Tổng hợp dvi là gì | Sen Tây Hồ

Các thiết bị điện tử trên thị trường hiện nay đều có rất nhiều cổng để kết nối màn hình khác nhau, một trong số đó không thể không kể đến đó là cổng kết nối DVI.

Cổng DVI có những điểm gì khác biệt và nổi bật so với những cổng kết nối khác thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, nhận biết được và tránh nhầm lẫn cổng DVI với những cổng kết nối khác.Tóm tắt nội dung:

– DVI là gì?

– Các loại DVI

– Sự khác biệt giữa DVI và HDMI

*DVI là gì?

DVI (Digital Video Interface) chính thức xuất hiện trên thị trường vào năm 1999

DVI được tổ chức Hoạt động hiển thị kỹ thuật số giới thiệu như là một cổng kết nối chuẩn kết nối màn hình kỹ thuật số giúp máy tính có thể truyền phát tín hiệu hình ảnh không nén.

Cổng chuyển đổi DVI sang VGA

Đầu cổng chuyển đổi DVI sang VGA (xem giá mới cập nhật)

DVI do DDWG (Digital Display Working Group) phát triển nhằm cung cấp tín hiệu hình ảnh analog và digital cho màn hình trên một kết nối duy nhất.

Đây là một trong những kiểu giao tiếp phổ biến giữa màn hình LCD và card đồ họa loại mới. Là ngõ giao tiếp thứ 2 hoặc thay thế chuẩn Plug & Display trước đây.

Ngoài việc sử dụng như chuẩn giao tiếp trên máy tính, DVI còn là lựa chọn trong việc truyền các tín hiệu số cho HDTV (High Definition TV), EDTV (Enhanced Definition TV), màn hình Plasma và một số thiết bị cao cấp dành cho TV, đầu DVD.

*Các loại DVI:

DVI được chia thành 3 loại, được xác định bằng chữ cái cuối cùng ở tên kết nối:

* DVI – A: DVI – Analog

* DVI – D: DVI – Digital

* DVI – I: tích hợp cả Digital và Analog.

các loại DVI

Một số cổng kết nối DVI

DVI-A: ảnh analog độ phân giải cao: Cáp DVI-A dùng để kết nối đến màn hình analog, chẳng hạn màn hình CRT hay LCD giá thành thấp.

DVI-A dùng phổ biến cho thiết bị hỗ trợ ngõ VGA vì DVI-A và VGA tương tự nhau.

DVI-A có thể gây thất thoát tín hiệu trong quá trình chuyển đổi từ số sang tương tự, vì thế tín hiệu số luôn được khuyên dùng.

DVI-D: ảnh digital trung thực Cáp DVI-D được dùng để nối trực tiếp giữa nguồn video (card màn hình) và màn hình LCD (hay rất hiếm với màn hình CRT).

Ưu điểm của ngõ giao tiếp này là thời gian đáp ứng nhanh, chất lượng hình ảnh tốt hơn so với ngõ VGA analog (tương tự).

Tất cả các card đồ họa đều xuất ra tín hiệu video số sau đó mới được chuyển đổi thành tương tự xuất qua ngõ VGA. Tín hiệu tương tự di chuyển qua màn hình và được chuyển lại thành tín hiệu số (digital).

DVI-D loại bỏ giai đoạn chuyển đổi tín hiệu tương tự do đó chất lượng hình ảnh được cải tiến đáng kể.

– DVI-I: Tốt cho cả hai Cáp tích hợp tín hiệu digital và analog DVI-I vừa có khả năng truyền tín hiệu số-số (digital to digital) vừa có khả năng truyền tín hiệu tương tự- tương tự (analog to analog).

Điều này tạo nên sự linh hoạt cho người dùng trong từng tình huống. Tất nhiên DVI-D và DVI-A không giao tiếp trực tiếp với nhau được.

Để kết nối tín hiệu tương tự đến màn hình số, bạn cần có đầu chuyển từ VGA sang DVI-D hay DVI-A và ngược lại.

Cáp dvi cắm mỗi cổng tương ứng

Đầu cáp tương ứng với mỗi loại cổng kết nối DVI

*Sự khác biệt giữa DVI và HDMI

Xuất hiện trên thị trường chưa bao lâu, DVI lại có một đối thủ cạnh tranh mới, đó là HDMI – ngõ giao tiếp số cao cấp giúp truyền tải tín hiệu cho cả hình ảnh và âm thanh.

Khắc phục được một số hạn chế của DVI nên HDMI dần trở thành một chuẩn kết nối phổ biến hiện nay trên thị trường.

Chuẩn DVI có thể hiển thị độ phân giải 1920×1200 HD video, hoặc với chuẩn dual DVI thì độ phân giải này có thể lên tới 2560×1600 pixel.

Một số cable DVI có số chân tín hiệu ít hơn là để dành cho những thiết bị có độ phân giải thấp, do đó người dùng hãy cân nhắc đến việc lựa chọn và sử dụng thích hợp.

Nếu cổng kết nối bạn sử dụng có đủ số chân, chúng sẽ hỗ trợ đầy đủ các độ phân giải tới mức tối đa mà không gặp phải vấn đề gì.

Nhưng điểm thiếu sót của DVI là không hỗ trợ chuẩn mã hóa HDCP ở chế độ mặc định, do đó có những trường hợp card màn hình của người sử dụng chỉ có ổ DVI thì sẽ không thể hiển thị đầy đủ full HD Blu-ray và 1 số chuẩn HD khác.

Hiện nay, bạn vẫn có thể kết nối DVI tới cổng HDMI trên màn hình LCD với 1 thiết bị chuyển đổi tín hiệu nhỏ, đó chính là đầu chuyển đổi DVI sang HDMI

chuyển đổi dvi to hdmi

Cáp chuyển DVI to HDMI

Chính điều này đã mang lại sự linh hoạt hơn dành cho chuẩn DVI với khả năng tương thích với cả chuẩn kết nối cũ và mới.

Chuẩn HDMI là giao tiếp mặc định trên các thiết bị HDTVs, Blu-ray, Apple TV, màn hình LCD và card đồ họa hiện nay.

Không sử dụng các mối chân tiếp nối, chỉ cần cắm vào khe và sử dụng, loại cable này có thể truyền đồng thời cả tín hiệu video và audio cùng 1 lúc, hỗ trợ độ phân giải 1920×1200 HD video và 8 kênh audio riêng biệt, hỗ trợ các chuẩn mã hóa HDCP…

Tham khảo các loại dây HDMI tại đây.

Tuy nhiên, một số thiết bị hiện nay trên thị trường vẫn dùng cổng kết nối DVI và giá thành trên thị trường thấp nên hiện nay DVI vẫn còn nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

Các công nghệ liên tục thay đổi theo từng ngày, và một phần lớn người sử dụng cũng bị cuốn theo dòng chảy thay đổi đó.

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị có cổng kết nối là DVI thì bạn cũng không nên thay đổi hoặc nâng cấp vì hiện nay để chuyển đổi tín hiệu sang các cổng kết nối khác đều có cáp chuyển đổi giúp bạn dễ dàng kết nối mà không cần cài đặt phức tạp.

M8 Computer chuyên cung cấp Dây Cáp Tín Hiệu, bán buôn, bán lẻ số lượng cho đại lý, người dùng lẻ, đủ loại độ dài từ 1.5M đến 20M

– Dây HDMI

– Dây VGA

– Dây DVI

– Dây Audio

* Dây chuyển đổi tín hiệu qua lại từ HDMI sang VGA, VGA sang HDMI, DVI sang HDMI và nhiều loại dây tín hiệu khác

Chi tiết liên hệ: 0979.517.538 – 0919.517.538 để được tư vấn cụ thể

* Fanpage: sentayho.com.vn/linhkienmaytinhm8/