Phân tích Camera HD là gì | HD là viết tắt của từ gì

CAMERA HD LÀ GÌ

Trong camera quan sát bạn thường nghe camera này có độ phân giải HD hay Full HD. Vậy bạn có biết HD là gì không hay HD là viết tắt của từ nào trong tiếng Anh không? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều vị khách hàng khi muốn trang bị cho mình một hệ thống camera chống trộm mà chưa biết phân biết thế nào là HDchuẩn HD. Không chỉ lĩnh vực camera mà các lĩnh vực về công nghệ như tivi, màn hình vi tính người ta vẫn đề cập chuẩn HD hay Full HD nhé.

Tham khảo thêm: sentayho.com.vn/tin-tuc/sentayho.com.vnNếu bạn nào chưa biết về độ phân giải thì tham khảo bài viết nói về độ phân giải của camera quan sát mà mình chia sẽ ở lần trước nhé. Còn bây giời chúng ta tìm hiểu chủ đề chính của bài này là HD là gì.

HD là viết tắt của từ gì

HD là từ viết tắt của High Definition có nghĩa là truyền hình với độ nét cao, đây là một thuật ngữ chỉ các chương trình tivi kỹ thuật số, các tập tin đa phương tiện (movies, audio, game…) được trình chiếu với độ phân giải cao hơn các chuẩn thông thường đã có trước đây (PAL, SECAM, NTSC).

Độ phân giải cao giúp tái tạo chất lượng hình ảnh chân thực, rõ nét ấn tượng hơn rất nhiều so với độ phân giải thấp. Ngày nay, độ phân giải HD và Full HD được nhắc đến khá nhiều trên hầu hết các dòng camera từ tầm trung đến cao cấp.

Vậy 1 chiếc camera có độ phân giải như thế nào thì được gọi là chuẩn HD. Và một chiếc camera như thế nào thì được gọi là Full HD. Chúng ta cùng tìm hiểu nào.

Độ phân giải HD của camera được tính bằng số đường ngang trên 1 tỷ lệ khung hình. Thường tỷ lệ khung hình là 16:9, camera HD sẽ có 1280 đường ngang và 720 đường dọc thì độ phân giải của camera được tính bằng 1280*720 = 921600 sấp xỉ 1 triệu điểm giao nhau. Mỗi điểm giao nhau là 1 điểm ảnh mà 1 triểu điểm ảnh là 1 Megapixel vì thế camera HD là camera có độ phân giải 1,0Megapixel nhé. Các camera có độ phân giải 1,3MP cũng được gọi là HD.

Camera độ phân giải HD

Hình ảnh camera độ phân giải HD

Tương tự như thế camera Full HD là camera có 1920 đường ngang và 1080 đường dọc. Khi 2 số này nhân với nhau nó sẽ bằng 2 triệu điểm ảnh bằng 2.0MP, camera có độ phân giải 2.0MP là camera Full HD nhé các bạn.

Camera Full HD

Hình ảnh camera Full HD

Về độ phân giải mình nói như thế này để bạn dễ hiểu nhé. Bạn có 1 tấm hình bạn muốn tự sao chép tấm hình đó bằng cách vẽ tay thì cách vẽ chuẩn nhất đó là cứ kẽ trên tấm ảnh đó các đường ngang rồi đường dọc sao cho tỷ lệ đều nhau. Rồi lấy 1 tờ giấy với kích thước bằng tấm ảnh hoặc lớn hơn gấp đôi, gấp 1/4… cũng vẽ số đường ngang đường dọc bằng với số lượng vẽ trên bức ảnh kia. Lúc này bạn k cần quan tâm hết tấm ảnh mà chỉ nhìn vào từng ô vuông trên tấm ảnh và ô nào tương ứng với ô nào trên tờ giấy mới của bạn thì cứ vẽ theo mà thôi. Bạn hiểu chứ. Nếu bạn vẽ số đường ngang và dọc càng nhiều thì khả năng bạn sao chép càng chính xác.

Độ phân giải camera cũng vậy, số đường ngang và đường dọc càng nhiều thì ảnh càng mịn và nét. Zoom không bị vỡ, bị nhèo. Mình hi vọng bạn hiểu hihi.

Một điểm cần chú ý ở đây là tivi nhà bạn chỉ hiển thị độ phân giải HD mà bạn xem phim Full HD thì phim đó trên tivi bạn chỉ là HD thôi nhé. Tương tự bạn có camera Full HD mà bạn gắn vào một đầu ghi hình HD thì nó chỉ hiển thị hình HD mà thôi. Cái này quan trọng khi bạn chọn camera và đầu ghi cho phù hợp.

HD ngoài việc truyền hình ảnh độ phân giải cao còn khả năng truyền âm thanh. Vì thế trên các camera không dây luôn có khả năng đàm thoại 2 chiều.

Tuy nhiên, bằng mắt thường bạn khó có thể phân biệt được camera HD và Full HD. Chỉ có truy cập vào hệ thống camera mới biết là camera bạn đang dùng là HD hay Full HD. Nhiều người lại nói chuẩn HD là gì thì cũng tương tự như HD là gì nhé.

HD là gì

Bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn hiểu về HD là gì. Cách phân biết HD và chuẩn HD như thế nào. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ trên Website của Sutech.

Nguồn: sentayho.com.vn