Tìm hiểu gacha là gì | Sen Tây Hồ

Trò chơi Gacha là gì?

Khi ngày càng nhiều người bắt đầu chơi game trên điện thoại, thì số lượng các tựa game rủ nhau “dọn nhà” lên màn hình điện thoại của bạn cũng tăng lên theo từng năm. Một trong những dòng game tăng trưởng nhanh nhất là “Gacha” – hầu hết trong số chúng đều xuất xứ từ Nhật Bản và có những mô hình kiếm tiền tương tự nhau.Những tựa game này được xây dựng dựa trên hệ thống “Gashapon” của Nhật Bản, vốn là những máy đánh bạc có những hộp nhộng nhỏ chứa một món đồ chơi bên trong. Khi bạn đưa xu vào máy, bạn không biết sẽ thu được món gì. Phần lớn sự lôi cuốn của “Gashapon” nằm ở chỗ bạn tò mò mở hộp ra để xem mình sẽ nhận được thứ gì.

gacha

Các game “Gacha” cũng hoạt động theo hình thức tương tự. Bạn bỏ tiền ra để mở các hộp hoặc gói vật phẩm, hoặc để thu thập vật phẩm, thẻ bài, và các nhân vật trong game. Chúng thường đến từ một bộ manga hoặc anime phổ biến nào đó. Sau đó, bạn sẽ dùng chúng để đấu với những người chơi khác và hoàn thành những thử thách mà game đặt ra. Những thẻ bài và nhân vật này thông thường sẽ có nhiều biến thể, như chỉ số sao hoặc cấp độ.

Những vật phẩm thu thập có chỉ số xếp hạng cao nhất và mạnh mẽ nhất sẽ rất khó để tìm được. Muốn có được chúng, bạn phải mở hàng ngàn hộp vật phẩm và đổ cả núi tiền vào giao dịch vi mô trong game.

Cơ chế Gacha

Các game Gacha có rất nhiều điểm tương đồng với các game thu thập thẻ bài (CCG). Giống như CCG, các vật phẩm bạn thu được từ việc quay thưởng sẽ có những tác động trực tiếp lên cách bạn chơi game. Nhiều game thủ CCG đã tiêu một lượng lớn tiền của để thu thập được những bộ bài hoàn hảo và sở hữu những thẻ bài tốt nhất.

gacha

Tuy nhiên, không như CCG, vốn cho phép bạn mua riêng từng thẻ bài hiếm từ những người cùng chơi, trong game Gacha, thông thường bạn không có cách nào để mua từng vật phẩm riêng rẽ cả.

Quá trình “quay thưởng” sẽ tương tự như việc “mở thùng đồ” trong các tựa game phương Tây. Tuy nhiên, không như các game Gacha, thùng đồ thường không phải là cơ chế chính của game; đôi lúc chúng còn chẳng ảnh hưởng gì đến gameplay cả. Ví dụ, trong tựa game FPS Overwatch, các thùng đồ chỉ chứa vật phẩm trang trí, như trang phục và hiệu ứng hoạt họa chẳng hạn.

Bởi mô hình kiếm tiền này có thể áp dụng lên bất kỳ loại game nào, cơ chế gameplay cốt lõi của các game “Gacha” có thể có những khác biệt lớn. Ví dụ, Puzzles and Dragons là một tựa game xếp hình, trong khi Final Fantasy Brave Exvius lại là một tựa game RPG theo lượt. Tuy nhiên, cả hai đều áp dụng cơ chế Gacha khi người dùng mua sắm vật phẩm và nhân vật.

Vấn đề của game Gacha

Các tựa game Gacha có bản chất ngẫu nhiên cực cao và thường xuyên “gợi ý” người chơi tiêu tiền. Điều này khiến chúng trở thành một trong những hình thức hấp dẫn nhất của giao dịch vi mô. Một số người trong ngành công nghiệp game gọi chúng là một dạng đánh bạc mà không xuất tiền. Các game thủ Gacha chịu chơi nhất có thể bỏ ra một lượng lớn tiền trong một quãng thời gian ngắn chỉ để có được những vật phẩm thu thập tốt nhất.

gacha

Một vấn đề đáng quan ngại khác là không có một rào cản nào đối với người chơi. Bởi hầu hết các tựa game Gacha là game di động, nên trẻ em có thể dễ dàng chơi và “đốt” tiền nếu không có sự can thiệp của phụ huynh. Một số nhà phát triển từng bị cáo buộc cố tình mập mờ về khả năng người chơi có thể thu được những món đồ họ mong muốn. Các nhà phát triển này còn bị chỉ trích vì thiết kế giao diện người dùng (UI) theo hướng gợi ý người chơi mở càng nhiều hộp vật phẩm càng tốt.

Vào năm 2012, Nhật Bản đã cấm hệ thống “complete gacha” sau nhiều vụ việc người chơi vô tình tiêu hàng ngàn đô trong game. “Complete gacha” là một mô hình kiếm tiền trong đó một người chơi có thể thu được những vật phẩm hiếm nếu anh/cô ta đã hoàn thành (complete) việc thu thập một bộ vật phẩm lớn gồm các món phổ biến hơn khác. Nó khuyến khích người chơi liên tục nhấn nút “mở tiếp”, tuy nhiên thường thì những gì họ thu được chỉ là những vật phẩm giống nhau mà thôi.

Ngoài Nhật Bản, các quốc gia khác cũng đã và đang triển khai những điều luật nhằm bảo vệ người chơi khỏi những thủ đoạn mập mờ như trên. Tại một số quốc gia châu Âu, các tựa game với vật phẩm ngẫu nhiên cần tiền để mở sẽ phải ghi rõ tỉ lệ trúng của tất cả các vật phẩm có thể thu thập được.

Tương lai của Gacha

gacha

Trong vài năm trở lại đây, nhiều công ty truyền thông lớn ở Nhật, như Nintendo, Square Enix, và Aniplex, đã biến các thương hiệu nhượng quyền của họ thành các tựa game gacha nhằm kiếm tiền trên thị trường game di động đang tăng trưởng mạnh mẽ. Bên cạnh thu lời, đây còn là một cách để giữ cho người hâm mộ luôn tương tác với nhãn hiệu.

Game gacha vẫn đang rất phổ biến, cả trong và ngoài Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều game thủ đã để ý thấy rằng kể từ khi Nhật Bản áp dụng lên cấm “complete gacha”, những hành vi làm tiền của các tựa game miễn phí đã bớt…trắng trợn hơn trước rất nhiều.

Minh.T.T (theo HowToGeek)