Đi fes là gì? Kinh nghiệm sống còn khi đi fes cho người mới bắt đầu

Các sự kiện, lễ hội cosplay vẫn thường được gọi là những Cosplay Fes hay Festival Cosplay. Đây là dịp lễ vô cùng đặc biệt dành cho những người yêu thích văn hóa Nhật Bản, những Otaku truyện tranh hay những cosplayer ở Việt Nam có cơ hội giao lưu, gặp gỡ nhau. Thông thường, những fes thường được tổ chức vào mùa xuân và hè trong một năm và khắp nơi ở Việt Nam đều có những cosplay fes vô cùng hoành tráng. Việc tham dự những lễ hội đó được gọi tắt là đi fes, bài viết này của Sen Tây Hồ sẽ giải thích chi tiết đi fes là gì cũng như kinh nghiệm đi fes cho người mới bắt đầu.

Đi fes là gì

Fes là từ viết tắt của Festival và ở Việt Nam thì đi fes chính là việc tham dự một lễ hội theo văn hóa Nhật Bản, nơi mọi người yêu thích đất nước Nhật Bản muốn tới giao lưu văn hóa cũng như mua được những món đồ phong cách Nhật Bản. Fes còn được biết đến là Cosplay Fes hay Festival Cosplay, đây là sự kiện tổ chức hàng năm thu hút một lượng lớn giới trẻ quan tâm và tham dự.



Chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe đến lễ hội hoa anh đào, lễ hội mùa xuân, lễ hội mùa hè, lễ hội truyện tranh,… và đúng, đó là những fes mà giới trẻ vẫn thường đi.

Ngoài ra, Festival Cosplay còn là nơi những Cosplayer cùng với những người có chung sở thích, đam mê hòa nhập để vui chơi, chia sẻ kiến thức.

fes-la-gi

Đi fes là gì? Festival là gì và ở festival cosplay có gì? (Ảnh: Internet)

Fes dành cho đối tượng nào? Ai có thể đi fes

Nhiều bạn mới tìm hiểu thì nghe cái tên Festival Cosplay thì cứ nghĩ chỉ có coser mới có thể đi fes, thực chất thì bất cứ đối tượng nào cũng có thể đi fes, tuy nhiên sẽ có vai trò khác nhau một chút.

Đối với Cosplayer

Đối tượng này sẽ tham gia fes với mục đích chính là biểu diễn, vì các fes là nơi họ có thể hóa thân thành một nhân vật họ yêu thích. Ngoài ra còn để giao lưu, trao đổi và chụp những bức ảnh để đời. Trong một fes thì những cosplayer là những người nổi bật và thu hút nhiều ánh nhìn nhất.

Đối với người tham dự thông thường

Đối tượng này thông thường tham gia vì thích văn hóa Nhật Bản, những văn hóa Nhật Bản có thể gặp trong fes chính là phong cách ăn mặc punk, ẩm thực đường phố Nhật Bản, văn hóa nhảy yosakoi, kiếm sĩ ,… Đặc biệt ở đây có rất nhiều gian hàng bán phụ kiện, các sản phẩm liên quan tới manga, anime,…

Các hoạt động trong một fes vô cùng phong phú như biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn thời trang, biểu diễn hài kịch,…

Ai có thể đi fes

Đi fes là gì? Ai có thể đi fes, fes dành cho ai và đi fes nghĩa là gì (Ảnh: Internet)

Kinh nghiệm đi fes cho người mới

Đi fes thì không còn là khái niệm quá xa lạ vì mỗi năm có rất nhiều fes được tổ chức khắp nơi. Tuy nhiên, đối với những ai chưa từng đi fes thì sẽ rất bỡ ngỡ vì không biết đi fes như thế nào, cần lưu ý gì khi đi fes. Dưới đây là kinh nghiệm đi fes giúp các bạn tự tin hơn và tránh được những điều không hay xảy ra.

Tự bảo vệ tư trang

Hầu như những cosplay fes nào diễn ra cũng xảy ra những chuyện như bị mất đồ, bị rơi đồ,… Nếu bạn đã hiểu đi fes là gì thì có thể thấy đây là một lễ hội thu hút rất nhiều bạn trẻ, từ vài trăm đến cả ngàn người. Chính vì thế không tránh khỏi việc có kẻ gian, nên bạn hãy tự bảo vệ tư trang của mình nhé vì có không giữ, mất đừng tìm. Nếu bạn đeo balo hãy luôn đeo balo phía trước và khóa thật kĩ, hãy tự tạo cho mình thói quen kiểm tra điện thoại và ví tiền.

tự bảo vệ tư trang, hành lý

Tư trang hành lý là thứ bạn nên luôn tự bảo vệ (Ảnh minh họa)

Đi fes theo nhóm để vui hơn

Đi fes theo nhóm ngoài việc vui hơn sẽ giúp tiết kiệm chi phí đi lại, ăn uống. Ngoài ra còn có thể tự bảo vệ nhau nếu có kẻ gian muốn hại bạn. Ngoài ra, nếu bạn là Cosplayer thì một nhóm cosplayer đi cùng nhau sẽ luôn nổi bật và gây sự chú ý hơn bình thường. Hơn nữa, việc đi theo nhóm sẽ giúp make up cho nhau và cùng nhau tạo nên bức ảnh nổi bật.

đi fes theo nhóm

Có nên đi fes theo nhóm không (Ảnh: Internet)

Vui có chừng, dừng đúng lúc

Khi đi fes, hầu hết tinh thần ai cũng vui mừng và sẵn sàng cháy hết mình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý dù có vui thế nào, có làm gì thì cũng nên để ý người xung quanh. Bởi trang phục của cosplayer thường nhiều phụ kiện nên nếu bạn vui quá có thể khiến những phụ kiện của mình đập vào người xung quanh. Ngoài ra thì hãy nhớ đây là nơi công cộng, tránh làm những điều quá trớn không sẽ biến mình thành trò lố bịch.

Bảo bối cần mang khi đi fes là gì

Thông thường, những thứ mà bất cứ bạn nào, đặc biệt là các bạn nữ khi đi fes cũng mang đó là: Son, phấn, keo dán mi, wig cap, kéo, keo 502, băng dính, lược chải tóc, khăn ướt, băng cá nhân,… Tất cả những món nhu yếu phẩm kể trên nên luôn được mang theo mình và để trong một chiếc túi có thể lấy ra bất cứ lúc nào. Vì đây là sự kiện đông người dẫn đến rất có thể sẽ có nhiều tình huống bất ngờ xảy đến mà những thứ trên sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề đó.

nhu yếu phẩm khi đi fes

Nhu yếu phẩm khi đi fes mà cosplayer cần chuẩn bị (Ảnh: Internet)

Cẩn thận nếu ăn mặc “quyến rũ”

Đây là một vấn đề tuy tế nhị nhưng cần được quan tâm, cosplayer thông thường sẽ thích táo bạo với những bộ cánh sexy. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý nếu ăn mặc theo phong cách này sẽ có nhiều mặt trái. Nếu bạn vô tình để lộ ra những phần không muốn người khác thấy thì sao nhỉ. Hơn nữa, bạn cũng sẽ là tâm điểm thu hút ánh nhìn của nhiều kẻ gian, kẻ biến thái. Chính vì thế hãy tự bảo vệ mình nếu có ý định táo bạo này nhé.

Lưu ý khi đi fes

Lưu ý sống còn khi đi cosplay fes (Ảnh: Internet)

Hãy là người văn minh, lịch sự

Vì một sự kiện fes vô cùng đông người nên sau mỗi sự kiện, những gì mà các bạn để lại như giấy lau, chai lọ, vỏ bánh kẹo,…rất nhiều khiến người dọn dẹp vô cùng mệt. Hãy tỏ ra là người văn minh, hãy bỏ rác vào thùng và dọn dẹp những gì mình mang theo thật sạch. Văn hóa ngăn nắp của Nhật cũng là văn hóa các bạn cần học hỏi khi tham dự một lễ hội Nhật Bản đấy.

Đi fes mặc gì cho ngầu

Bonus đây chỉ là những pic vui, hy vọng sẽ đem lại tiếng cười cho các bạn.

Đi fes mặc gì cho ngầu

Đi fes mặc gì cho ngầu 1

Đi fes mặc gì cho ngầu 2

Đi fes mặc gì cho ngầu 3

Đi fes mặc gì cho ngầu 4

Lời kết

Trên đây là chia sẻ về khái niệm đi fes là gì cũng như những thông tin ngoài lề về các lễ hội cosplay festival. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về đi fes cũng như kinh nghiệm đi fes để hạn chế cũng như không gặp những tình huống xấu có thể xảy ra.