Sự khác biệt giữa điện kế và Ampe kế (Khoa học & Tự nhiên) | Sự khác biệt giữa các đối tượng, từ và thuật ngữ tương tự

Sự khác biệt giữa điện kế và Ampe kế (Khoa học & Tự nhiên) | Sự khác biệt giữa các đối tượng, từ và thuật ngữ tương tự.

Galvanometer vs Ampe kếAmpe kế và điện kế là hai thiết bị được sử dụng trong lĩnh vực đo lường điện tử và điện. Galvanometer là một thiết bị rất quan trọng được sử dụng để phát triển các thiết bị đo khác. Nó cũng được sử dụng để đo dòng điện. Ampe kế cũng là một thiết bị được sử dụng để đo dòng điện. Một sự hiểu biết làm việc trong các thiết bị này là cần thiết trong các lĩnh vực như kỹ thuật điện tử, kỹ thuật điện, từ tính và các lĩnh vực khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về điện kế và ampe kế là gì, nguyên lý làm việc của điện kế và ampe kế, sự tương đồng và cuối cùng là sự khác biệt giữa điện kế và ampe kế.

Ampe kếAmpe kế là một thiết bị được sử dụng để đo dòng điện đi qua thiết bị. Ampe kế có hai đầu nối dây bên ngoài. Các thiết bị đầu cuối thường được phân cực. Một ampe kế cơ học bao gồm một cuộn dây dẫn được đặt bên trong một từ trường bên ngoài. Cuộn dây được hỗ trợ bởi một lò xo xoắn ốc, áp dụng một mô-men xoắn trên một trục nằm trên bề mặt của cuộn dây và bình thường đối với từ trường bên ngoài. Khi dòng điện đi qua cuộn dây, cuộn dây có xu hướng quay do mô men từ được tạo bởi từ trường bên ngoài trên nam châm do cuộn dây tạo ra. Mô-men xoắn này tỷ lệ thuận với dòng điện đi qua cuộn dây cho một hệ thống nhất định. Lượng mô-men xoắn thực sự phụ thuộc vào từ trường bên ngoài, số vòng quay của cuộn dây, diện tích bề mặt hiệu dụng của cuộn dây và dòng điện đi qua nó. Lò xo trả cuộn dây về vị trí ban đầu khi dòng điện bị dừng.

Ngoài mô hình này còn có một số mô hình khác của ampe kế. Ampe kỹ thuật số sử dụng bộ khuếch đại hoạt động được sửa đổi như một ampe kế cùng với mạch chuyển đổi tương tự sang số (ADC).Điện kế

Điện kế là một loại ampe kế cơ học. Máy đo điện kế lấy tên từ Luigi Galvani, một nhà vật lý người Ý, người đóng góp rất lớn cho lĩnh vực năng lượng điện. Ông cũng là một bác sĩ nổi tiếng đã phát minh ra điện sinh học.

Có một số loại điện kế. Đó là điện kế tiếp tuyến, điện kế astatic, điện kế gương và điện kế đạn đạo. Một điện kế có thể được sửa đổi để tạo thành một vôn kế. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một điện trở có giá trị cao nối tiếp với điện kế.

Điện kế có thể là điện kế 0 tâm hoặc điện kế góc 0 (điện kế thông thường). Một điện kế không tâm có khả năng đo dòng điện đi cả hai chiều vì tâm của thang đo bằng không. Các điện kế khác có khả năng đo dòng điện chỉ theo một hướng.

Sự khác biệt giữa Galvanometer và Ampe kế là gì?

• Điện kế luôn là một thiết bị cơ học, trong khi ampe kế có thể là thiết bị cơ khí hoặc thiết bị điện tử.

• Điện kế luôn cần có từ trường, nhưng ampe kế có thể có hoặc không có từ trường.