Nhận định điện năng là gì

Điện năng có một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp của con người hiện nay. Mặc dù có vai trò quan trọng như vậy, song không phải ai cũng cũng hiểu rõ điện năng là gì cũng như điện năng tiêu thụ là gì? Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về điện năng để các bạn có thể hiểu rõ hơn vềcách sử dụng điện hiệu quả và hợp lý nhất.

I. Điện năng là gì?

Điện năng là gì, công thức tính điện năng tiêu thu
Khái niệm điện năng là gì

Điện năng là khái niệm được dùng để biểu thị năng lượng của dòng điện hay còn được gọi là công năng do dòng điện sinh ra. Điện năng có vai trò vô cùng quan trọng với máy móc và thiết bị điện. Nó là nguồn năng lượng giúp cho các thiết bị có thể hoạt động. Điện năng thường được tính bằng W hoặc KW.>>> Xem thêm: ứng dụng của dòng điện 1 chiều là gì?

II. Điện năng tiêu thụ là gì?

Dựa vào khái niệm điện năng phía trên chúng ta có thể hiểu điện năng tiêu thụ một cách đơn giản là số năng lượng tiêu hao cho các thiết bị máy móc có thể hoạt động.

Điện năng là gì, công thức tính điện năng tiêu thu
Điện năng tiêu thụ là gì

Điện năng tiêu thụ đơn vị là gì? Điện năng tiêu thụ có đơn vị là Watt giờ (Wh) hoặc Kilowatt giờ (KWh) trong hệ thống đo lường quốc tế. Ở nước ta, đơn vị của điện năng tiêu thụ là “số điện” (1 số điện, 2 số điện…). 1 số điện sẽ bằng 1KWh và bằng 1000 Wh.

>>> Tìm hiểu thêm: cường độ dòng điện là gì, các công thức tính cường độ dòng điện

III. Công thức tính điện năng tiêu thụ

Có hai công thức tính điện năng tiêu thụ đó là điện năng tiêu thụ của đoạn mạch và điện năng tiêu thụ của thiết bị điện. Chi tiết hai công thức tính điện năng này như sau:

1. Cách tính điện năng tiêu thụ của đoạn mạch điện

Trước khi đi vào chi tiết công thức tính chúng ta cần phải hiểu được điện năng tiêu thụ của đoạn mạch điện là gì?

Điện năng tiêu thụ của đoạn mạch là khái niệm được dùng để chỉ số năng lượng điện được biến đổi thành công năng nhằm tạo ra sự dịch chuyển của các điện tích trong mạch với thời gian xác định. Do đó chúng ta có công thức tính điện năng tiêu thụ của đoạn mạch như sau:

A = U.I.t = U|q|

Trong đó:

 • A là ký hiệu cho điện năng tiêu thụ của đoạn mạch.
 • I là ký hiệu của cường độ dòng điện của đoạn mạch A (mỗi một đoạn mạch điện sẽ có chỉ số cường độ dòng điện riêng, đây là chỉ số biểu thị độ mạnh của dòng điện trong đoạn mạch).
 • t là ký hiệu của khoảng thời gian dịch chuyển của các điện tích.
 • U là ký hiệu của hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch.
 • Q là ký hiệu của lượng điện dịch chuyển bên trong của đoạn mạch.

2. Công thức điện năng tiêu thụ của thiết bị

Điện năng tiêu thụ của thiết bị được tính bằng công thức sau:

A = P.t

Trong đó:

 • A là điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện.
 • P là ký hiệu của công suất định mức.
 • t là khoảng thời gian mà thiết bị sử dụng điện.

IV. Công thức tính công suất tiêu thụ điện năng

Một công thức liên quan đến điện năng mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là công thức tính công suất tiêu thụ điện năng.

Công thức tính điện năng tiêu thụ
Công tơ đo điện năng tiêu thụ

Công suất tiêu thụ điện năng chính là chỉ số dùng để biểu thị cho tốc độ công năng của máy móc, thiết bị điện. Nó được xác định trong một khoảng thời gian xác định nào đó. Công thức để xác định công suất tiêu thụ điện năng cụ thể như sau:

P = A/t

Trong đó:

 • P là ký hiệu của công suất tiêu thụ điện năng
 • A biểu thị cho công thực hiện có đơn vị là Jun và Newton mét (N.m)
 • t là ký hiệu của khoảng thời gian thực hiện công .

Hiện nay, các trang thiết bị máy móc phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong hoạt động sản xuất công nghiệp đều có ghi chỉ số này. Điều này giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn lựa được thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mính.

>>> Bạn có biết công thức tính công suất tiêu thụ điện

V. Cách tiết kiệm điện năng

Tiết kiệm điện năng là việc làm vô cùng cần thiết, nó không chỉ giúp cho các gia đình tiết kiệm được chi phí mà còn chung tay bảo vệ môi trường sống của con người. Vậy làm sao để có thể tiết kiệm được điện năng?

Điện năng tiêu thu là gì
Cách tiết kiệm điên năng bảo vệ môi trường

Sau đây chúng tôi sẽ mách với các bạn những cách tiết kiện điện năng vô cùng đơn giản mà hiệu quả.

 • Sử dụng các sản phẩm, thiết bị tiết kiệm điện: Đây là cách đơn giản nhất giúp mọi gia đình tiết kiệm điện năng tiêu thụ của mình. Mặc dù chi phí để đầu tư một thiết bị tiết kiệm điện đắt hơn so với những thiết bị thường, song bù lại hàng tháng gia đình sẽ tiết kiệm được chi phí cho điện năng.
 • Rút các phích cắm ra khỏi ổ điện sau khi không sử dụng: Những phích cắm, cắm vào ổ điện khi chúng ta không sử dụng vẫn sẽ tiêu tốn một lượng điện năng nhất định. Do đó, sau khi đã sử dụng xong chúng ta nên rút phích cắm ra khỏi ổ điện để tiết kiệm điện năng.
 • Tắt các thiết bị điện khi ra ngoài: Thực hiện kiểm tra và tắt hết các thiết bị điện trước khi đi ra ngoài là cách tiết kiệm điện vô cùng hiệu quả và đơn giản. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giúp chúng ta bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về điện năng. Hy vọng, những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn hiểu được điện năng là gì cũng như điện năng tiêu thụ là gì?

>> Bạn có biết:

 • cách tạo ra dòng điện xoay chiều
 • Chất dẫn điện là gì, dòng diện trong kim loại là gì