Đánh giá về include là gì | Sen Tây Hồ

Include, Contain và Consist of là các động từ, đều mang nghĩa là “bao gồm” song giữa chúng vẫn có những điểm khác nhau nhất định. Do vậy, những người học tiếng Anh, đặc biệt là người mới bắt đầu, có thể sẽ cảm thấy bối rối và khó khăn khi sử dụng 3 từ trên. Qua bài viết này, hãy để eJOY giúp bạn phân biệt Include, Contain và Consist of nhé.

1. Include

Include (động từ) mang ý nghĩa “bao gồm”. Đứng sau include, chúng ta không cần liệt kê đầy đủ các thành phần của cái toàn thể.. Ngoài ra include còn có nghĩa là “cộng thêm”.Ví dụ

 • His bag includes of 6 books and a Barbie doll. (Túi của anh ta có 6 cuốn sách và một búp bê Barbie).

-> Túi của anh ta có thể có thêm nhiều thứ chứ không chỉ sách và búp bê. Ví dụ, anh ta có thể có thêm vài chiếc điện thoại chẳng hạn.

 • I haven’t included working as a research assistant in my Curriculum Vitae. I feel it was too formal. (Tôi chưa cho kinh nghiệm làm trợ lý nghiên cứu vào CV. Tôi thấy nó hơi trang trọng quá).

-> Ở đây Include mang ý nghĩa bổ sung thêm, cộng thêm

2. Contain

Contain (động từ) cũng mang ý nghĩa “bao gồm”, “bao hàm”. Ngoài ra còn mang nghĩa là “chứa đựng”

Ví dụ

 • His bag contains 6 books and a Barbie doll. (Túi của anh ta chứa 6 cuốn sách và một búp bê Barbie).

-> Khi sử dụng contain, những thành phần được liệt kê sau đó là tất cả các thành phần của tổng thể. Điều này có nghĩa, trong túi của anh ta không còn gì khác. Trong đó chỉ có 6 cuốn sách và một búp bê Barbie.

 • There’s a fact: My frappuccino contains no alcohol that I know of. (Theo tôi biết thì cốc frappuccino của tôi không chứa cồn).

-> Trong cốc frappuccino của tôi không có thành phần/không có sự xuất hiện của cồn.

3. Consist of

Consist (động từ) cũng có nghĩa là bao gồm. Nó còn mang nghĩa “được tạo nên bởi cái gì đó”.

Ví dụ

 • Luke Skywalker’s true strength consists of his courage to face his deepest fear. (Sức mạnh đích thực của Luke Skywalker là lòng dũng cảm để đối mặt với nỗi sợ sâu thẳm nhất của ông).

-> Consist of trong trường hợp này vừa mang ý nghĩa “bao gồm”, đồng thời cũng hàm ý “được tạo nên bởi”..

 • The Avengers consists of Thor, Iron Man, Captain America, Hulk, Hawkeye and Black Widow. (Đội Avengers gồm có Thor, Iron Man, Captain America, Hulk, Hawkeye và Black Widow).

-> Consist of trong trường hợp này mang ý nghĩa “được tạo nên bởi”: Đội Avengers được tạo nên bởi Thor, Iron Man, Captain America, Hulk, .

4. Phân biệt Include, Contain và Consist of

Các câu “A contains B and C”, “A consists of B and C” và “A includes B and C” có thể mang cùng ý nghĩa là A gồm có các thành phần B và C. Tuy vậy, chúng cũng có thể có ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như Contain sẽ mang nghĩa chứa đựng hơn là nghĩa bao gồm như trường hợp của Consist of và Include.

Include sẽ mang nghĩa là cộng thêm, bổ sung thêm vào cấu trúc hoặc thành phần của tổng thể có chứa đựng (contain) hoặc được tạo nên (consist of) bởi những thành phần khác nhau. Ví dụ:

 • “A contains B and C” có nghĩa A là một vật chứa (container) của thành phần B và C
 • “A consists of B and C” sẽ mang nghĩa A được tạo nên bởi thành phần B và C.
 • “A includes B and C” sẽ mang nghĩa A có thành phần là B, C và các thứ khác.

Sự khác nhau giữa Contain và Include/Consist of

Giả sử bạn có một chiếc túi. Bên trong chiếc túi có một cuốn sách đỏ, một cuốn sách vàng và một cuốn sách xanh (và không còn gì khác). Dưới đây là các câu dùng để miêu tả chiếc túi này. Bạn có đoán được câu nào đúng, câu nào sai không?

 • The bag contains a red book and a blue book. (Chiếc túi chứa một cuốn sách đỏ và một cuốn sách xanh).
 • The bag include a red book and a blue book. (Bên trong chiếc túi gồm một cuốn sách đỏ và một cuốn sách xanh).
 • The bag consist of a red book, a blue book, and a yellow book. (Bên trong chiếc túi bao gồm một cuốn sách đỏ, một cuốn sách xanh và một cuốn sách vàng).

Ở câu thứ nhất, với động từ ‘contain’, chúng ta miêu tả chủ ngữ là một vật chứa các vật khác bên trong nó. Còn ‘include’ và ‘consist of’ dùng để miêu tả sự bao gồm, kể cả của nội dung bên trong vật chứa, nên sẽ không thể dùng cùng chủ ngữ là ‘the bag’.

Để viết lại câu cho đúng, ta có thể đổi chủ ngữ thành ‘the contents of the bag’. Lí do là bởi vì bạn sẽ không nói “chiếc túi gồm các cuốn sách” (The bag includes the books => không đúng về mặt nghĩa). Bên trong chiếc túi là một số vật thể, và số vật thể đó gồm (include hoặc consist of) các cuốn sách.

Phân biệt Include, Contain và Consist of
Phân biệt Include, Contain và Consist of – Contain.

Sự khác nhau giữa Include và Consist of

Include miêu tả một phần của toàn thể

‘Include’ mang nghĩa là chứa một phần của toàn thể hoặc làm nên một phần của toàn thể (part of the whole). Ví dụ trong trường hợp chiếc túi ở trên, bạn có thể miêu tả chiếc túi và các thành phần bên trong nó, sử dụng “Include” như sau:

 • The contents of the bag include a red book and a blue book. (Bên trong chiếc túi có một cuốn sách đỏ và một cuốn sách xanh). => còn cuốn sách vàng nữa nhưng mình không đề cập đến.
Phân biệt Include, Contain và Consist of
Phân biệt Include, Contain và Consist of – Include.

Consist of miêu tả đầy đủ của toàn thể

Sẽ đúng về mặt ngữ pháp, nhưng sai về cách dùng các từ nói chung, nếu chúng ta dùng “Consist of” trong câu trên để miêu tả chiếc túi và những cuốn sách chứa trong nó:

 • The contents of the bag consist of a red book and a blue book. (Bên trong chiếc túi bao gồm một cuốn sách đỏ và một cuốn sách xanh).

Điều này là do ‘consist’ được dùng để miêu tả đầy đủ các thành tố của một nhóm. Do vậy, khi sử dụng ‘consist of’, bạn cần nêu đầy đủ các thành phần của toàn thể, cụ thể là tất cả những gì chứa trong chiếc túi (3 quyển sách). Một câu như sau sẽ đúng nhé:

 • The contents of the bag consist of a red book, a blue book and a yellow book. (Bên trong chiếc túi bao gồm một cuốn sách đỏ, một cuốn sách xanh và một cuốn sách vàng).
Phân biệt Include, Contain và Consist of
Phân biệt Include, Contain và Consist of – Consist of.

Bạn thấy đấy, sự khác biệt giữa ‘include’ và ‘consist of’ là khá đơn giản phải không nào?

Hy vọng bài viết trên đã làm sáng tỏ được sự khác biệt và giúp bạn phân biệt Include, Contain và Consist of. Hãy thử test xem mình đã nắm được cách sử dụng Include, Contain và Consist of chưa bằng cách làm quiz này nhé.

5. Quiz phân biệt Include, Contain và Consist of

Bạn hãy làm bài quiz phân biệt Include, Contain và Consist of nhé!

Hãy chia sẻ với eJOY những điều bạn chưa rõ hoặc muốn tìm hiểu thêm trong phần comment ở dưới bài post nhé. Bạn có thể xem thêm những bài viết khác của eJOY về những từ dễ nhầm lẫn như Involved in và Involved with.

Xem thêm

 • Vào Team eJOY Học 1000 Từ Vựng Tiếng Anh Thông Dụng Nhất Theo 45 Chủ Đề
 • Bad và Badly – Tuy 1 Mà 2 Tuy 2 Mà 1
 • Phân Biệt Wrong và Wrongly

6. Làm sao để học tiếng Anh hiệu quả

Để có thể phân biệt được cách sử dụng của các từ vựng kiểu này, bạn cần phải có một vốn từ vựng phong phú. Đồng thời, bạn phải hiểu rõ chúng khi đặt vào từng văn cảnh khác nhau. Có lẽ chỉ riêng nghĩ đến việc phải ngồi vào bàn, với một chồng sách vở hay những tập giấy nhớ đủ màu xung quanh để học từ vựng đã đủ làm nhiều người chán nản. Nhưng đừng lo lắng quá. Việc học từ vựng đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. (2019 rồi mà).

Để tăng khả năng phân biệt từ vựng, bạn có thể thử xem qua ebook về 5 từ dễ gây nhầm lẫn của eJOY nhé.

Tải ebook miễn phí về các từ vựng tiếng Anh dễ nhầm lẫn

Chúc các bạn học vui!