Tổng hợp eye contact là gì | Sen Tây Hồ

Đôi mắt của chúng ta chính là cửa sổ tâm hồn, là nơi thể hiện tâm trạng, thái độ rất quan trọng mà ai cũng nhìn vào đầu tiên khi tiếp xúc, giao tiếp trực tiếp. Một nghiên cứu gần đây của Stephen Janik và Rodney Wellens tại Đại học Miami cho thấy, có 12,6% sự thu hút của một người được tạo ra từ miệng và có đến 43,4% sự thu hút được tạo ra từ đôi mắt. Ngôn ngữ của đôi mắt là vô cùng quan trọng, giúp bạn truyền tải nhiều vấn đề về tính cách con người bạn trong suốt thời điểm ban đầu của việc gặp gỡ. Vậy nghệ thuật giao tiếp bằng mắt Eye contact thực sự là gì?

1. Eye contact là gì? Tầm quan trọng của giao tiếp bằng mắt

Eye contact – giao tiếp qua ánh mắt là hình thức giao tiếp phi ngôn từ mạnh mẽ nhất được sử dụng để bổ sung cho giao tiếp ngôn ngữ thông thường. Trong giao tiếp hàng ngày, ngoài những lời nói, hành động thì giao tiếp qua ánh mắt cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng.Chúng ta thường có quan niệm sai lệch rằng, cách giao tiếp bằng mắt tức là phải nhìn trực diện từ ánh mắt đến ánh mắt. Tuy nhiên thực tế đối với nhiều người, giao tiếp bằng ánh mắt là một cử chỉ thân mật, nhưng đối với một số người khác, đó là một hành động khiến họ cảm thấy không thoải mái.

Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa kết nối thành công. Trong khi đó, nghệ thuật giao tiếp bao gồm rất nhiều vấn đề. Trước khi lắng nghe và hiểu những điều bạn nói thì người đối diện đã kịp có những ấn tượng ban đầu về bạn qua cái nhìn bên ngoài. Họ sẽ đánh giá sơ bộ qua vẻ ngoài của bạn, giọng điệu khi giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể và cả kỹ năng giao tiếp qua ánh mắt. Eye contact là gì thì không khó trả lời, đó là giao tiếp ánh mắt. Nhưng không chỉ đơn thuần là cứ mắt chạm mắt thì gọi là ‘eye contact’. Đó là cả một nghệ thuật đặt ánh mắt nhìn của bạn vào đâu. Ví dụ, khi nói chuyện chỉ 2 người mặt đối mặt thì bạn nên nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Vậy nhưng những khi phát biểu trước đám đông hàng ngàn người thì sao? Chúng ta nên đặt ánh mắt vào đâu và nên thay đổi linh động suốt quá trình nói như thế nào? Trong từng trường hợp ta lại có nguyên tắc khác nhau. Vậy nên học eye contact là gì, cách sử dụng eye contact hiệu quả sẽ áp dụng được trong hầu hết mọi tình huống giao tiếp trong công việc và cuộc sống. Đây chính là hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ có sức mạnh lớn nhất.

Giao tiếp qua ánh mắt thể hiện rất nhiều về con người bạn
Giao tiếp qua ánh mắt thể hiện rất nhiều về con người bạn

2. Mẹo giao tiếp bằng mắt

2.1. Những lỗi cơ bản khi giao tiếp bằng mắt

  • Tránh ánh mắt của người khác

Đối với những người mới gặp, chưa thân quen hay người khiến bạn có cảm giác bị lấn át, bạn sẽ khó nhìn thẳng vào mắt họ được. Tránh ánh mắt người khác những lúc này giúp bạn cảm thấy an toàn hơn một chút nhưng nó lại hoàn toàn sai khi nói về cách sử dụng eye contact hiệu quả. Lẩn tránh thể hiện rằng bạn thiếu tự tin, nhu nhược, có điều gì khuất tất và lép vế với người đối diện.

  • Chớp mắt quá nhiều

Theo các nhà tâm lý học thì đây chính là một dấu hiệu của nói dối. Trừ khi bạn đang thực sự bị vấn đề gì trong mắt thì đừng có chớp mắt quá nhiều, đặc biệt là các bạn nữ.

  • Mắt dáo dác bất định

Đây cũng là một trong những biểu hiện của nói dối. Đôi mắt cứ dáo dác chắc chắn không khiến ai tin tưởng để lắng nghe ngay từ đầu chứ đừng nói đến việc kỹ năng thuyết trình hiệu quả hay không. Đôi mắt này cũng tạo cảm giác bạn đang hời hợt, không tập trung.

  • Mắt lờ đờ vô hồn

Đôi mắt mệt mỏi, vô hồn, trống rỗng khiến người khác nghĩ ngay bạn là một người khờ khạo, không đáng tin cậy và tất nhiên sẽ chẳng ai buồn lắng nghe bạn nữa, dù nội dung nói có hay đến đâu.

Eye contact là gì và tại sao chúng ta nên học kỹ năng này?
Eye contact là gì và tại sao chúng ta nên học kỹ năng này?

2.2. Những mẹo nhỏ cần biết

Giao tiếp qua ánh mắt là một chiếc chìa khóa mật để bạn có thể xây dựng những mối quan hệ lâu dài ngay cả khi lời nói của bạn đã kết thúc. Một bài thuyết trình mà bạn thực hiện không chỉ đơn thuần là bài đối thoại một chiều từ phía bạn, mà bạn đang đối thoại 2 chiều với người nghe. Đối với một số cá nhân, họ có thể không giao tiếp bằng lời nói, nhưng họ lại thực hiện giao tiếp với ánh mắt hay ngôn ngữ cơ thể và vẻ mặt. Bạn càng tương tác giao tiếp qua ánh mắt tốt với người nghe, sẽ càng nhận được những phản hồi tốt từ họ và bài thuyết trình của bạn sẽ thành công hơn.

Cách người thành công sử dụng tài liệu tiếng anh cho người đi làm là gì? Đơn giản, hãy lưu giữ cho mình một số bí kíp sau đây để có thể giao tiếp thông qua ánh mắt, giao tiếp tiếng anh tốt nhất, thu hút nhất với người đối diện:

– Nhìn thẳng vào người đối diện một cách hợp lý: Nhìn vào mắt và gương mặt của người bạn đang đối thoại là sự lịch sự tối thiểu. Tuy nhiên, cứ nhìn thẳng chằm chằm cả buổi sẽ rất ngại ngùng cho cả hai. Hãy linh động cơ thể và ánh mắt, đôi khi đưa mắt sang phạm vi xung quanh để cả hai không bị căng thẳng. Tuy nhiên bạn không được đảo mắt liên hồi, điều đó rất mất lịch sự.

– Không đá lông nheo với người khác giới, ngoại trừ tình huống bạn đang diễn tả một câu chuyện gì đó hài hước.

– Không cúi đầu thấp, hướng mắt nhìn xuống chân, đây là hành vi thể hiện sự tự ti rất rõ ràng hoặc hay có ở người phạm tội.

– Không nhìn người khác lúc họ đang gắp thức ăn hay đang ăn vì sẽ khiến họ ngại ngần, lúng túng và mất tự nhiên.

– Nếu bạn đang nhờ vả người khác thì không nên nhìn chằm chằm vào họ lúc đang nói lời đề nghị. Ánh nhìn chằm chằm trực diện khiến người khác cảm thấy bị ép và áp lực hơn.

– Kỹ năng lắng nghe cũng rất quan trọng và có thể kết hợp để hài hòa cùng eye contact. Khi nghe người khác nói chuyện, chúng ta nên có ánh mắt chăm chú, tập trung để thể hiện sự tôn trọng.

Giao tiếp mắt tốt cũng ảnh hưởng tới kỹ năng thuyết trình hiệu quả
Giao tiếp mắt tốt cũng ảnh hưởng tới kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Những kiến thức trên chỉ là một phần nhỏ trong mảng kỹ năng giao tiếp bằng mắt. Muốn biết eye contact là gì và thành thạo kỹ năng giao tiếp chuẩn chỉnh trong xã hội hiện đại ngày nay, bạn có thể tham gia lớp học đặc biệt Public Speaking của English Town. Với môi trường tiếng Anh 100% cùng rất nhiều kiến thức mới lạ thú vị, nhiều bài thực hành thiết thực cũng như hoạt động có 1 không 2 trong lớp học này. Tìm hiểu ngay và cùng khám phá thêm các khóa học tiếng Anh giao tiếp, khóa học tiếng Anh cho người đi làm cùng English Town nhé!