Đánh giá về hợp số là gì | Sen Tây Hồ

Số nguyên tố là gì? Hợp số là gì?. Một số kiến thức liên quan về kiến thức toán học sẽ chia sẻ cho các bạn ngay sau đây.

Thông thường các kiến thức về hợp số, số nguyên tố, số nguyên…sẽ xuất hiện trong các bài giảng ở bộ môn toán học cấp trung học cơ sở. Có rất nhiều định nghĩa mới lạ cho các con số toán học, bạn cần phải hiểu bản chất của từng loại để có thể áp dụng giải chính xác những bài tập, đề thi.Số nguyên tố là gì?

Thế nào là số nguyên tố? Có rất nhiều định nghĩa số nguyên tố nhưng chung quy một cách ngắn gọn thì “Số nguyên tố là số tự nhiên lớn hơn 1, chỉ có hai ước là 1 và chính nó”.

Số nguyên tố trong tiếng anh được gọi là prime numbers. Nếu bạn khó có thể hình dung được số nguyên tố là gì, thì có thể được giải thích như sau: “Số nguyên tố là một số tự nhiên lớn hơn 1, nếu như ngoài bản thân nó và 1 ra, số đó không chia hết cho bất cứ số nào khác nữa thì nó là số nguyên tố”.

Một ví dụ đơn giản để bạn hiểu về số nguyên tố là gì như là số: 2, 3, 5, 7, 11, 13, 17, 19, 23, 29, … Cụ thể như số 7, tức nó chỉ chia hết cho số 1 và chính bản thân nó là số 7, ngoài ra không thể chia hết cho số nào. Vậy số 7 là số nguyên tố. Như vậy bạn dễ dàng nhận biết thế nào là số nguyên tố rồi đúng không nào.

Đây là bảng số nguyên tố để các bạn tham khảo, số trong bảng số nguyên tố này đơn vị nhỏ hơn 1000.

Bảng số nguyên tố

so-nguyen-to-la-gi

Theo đúng như chương trình toán học trên ghế nhà trường thì các bạn trẻ của chúng ta sẽ được học bảng số nguyên tố nhỏ hơn 1000 này ở năm lớp 6. Cách kiểm tra số nguyên tố cũng nhờ vào bảng số nguyên tố này, đây là một trong những cách đơn giản nhất để có thể dò ra số bạn cần tìm có phải là số nguyên tố hay không. Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng với các số nguyên tố nhỏ hơn 1000 mà thôi.

Hợp số là gì?

Thế nào là hợp số? Hợp số là một số tự nhiên có thể hiểu diễn thành tích của hai số tự nhiên khác nhỏ hơn nó. Hoặc hiểu một các đơn giản hơn là hợp số là số có thể chia hết cho các số khác ngoài 1 và chính nó.

Một số định nghĩa khác về hợp số là gì được hiểu “Hợp số là số tự nhiên lớn hơn 1, có nhiều hơn hai ước”

Ví dụ: Hợp số là 4, 6, 8, 9, 10, 12, 14, 15, 16, 18, 20, 21, 22, 24, 25….

Vậy thế nào là số nguyên?

Số nguyên là tập hợp bao gồm các số không, số tự nhiên dương và các số đối của chúng còn gọi là số tự nhiên âm. Số nguyên được phân ra làm 2 loại đó là số nguyên dương và số nguyên âm.

Tổng hợp những câu hỏi toán học về số nguyên tố, hợp số

Qua những định nghĩa phía trên thì đã cho mọi người nắm rõ về số nguyên tố là gì, hợp số là gì. Đã có rất nhiều câu hỏi toán học thú vị về số nguyên tố và hợp số. Mời các bạn tham khảo một số câu hỏi toán học này nhé!

Câu hỏi 1: Số 1 có phải là số nguyên tố hay không?

Trả lời: Số 1 không phải là số nguyên tố, cũng không phải là hợp số.

Để giải thích cho trả lời này thì ta cần bắt đầu bàn về số nguyên tố. Ví dụ ta muốn biết số 429 chia hết cho số nào thì ta cần phải xét tính chia của 429 cho tất cả các số từ 1 cho đến 429. Nhưng vậy ta rất mất thời gian, ngoài ra còn nhiều số lớn hơn nữa thì sẽ chẳng thể nào mà tìm hết nhanh được.

Ta có thể biểu diễn con số đó thành tích số của nhiều số nguyên tố. Bởi mọi số tự nhiên đều có thể phân tích thành một tích số của nhiều số nguyên tố và hơn thế nữa là phải là cách duy nhất. Chẳng hạn như: 429 = 3x11x13

Nếu 1 là số nguyên tố thì khi phân tích một số phức hợp thành tích của nhiều số nguyên tố, lúc bấy giờ sẽ không có một lời giải duy nhất nữa. Lúc này số 429 có thể viết:

429 = 3x11x13

429 = 1x3x11x13

429 = 1x1x3x11x13

Như vậy, khi phân tích có thể tùy ý thêm các thừa số 1 vào thì sẽ không cần thiết, kết quả phân tích lại không duy nhất. Vì thế số 1 không được coi là số nguyên tố.

Câu hỏi 2: Hợp số nhỏ nhất có 2 chữ số là bao nhiêu?

Trả lời: Hợp số nhỏ nhất có 2 chữ số là số 10

Câu hỏi 3: Có bao nhiêu các số nguyên tố nhỏ hơn 1000?

Trả Lời:Có 168 số nguyên tố nhỏ hơn 1000.

Câu hỏi 4: Hợp số nhỏ nhất là số mấy?

Trả Lời: Hợp số nhỏ nhất là 4

Tóm lại: Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu về số nguyên tố là gì, hợp số là gì? Để có thể ôn lại kiến thức về định nghĩa số nguyên tố hay tất cả những gì về nguyên tố hợp số thì các bạn trẻ chúng ta hãy trở lại với toán học của cấp 2 nhé. Đừng quên tìm lại bảng số nguyên tố lớp 6 để có thể dò ra những con số bạn đang thắc mắc nó có phải là số nguyên tố không nhé.