Tổng hợp học là gì hành là gì

1. Tìm hiều về học là gì

Học luôn là công việc đòi hỏi trách nhiệm cao của các bạn trẻ. Học kiến thức sách vở, học về kỹ năng mềm trong cuộc sống, hiểu biết cũng như nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập mà học sinh có sự tập trung cũng như tự giác trong tiếp thu kiến thức. Học tập là vô hạn và không có điểm dừng, học học nữa học mãi, việc học luôn diễn ra mọi lúc mọi nơi, áp dụng kiến thức vào mọi vấn đề trong cuộc sống.

1.1. Khái niệm học là gì

Học hay còn gọi là học tập, học hỏi là quá trình chúng ta tiếp thu và tiếp xúc thêm các kiến thức mới, kỹ năng mới, bổ sung trau dồi các kiến thức nâng cao từ các kiến thức cơ bản mà bản thân đã được học từ trước. Học ở đây mang tính đi lên, tiến lên phía trước, học kiến thức để đi lên chứ không phải học để dừng lại, để tụt lùi. Khả năng học hỏi là học những điều tốt đẹp của con người, của các quốc gia, sự học hỏi luôn là cần thiết trong việc phát triển bản thân hơn.1.2. Sự cần thiết của việc học

sự cần thiết của việc học

Học ở mỗi thời điểm, mỗi giai đoạn cụ thể có sự cần thiết nhất định :

+ Học giúp việc tiếp thu kiến thức được chắc chắn hơn, mở rộng sự hiểu biết cũng như bản lĩnh năng lực bản thân tốt hơn.

+ Học mang lại cho các bạn trẻ sự thành công, chỉ có con đường học các bạn mới đi đến mục tiêu, thực hiện đam mê, ước mơ tốt nhất, mở ra tương lai tốt đẹp sau này.

+ Học là nghĩa vụ của mỗi bạn học sinh khi có sự nhận thức đối với cuộc sống, thì học luôn là công việc hàng ngày mà các bạn phải thực hiện và trau dồi. Học tốt giúp xây dựng đất nước giàu đẹp, mang vinh quang cho tổ quốc, gia đình, bản thân các bạn trẻ.

+ Việc học được đánh giá cao khi các bạn tu dưỡng đạo đức tốt, trở thành người có nhân cách tốt xứng đáng là con người của thời đại phát triển.

+ Học còn giúp tâm hồn các bạn trở nên phong phú, yêu đời hơn, yêu giá trị tốt đẹp của dân tộc, mang kiến thức của bản thân đi học hỏi, ngoại giao với bạn bè quốc tế, tạo cho bản thân nhiều cơ hội tốt với những điều tốt đẹp.

+ Học là trách nhiệm của học sinh trong việc đền đáp công lao nuôi dưỡng của cha mẹ, kết quả các bạn đạt được nếu đạt điểm cao là niềm tự hào lớn của cha mẹ.

2. Tìm hiểu về hành là gì

Học thôi là chưa đủ, học nhưng phải biết áp dụng cái được học để giải quyết mọi tình huống vấn đề tốt nhất. Việc vận dụng cũng không dễ dàng nếu không được học về kiến thức đó.

2.1. Hành là gì

Hành hiểu là thực hành là quá trình vận dụng, áp dụng mọi kiến thức bản thân có sẵn hay học hỏi được, quá trình các bạn làm lại, thực hành lại những gì đã cũ bằng những hành động cụ thể và đem lại kết quả thực tế. Hành còn hiểu là đưa lý thuyết thực tế vào thực hành, thí nghiệm một cách khoa học nhằm đưa ra những kết luận chính xác nhất.

2.2. Sự cần thiết của việc thực hành

Thực hành là quan trọng và cần thiết trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống :

+ “Hành” là hoạt động giúp kiểm chứng lại kiến thức thực tế có đúng không, thực hành theo những gì lý thuyết ghi, vận dụng lý thuyết vào thực hành để đánh giá kết quả có giống như lý thuyết khẳng định không.

sự cần thiết của việc thực hành

+ “Hành” còn mang lại sự tư duy, sáng tạo cho các bạn trẻ. Não bộ sẽ được vận hành khi các bạn tìm tòi những điều đã học, tài liệu tham khảo để hành động thực hiện một cuộc khảo sát nào đó. Học sinh sẽ có sự tiến bộ trong nhận thức khi được thực hành nhiều ở các môn học quan trọng.

+ Thực hành tốt giúp cho các bạn năng động, phát triển nhiều kỹ năng tốt, những kỹ năng được áp dụng để quá trình thực hành đem lại hiệu quả cao.

+ Hành sẽ chứng tỏ khả năng bản thân trong mọi cuộc thi, cuộc thi cả về tri thức lẫn nhân cách. Bản thân các bạn học sinh được đánh giá cao khi sự vận dụng kiến thức ở sách vở ra ngoài cuộc sống đem lại chất lượng cao.

+ Sự cần thiết của “hành” là khi các bạn có ý thức, tự giác, tự chủ cao trong học tập, chịu trách nhiệm trước mọi hành động cũng như quyết định của bản thân.

+ “Hành” trong sự cần thiết của xã hội, giúp xã hội đi lên lớn mạnh, với việc dám nghĩ dám làm, am hiểu rộng. Khi con người biết thực hành cũng là lúc xã hội xây dựng những người công dân năng động ham học hỏi kiến thức, những giá trị tốt đẹp của đất nước.

+ Có học mới có hành hay có hành phải có học, vận dụng kiến thức thì phải biết áp dụng đúng đắn trong mọi vấn đề.

3. Vì sao học và hành phải đi đôi với nhau

Người xưa có câu “học đi đôi với hành” là phương pháp học được áp dụng từ thời xa xưa cho đến ngày này, thể hiện qua việc áp những tấm bản đồ địa lý trong việc tìm ranh giới quân thù được ông cha ta vận dụng trong việc tìm địa bàn làm căn cứ đóng quan an toàn cho dân tộc. Học và hành nếu tách riêng ra học là gì? hành là gì? thì dường như chúng không liên quan tới nhau nếu tách độc lập về khái niệm nhưng xét về bản chất đi sâu vào vấn đề học và hành thì chúng phải đi đôi với nhau, bổ sung cho nhau và không thể tách rời. Nói học với hành đi đôi với nhau bởi:

+ Nếu các bạn học sinh chỉ biết về học là gì? làm sao để học kiến thức trên trường lớp tốt thì các bạn trẻ đang tiếp thu kiến thức một cách thụ động, ghi nhớ chúng một cách máy móc, điều đó dẫn đến các tình trạng học vẹt, học tủ, học không hiểu bản chất thực sự không biết cách áp dụng. Chỉ học thôi các bạn chỉ biết về kiến thức suông trên sách vở, không biết vận dụng áp dụng nó vào giải quyết vấn đề. Việc học sinh biết học là gì nhưng không biết mang những vấn đề học được vào thực hành thực tế sẽ khó khăn cho các bạn trong việc giải quyết mọi tình huống. Khi các bạn tiếp thu kiến thức tốt, am hiểu sâu rộng, đứng trước mọi vấn đề việc đưa ra lý thuyết là chính xác nhưng khi thực hành lại lúng túng, không có sự tự tin. Vì thế, học phải đi đôi với thực hành, biết học là gì đi liền trong học để thực hành là quan trọng.

+ Ngược lại, khi các bạn học sinh biết hành là gì những bỏ qua giai đoạn học tập chu đáo, nghiêm túc thì kết quả đem lại không cao. Khi các bạn đứng trước một tình huống khó, muốn bắt tay vào hành động giải quyết tình huống nhưng kiến thức về vấn đề được nói đến là rào cản khiến các bạn trẻ không có sự xử lý hoàn hảo. Mặc dù, các bạn có sự nhiệt tình, năng động, sự quyết tâm cao nhưng kiến thức không chắc chắn, các bạn sẽ không biết nói gì về vấn đề và sự phản biện không thể đem lại hiệu quả cao. Càng mông lung với tri thức nhưng lại càng muốn thể hiện ra, khiến người đối diện đánh giá thấp về năng lực của bản thân các bạn trẻ. Biết hành là gì rồi thì hãy trau dồi kiến thức học tập tốt hơn để học đi đôi với hành luôn bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau.

Như thế, dù hiểu hết được ý nghĩa và sự cần thiết của học là gì hay hành là gì rồi thì các bạn trẻ nên có sự kết hợp giữa học và hành trong việc trau dồi tri thức. Đặc biệt, trong xã hội không ngừng phát triển, đòi hỏi về kiến thức và kỹ năng phải được nâng cao nên học đi đôi với hành là cần thiết để rèn luyện những kỹ năng mà học sinh cần có để hoàn thiện bản thân tốt hơn.

4. Phương pháp rèn luyện để việc học và hành đạt hiệu quả

phương pháp để việc học và hành đạt hiệu quả

Để áp dụng quá trình học tập lý thuyết trên sách vở vào vận dụng, áp dụng chúng vào giải các bài tập hay giải quyết các tình huống khó khăn thì cần có phương pháp học tập tốt nhất ngay khi còn nhỏ. “Học là gì?” đã không đơn giản vì kiến thức là rộng lớn bao la, ngày một nhiều lên mà còn bổ sung “hành là gì?” thì cần có thời gian và sự tập trung, kiên trì cao ở mỗi bạn học sinh. Một số phương pháp rèn luyện để học đi đôi với hành hiệu quả.

+ Học sinh phải biết nắm chắc chắn kiến thức đã học, học kiến thức nào phải biết vận dụng luôn vào bài tập môn đó để nhớ lâu hơn. Thực hành phải thường xuyên với những bài tập tự bản thân mình tìm kiếm.

+ Nâng cao sự tự giác, ý thức trong học tập của các bạn trẻ, tự đánh giá được bản thân thiếu kiến thức, kỹ năng gì phải có sự bổ sung phát triển không ngừng.

+ Tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa để sự thực hành có chuyên môn tốt, trau dồi đạo đức bản thân ở nhiều lĩnh vực để việc học tập và thực hành có hiệu quả.

+ Rèn luyện việc học và hành đạt hiệu quả cao thì các bạn học sinh phải biết được vai trò của bản thân trong việc học tập cũng như bồi dưỡng đạo đức tốt để học đi đôi với thực hành luôn được nâng cao.

+ Phụ huynh cần có sự đầu tư trong phương pháp học tập của con, đầu tư mọi điều kiện tốt đẹp nhất cho con em mình, mong muốn con em mình có được tương lai tốt nhất và đôi khi một gia sư tại nhà cũng cần thiết hỗ trợ học sinh củng cố kiến thức, giúp việc học tập tốt hơn và vận dụng thực hành nhiều hơn.

>> Một số bài liên quan:

  • Học để làm gì? Tại sao mình phải học
  • Cách học thuộc nhanh và giúp bạn ghi nhớ lâu
  • Những bước để tìm thấy lửa học tập và cách học giỏi