với nhân viên trên rất nhiều dự án về Android/iOS/Java…

Hừm… Nhưng chính xác thì bạn đã làm gì trong “những công việc khó nhất”? Bạn đã hướng dẫn “cả chuyên môn và kĩ năng mềm” gì cho thành viên trong team?

Cho nên, lời khuyên của ITviec là:

 • Hãy trình bày theo thứ tự từ những kinh nghiệm mới nhất, cho đến cũ hơn.
 • Chỉ đề cập những kinh nghiệm liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.
 • Hãy đưa ra dẫn chứng để tạo được sự tin tưởng ở nhà tuyển dụng.

4. Viết CV xin việc tiếng Việt (dù vị trí ứng tuyển yêu cầu ngoại ngữ)

Nhìn chung, các công ty tuyển dụng thông qua ITviec đều nhấn mạnh rằng: tiếng Anh là một trong những kĩ năng quan trọng mà họ tìm kiếm.

Vì vậy, nếu đang ứng tuyển vào một vị trí đòi hỏi phải có tiếng Anh, thì đừng chỉ nói suông “tôi giỏi Anh văn lắm!” Hãy chứng tỏ cho họ thấy điều đó bằng chính CV tiếng Anh “chất” của bạn.

Việc làm Senior Developer TPHCM

Việc làm Senior Developer Hà Nội

5. Một bức ảnh cá nhân nhăn nhó

Không ai muốn tuyển một nhân viên với khuôn mặt nhăn nhó, khó chịu. Hãy nhớ rằng CV là bộ mặt của bạn, hãy trưng ra gương mặt đẹp nhất, chuyên nghiệp nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bỏ thời gian đến tiệm chụp hình, tươi cười trước ống kính để tạo một bức ảnh thiện cảm sẽ là sự đầu tư xứng đáng.

Lưu ý: Ảnh cá nhân phải thật chuyên nghiệp. Không nên dùng ảnh tự sướng chỉ thích hợp đăng tải trên trang Facebook cá nhân.

Kết luận cách viết CV xin việc

Nếu bạn cảm thấy vẫn chưa hiểu CV là gì và vẫn còn mơ hồ về cách viết CV chuẩn nhất, ITviec gửi đến bạn 10+ mẫu CV IT “chất” với những phần nội dung cần thiết. Bạn chỉ cần download về, điền thêm một số thông tin như gợi ý, là có thể dùng ngay.

Xem thêm:

 • Cách viết CV đơn giản mà hiệu quả
 • Công thức bí mật của Google cho một CV “thần thánh”
 • Có nên ghi mức lương mong muốn trong CV?

Nếu bạn nghĩ rằng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp thì đừng ngại nhấn nút Share bên dưới nhé!

Và đừng quên xem ngay hàng trăm việc làm Developer chất tại ITviec!