Phân tích garbage là gì

Rác thải là gì? Các loại chất thải phổ biến, cũng như cách xử lý rác thải hiệu quả nhất hiện nay đều là những vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều người. Nếu quý khách cũng nằm trong nhóm này, xin mời cùng Thanh Bình theo dõi nội dung trong bài viết để có được thông tin hữu ích nhất nhé!

Rác thải là gì?

Chắc chắn ai trong số chúng ta cũng đều đã nghe nhắc đến cụm từ rác thải hay chất thải rất nhiều lần. Tuy nhiên, quý khách đã đủ tự tin để có thể định nghĩa rác thải (chất thải) là gì một cách ngắn gọn, dễ hiểu hay chưa? Nếu câu trả lời là sự phân vân thì hãy để Thanh Bình hỗ trợ nhé!Rác thải hay còn gọi là chất thải là những vật dụng, món đồ mà con người không dùng nữa và thải bỏ ra môi trường ở cả thể rắn, lỏng, khí. Ví dụ như thức ăn thừa, giấy vụn, bao bì nilon, vỏ kẹo, chai nhựa, khăn giấy, quần áo, tư trang, sơn móng tay …

Rác thải là gì?
Rác thải là gì?

Vậy chất thải tiếng Anh là gì? Câu trả lời là waste. Quý khách hãy ghi nhớ hoặc lưu lại để phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm bằng ngôn ngữ này với mục đích có thêm nguồn tư liệu nước ngoài về rác thải.

Phân loại rác thải dựa trên mức độ nguy hiểm

Khi dựa trên mức độ nguy hiểm để phân loại thì chất thải có thể chia làm hai loại chính, gồm:

Rác thải thông thường

Rác thải thông thường là gì? Theo nghị định số 38/2015/NĐ-CP về quản lý rác thải và phế liệu, chất thải thông thường là nhóm rác thải không thuộc danh mục rác thải nguy hại hoặc thuộc danh mục rác thải nguy hại nhưng các chỉ số yếu tố nguy hại nằm dưới ngưỡng nguy hại cho phép.

Từ những thông tin trên có thể khẳng định, rác thải thông thường không ảnh hưởng hoặc ít hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống. Thế nhưng, chúng ta cũng phải thu gom và xử lý khoa học để mọi chỉ số luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Phân loại theo mức độ nguy hiểm được chia thành rác thông thường và rác nguy hại
Phân loại theo mức độ nguy hiểm được chia thành rác thông thường và rác nguy hại

Rác thải nguy hại

Rác thải nguy hại là gì? Đó là tổng hợp những loại chất thải có chứa các chất hoặc hợp chất mang một trong các đặc tính nguy hại, ví dụ như làm ngộ độc, lây truyền bệnh, dễ cháy, dễ nổ, dễ ăn mòn và các đặc tính nguy hại khác. Đồng thời, những loại chất thải có tương tác với các chất gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe nhân loại cũng được xem là nguy hại.

Đối với nhóm này, cần phải được chú trọng tập trung xử lý nếu không sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, đe dọa sự sống trên trái đất. Cũng chính vì thế mà chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan đã ban hành các văn bản, quy định về quản lý chất thải nguy hại, điển hình như thông tư 36, nghị định 38, quyết định số 43.

Phân loại rác thải dựa trên nguồn gốc phát sinh

Bên cạnh cách phân loại theo mức độ nguy hiểm, chúng ta cũng có thể nhóm rác thải theo nguồn gốc phát sinh, cụ thể gồm:

Rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt được chia thành 3 nhóm chính như: Rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ và rác thải tái chế. Mỗi một loại rác mang những đặc tính khác nhau nên sẽ có những cách quản lý, xử lý riêng biệt.

Rác thải sinh hoạt
Rác thải sinh hoạt

Trong đó, rác hữu cơ là những loại rác dễ phân hủy, rác vô cơ là rác không thể sử dụng được nữa, trong khi đó rác tái chế loại những loại chất thải có khả năng sử dụng lại hoặc tạo thành một sản phẩm khác có ích.

Để hiểu cụ thể, chi tiết hơn về rác thải sinh hoạt là gì? Cách xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả, quý khách có thể xem thông tin được bật mí từ chuyên gia TẠI ĐÂY

Rác thải văn phòng

Tiếp đến là rác thải văn phòng, tức là tất cả những loại rác được thải ra từ hệ thống văn phòng, công sở trong quá trình làm việc, sinh hoạt của cán bộ nhân viên tại đây. Có thể kể đến một số loại chất thải văn phòng điển hình như giấy, văn phòng phẩm, mực in, cặp đựng tài liệu, đồ đóng gói, bìa cứng, đồ điện, máy tính và phụ kiện máy tính bị hỏng …

Rác thải công nghiệp

Rác thải công nghiệp sẽ được chia thành hai nhóm chính là rác công nghiệp thông thường và rác công nghiệp nguy hại. Đó đều là những loại rác phát sinh từ hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng.

Rác thải công nghiệp
Rác thải công nghiệp

Hiện nay, tình hình ô nhiễm rác công nghiệp ở nước ta đang là vấn đề đáng báo động, cần được tập trung xử lý triệt để nhằm hạn chế tối đa hậu quả nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Xem thêm: Các cách xử lý rác thải công nghiệp an toàn và hiệu quả nhất

Rác thải xây dựng

Khi phân loại nguồn gốc phát sinh rác thì không thể không nhắc đến ngành xây dựng. Loại rác thải này được tạo ra trong quá trình phá dỡ hoặc xây mới các công trình kiến trúc như nhà ở, hệ thống giao thông, đê điều, bệnh viện, trường học … Nếu không được thu gom và xử lý hợp lý thì chắc chắn sẽ để lại ảnh hưởng xấu cho môi trường, đặc biệt là môi trường không khí.

Bạn nên biết: Giải pháp thu gom và xử lý rác thải xây dựng tiết kiệm chi phí

Rác thải y tế

Thêm một nhóm chất thải được phân loại theo nguồn gốc phát sinh, đó là rác thải từ các cơ sở y tế, cũng được chia thành hai nhóm là rác y tế thông thường và rác y tế nguy hại. Đối với nhóm này, trong bài viết trước đó Thanh Bình đã có dịp phân tích rất chi tiết Rác thải y tế là gì? Quy trình xử lý rác thải y tế an toàn nhất, nếu quan tâm quý khách vui lòng click vào để xem.

Rác thải y tế
Rác thải y tế

Rác thải nông nghiệp

Rác nông nghiệp có hai nguồn phát sinh chủ yếu là từ hoạt động trồng trọt và chăn nuôi. Nếu muốn tìm hiểu thông tin chuyên sâu hơn về các loại rác nông nghiệp cũng như giảp xử lý an toàn, hiệu quả thì hãy xem TẠI ĐÂY.

Ngoài các loại rác thải vừa kể ở trên còn có một số loại chất thải đặc thù khác như:

  • Chất thải từ hoạt động giao thông: Chất thải từ xe máy, xe ô tô, nói chung là các phương tiện đi lại và vận chuyển.
  • Chất thải hóa học: Dễ gây nổ và gây kích thích vì thành phần có hoạt tính hóa học.
  • Chất thải phóng xạ: Sẽ có rất nhiều người chưa hiểu chất thải phóng xạ là gì, hiểu một cách đơn giản là những chất thải chứa vật liệu phóng xạ, thường là sản phẩm phụ của ngành sản xuất năng lượng hạt nhân.
  • Chất thải lây nhiễm: Là chất thải ó khả năng lây nhiễm, cần phải có phương pháp thu gom, xử lý đặc biệt.
  • Chất thải lỏng: Nếu quý khách thắc mắc chất thải lỏng là gì thì có thể hiểu đó là những chất thải tồn tại ở dạng lỏng.
  • Chất thải rắn: Tồn tại ở dạng rắn, nhìn thấy và sờ được.
  • Chất thải khí: Tồn tại ở dạng khí, có mùi hoặc không mùi.

Một số cách xử lý rác thải hiệu quả nhất hiện nay

Nói về những cách xử lý chất thải thì có rất nhiều, thế nhưng ngay sau đây Thanh Bình chỉ xin được bật mí một số giải pháp đơn giản, hiệu quả và được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Một số cách xử lý rác thải hiệu quả nhất hiện nay
Một số cách xử lý rác thải hiệu quả nhất hiện nay

Tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân

Một trong những nguyên nhân dẫn đến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng là do ý thức xã hội kém, nhiều người luôn tùy tiện vứt rác ở khắp nơi thay vì bỏ đúng vị trí quy định. Do vậy, việc tuyên truyền, cổ động để nâng cao nhận thức của người dân vì môi trường xanh – sạch – đẹp cũng là cách chúng ta có thể áp dụng.

Thực hiện phân loại chất thải tại nguồn

Việc xử lý rác ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn không chỉ do số lượng rác xả ra môi trường ngày một nhiều, mà còn do hầu hết rác thải ở Việt Nam đều không được phân loại tại nguồn. Do đó, chúng ta cần thực hiện cách phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ, nguy hại … ngay từ hôm nay để vứt rác đúng nơi quy định, dễ dàng quản lý hơn.

Xử lý chất thải bằng công nghệ biogas

Đây là phương pháp được áp dụng để xử lý phân, nước thải, thức ăn thừa … trong chăn nuôi. Nhờ thế, không những môi trường sẽ sạch hơn, lại còn giúp các hộ gia đình tiết kiệm được chi phí sinh hoạt nhờ tận dụng được khí đốt từ hầm biogas.

Xử lý chất thải bằng công nghệ biogas
Xử lý chất thải bằng công nghệ biogas

Xử lý rác bằng công nghệ plasma

Được đánh giá cao ở sự tân tiến và tính tiện lợi. Có thể coi, việc sử dụng đèn plasma đốt chất thải ở nhiệt độ 3.000 – 7.000 độ C trong điều kiện không có oxy là một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Bởi vì, công nghệ Plasma không phát sinh khói, có thể chuyển hóa nhiệt lượng thành điện năng, trong khi đó sản phẩm thải ra sau khi đốt có thể dùng làm vật liệu xây dựng.

Xử lý rác thải bằng phương pháp đốt

Thay vì sử dụng hệ thống đèn plasma, phương pháp này sử dụng lửa đốt thông thường, áp dụng được cho cả chất thải ở dạng lỏng, rắn, khí với điều kiện chúng có khả năng bắt cháy tốt. Phương pháp này phải sử dụng lò đốt chuyên dụng để hạn chế khói, tro than sau khi đốt sẽ tiếp tục được đem đi chôn lấp.

>>> Xem ngay: Lò đốt rác thải – Cấu tạo, nguyên lý và bản vẽ CAD chi tiết nhất

Tái chế rác cũng là cách xử lý cần được ưu tiên

Thay vì vứt bỏ, chúng ta có thể tái chế những loại rác còn khả năng sử dụng để tạo nên những món đồ hữu ích cho còn người, hạn chế khối lượng rác xả ra môi trường. Kim loại, đồ nhựa, giấy … là một số loại rác thường được lựa chọn để tái chế.

Tái chế rác cũng là cách xử lý cần được ưu tiên
Tái chế rác cũng là cách xử lý cần được ưu tiên

Xử lý rác thải tạo thành phân compost

Phân compost là một loại chất mùn thu được từ quá trình phân hủy các loại rác hữu cơ, không chứa mầm bệnh, không lôi kéo côn trùng nên rất tốt cho cây trồng, tăng dinh dưỡng cho đất. Thế nên, đây cũng là một trong những cách xử lý chất thải rất đáng để tham khảo.

Xử lý rác bằng công nghệ ủ sinh học

Đem lại hiệu quả cao đối với nhóm rác là chất hữu cơ không độc hại. Công nghệ xử lý rác này được thực hiện trong môi trường yếm khí hoặc kỵ khí để khử nước và chuyển hóa rác thành thể xốp và ẩm, áp dụng được cho cả quy mô hộ gia đình và quy mô công nghiệp.

Xử lý chất thải bằng cách chôn lấp

Phương pháp này cũng cho hiệu quả nhất định, cùng lúc có thể xử lý được khối lượng lớn rác thải, tiết kiệm, dễ thực hiện nhưng lại tiêu tốn diện tích đất. Nếu hố chôn không được gia cố cẩn thận, không có hệ thống thu khí chuyên dụng thì rất dễ gây ô nhiễm môi trường đất và môi trường nước tại khu vực chôn rác.

Xử lý chất thải bằng cách chôn lấp
Xử lý chất thải bằng cách chôn lấp

Xử lý rác hiệu quả bằng phương pháp ổn định hóa rắn

Thông qua quá trình ổn định hóa rắn dưới sự hỗ trợ của các phụ gia (xi măng, silicat dễ tan, pozzolan, các polymer hữu cơ, nhiệt dẻo, đất sét hữu cơ biến tính …) sẽ làm giảm khả năng phát tán, giảm độc tính của chất thải đối với môi trường.

Xử lý chất thải bằng phương pháp hóa học và hóa lý

Chúng ta sẽ sử dụng các kỹ thuật tân tiến như hấp thu khí, trích ly bay hơi, dòng tới hạn, chưng cất, oxy hóa học, hấp thụ … để tái sinh, cô đặc và xử lý các loại rác thải sau khi đã được phân loại theo từng nhóm cụ thể.

Như vậy, nội dung bài viết trên đây đã giúp quý khách hiểu rõ rác thải, chất thải là gì và những loại phổ biến nhất hiện nay, cũng như các cách xử lý hiệu quả. Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề này, số HOTLINE : 0975 252 999 của công ty hút bể phốt Thanh Bình luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho quý khách.