Đánh giá về fusion là gì | Sen Tây Hồ

Thời gian gần đây, khái niệm “Fusion Food” đang khá nổi bật và thu hút sự chú ý của không chỉ giới đầu bếp mà còn của hầu hết các tín đồ yêu thích ẩm thực. Vậy Fusion Food là gì? Cùng CET tìm hiểu và khám phá ngay kiến thức ẩm thực về những điều thú vị trong xu hướng ẩm thực này nhé!

Fusion Food là gì?

Khái niệm Fusion Food dùng để chỉ những món ăn được chế biến theo xu hướng pha trộn các món ăn từ truyền thống đến hiện đại của hai hay nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa để tạo ra những biến tấu thú vị, mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm mới.fusion food là gì

Các món ăn kết hợp theo xu hướng “Fusion Food”. Ảnh: Internet

Hiểu đơn giản thì fusion có nghĩa là sự hợp nhất, kết hợp. Do đó, Fusion Food (hay fusion cuisine) là sự kết hợp các yếu tố như: nguyên liệu, phương pháp chế biến… giữa nhiều quốc gia, nhiều nền ẩm thực khác nhau để tạo thành một món ăn mới.

Thực chất, Fusion Food đã được các đầu bếp nổi tiếng áp dụng từ những năm 70 của thế kỉ XX. Nhưng phải đến khoảng 20 năm sau, Fusion Food mới thực sự phổ biến và được nhiều đầu bếp cũng như thực khách ưa chuộng.

Xu hướng Fusion Food thường không tuân theo một phong cách cụ thể nào. Chính điều đó đã tạo nên sự mới mẻ, góp phần mang lại những thay đổi thú vị cho các nền ẩm thực trên thế giới. Bên cạnh sự kết hợp ngẫu hứng như vậy, Fusion Food cũng chấp nhận kiểu kết hợp tạm gọi là “có nguyên tắc”, nghĩa là dựa vào món ăn của một nền văn hóa cụ thể nhưng lại sử dụng hương vị của những nền văn hóa khác.

Những món ăn tiêu biểu trong xu hướng Fusion Food

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của Ẩm thực như hiện nay, hàng loạt các xu hướng, trào lưu ẩm thực mới đã ra đời nhằm thỏa mãn nhu cầu ăn món ngon, món mới, món lạ của thực khách ở khắp nơi trên thế giới. Trong đó, Fusion Food được thích thú và ưa chuộng hơn cả.

Trên thế giới, những Fusion Food tổng hợp phổ biến nhất là ẩm thực Pacific Rim và thức ăn Tex-Mex (món ăn phổ biến có nguồn gốc từ sự kết hợp của các món ăn truyền thống Mexico với Tây Ban Nha). Các đầu bếp sẽ dựa vào những đặc tính của nguyên liệu và khẩu vị khác nhau giữa các vùng miền để sáng tạo ra những món ăn mới có tính kết hợp về hương vị và cách trình bày.

Món Taco Pizza được kết hợp giữa món ăn của Ý và Mỹ. Ảnh: Internet

Tiêu biểu có thể kể đến là món Taco Pizza được kết hợp giữa món ăn của Ý và Mỹ, chế biến bằng pho mát Cheddar, tiêu, xốt salsa, đậu chiên và các thành phần taco phổ biến khác. Những món ăn có sự kết hợp giữa các yếu tố nguyên liệu và phương pháp chế biến của vùng Tây Nam nước Mỹ với Mexico như vậy được gọi chung là Tex – Mex.

món ăn tiêu biểu trong fusion food

Fish and Chips nổi tiếng theo xu hướng fusion ở Anh. Ảnh: Internet

Tại bang Califonia của Mỹ, các món ăn mang hơi hướng fusion food thường có sự hợp nhất của ẩm thực Ý với Pháp và Mexico. Ở Anh có món Fish and Chips nổi tiếng theo xu hướng fusion cuisine với sự “góp mặt” của ẩm thực Do Thái, Pháp và- Bỉ. Bên cạnh đó, còn có những biến tấu lạ có thể kể đến như: món cà ri dùng chung với cơm Basmati, Pho mát và xốt Salsa với cơm Tây Ban Nha, bún đen sốt dùng với cà ri cá…

Tại Việt Nam, xu hướng Fusion Food trong ẩm thực cũng tạo được tác động không hề nhỏ. Ngày càng có nhiều đầu bếp ở các nhà hàng nổi tiếng đã nhanh chóng bắt nhịp và tìm cách sáng tạo ra những món ăn mới lạ, mang đậm dấu ấn cá nhân theo phong cách fusion.

Các đầu bếp hưởng ứng xu hướng Fusion Food như thế nào?

Chính tính chất của phong cách Fusion Food đã giúp cho các đầu bếp có thêm nhiều cảm hứng để sáng tạo ra các món mới, giúp thực khách có thêm nhiều trải nghiệm ẩm thực mới mẻ, thú vị. Tuy nhiên, không phải đầu bếp nào cũng áp dụng xu hướng Fusion Food này thành công và nó không hề dễ dàng.

Nhiều đầu bếp đã phải dành rất nhiều thời gian đi khắp nơi tìm hiểu, trải nghiệm được nhiều nền ẩm thực khác nhau để về sáng tạo cho được món ăn theo phong cách Fusion Food của riêng mình. Cũng có những trường hợp mà các đầu bếp lỡ “quá tay” nên tạo nên những món ăn “fusion” như một trận chiến giữa các nguyên liệu lẫn hương vị.

Áp dụng Fusion Food trong chế biến ẩm thực không hề dễ dàng. Ảnh: Internet

Do đó, trước khi bắt tay vào thử nghiệm các món ăn theo xu hướng Fusion Food, đòi hỏi người đầu bếp cần đạt đến sự tinh tế về vị giác, am hiểu cặn kẽ về thành phần, hương vị cũng như văn hoá ẩm thực các nước.

Tổng kết

Xu hướng Fusion Food hứa hẹn sẽ còn phát triển và được ưa chuộng nhiều hơn nữa so với hiện tại. Và để kỹ thuật chế biến món ăn theo Fusion Food có giá trị nhất, người đầu bếp cần hài lòng với chính những gì mình sáng tạo ra, đồng thời giúp thực khách có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, khó quên.