LGBT là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về LGBT mới nhất

LGBT hiện nay là một thuật ngữ rất thông dụng và phổ biến được nhiều người biết đến. Nhưng trên thực tế, số lượng người biết định nghĩa LGBT là gì vẫn còn quá ít so với số lượng người chưa biết. Vì vậy trong bài viết hôm nay, nhà hàng Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức, thông tin hay liên quan đến LGBT và cộng đồng LGBT nhé. Cùng theo dõi bài viết nhé!

lgbtTìm hiểu LGBT là gì

LGBT là tên viết tắt của “đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) và chuyển giới (Transgender)”. Những cụm từ này đều mang ý nghĩa là chỉ những người đồng tính hay còn gọi là giới tính thứ 3.

Và đây cũng là thuật ngữ này mô tả xu hướng tình dục của một người, tức là họ có sự hấp dẫn tình yêu và tình dục với những người cùng giới tính.

Theo thống kê tại Hoa Kỳ có khoảng 3,5% số người được xác định là người đồng tính hoặc song tính. Nhưng nhiều người trong số họ cảm thấy rằng họ không phải là 100% đồng tính, thẳng tính hay song tính.

Xu hướng tình dục của những người này thường theo hướng liên tục, lâu dài và cố định. Tuy nhiên, cũng có một số người không cảm thấy có bất kỳ sự hấp dẫn tình dục nào kể cả ở người cùng giới hay khác giới, đây được coi là trường hợp “vô tính”.

Định nghĩa về các nhóm đồng tính, chuyển giới trong LGBT là gì?

“Lesbian” (đồng tính nữ)

Những người đồng tính nữ vẫn hoàn toàn là phụ nữ như bình thường, có cơ quan sinh dục nữ cũng như các biểu hiện của giới nữ về mặt sinh lý và sinh học.

Tuy nhiên họ lại có xu hướng bị hấp dẫn cả về mặt tình yêu và tình dục bởi người nữ cùng giới với mình.

“Gay” (đồng tính nam)

Tương tự như với đồng tính nữ, đồng tính nam cũng chỉ xu hướng tình dục và cả những rung động về mặt tâm hồn giữa hai người nam.

Tuy nhiên hầu hết những chàng trai đồng tính bị cảm thấy bị thu hút bởi người đồng giới chứ không hề nghĩ mình hoặc bạn tình là nữ. Vì nguyên nhân này mà Gay không có nhu cầu phẫu thuật chuyển giới.

“Bisexual” (lưỡng tính)

Nhóm này thường được biết đến với tên gọi Bi hoặc lưỡng tính, song tính. Nhóm Bi sẽ có thể bị hấp dẫn bởi cả nam và nữ, họ vẫn yêu và nảy sinh ham muốn tình dục bởi cả hai giới.

Vậy điều quyết định Bi sẽ yêu giới tính nào trong LGBT là gì? Thực tế thì Bi sẽ yêu bất cứ ai đem đến cho họ cảm xúc và tình yêu. Thường thì họ sẽ yêu Straight (người có giới tính bình thường).

“Transgender” (chuyển giới)

Đây là đối tượng tuy rằng có biểu hiện sinh học trên cơ thể thuộc giới này nhưng lại luôn cảm thấy mình giống giới tính còn lại. Vì cảm giác mình bị mang nhầm cơ thể này mà họ sẽ có khao khát phẫu thuật chuyển sang giới tính họ muốn một cách mãnh liệt.

Khi nào một người nhận thức được bản dạng giới của họ là gì?

Hầu hết mọi người đều có ý thức ổn định về giới tính của họ bắt đầu từ rất sớm, khoảng 4 tuổi

Ngay ở tuổi dậy thì, một số thanh thiếu niên đã đặt câu hỏi về bản sắc giới tính của họ. Nhưng hầu hết mọi người đều có ý thức ổn định về giới tính của họ bắt đầu từ rất sớm, khoảng 4 tuổi.

Nếu bạn đã nhận thức hay cảm nhận được về giới tính của mình kể từ khi bạn còn nhỏ hoặc miễn là bạn có thể nhớ, có lẽ bạn sẽ không thay đổi suy nghĩ của mình.

Nếu bạn bối rối về danh tính giới tính của mình, hãy tìm sự hỗ trợ bằng cách nói chuyện với người mà bạn tin tưởng, chẳng hạn như bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Một số vấn đề mà thanh thiếu niên LGBT có thể phải đối mặt khi ở nhà, ở trường và trong cộng đồng.

Xã hội nói chung đang thay đổi, hiện nay đã có nhiều nước cho phép các cặp đồng giới kết hôn. Bên cạnh đó, nhiều trường học đã hỗ trợ cho thanh thiếu niên LGBT và tạo môi trường an toàn cho tất cả học sinh.

Tuy nhiên, tình trạng những học sinh LGBT bị bắt nạt ở trường vẫn xảy ra. Nếu những ai đang bị lâm vào tình trạng này, hãy nói chuyện với cha mẹ, giáo viên để tìm ra giải pháp.

Hiện nay, vẫn còn nhiều cộng đồng không chấp nhận người LGBT. Đã có một số nước đưa ra luật pháp để giải quyết các hành vi thù địch hoặc chống lại người LGBT, nhưng nhiều nước vẫn không ban hành luật để bảo vệ họ khỏi sự phân biệt đối xử. Do đó, người LGBT thường phải che giấu giới tính thật sự của họ.

Tất cả những yếu tố này có thể khiến một thiếu niên LGBT cảm thấy lo lắng và cô đơn. Thanh thiếu niên LGBT nếu không được nhận sự ủng hộ bởi gia đình và trường học có nhiều khả năng sẽ bị trầm cảm.

Nhiều người trong số họ đã đối phó với những suy nghĩ và cảm xúc này theo những cách tiêu cực. Họ có thể làm tổn thương chính họ hoặc chuyển sang ma túy và rượu. Một số bỏ học, bỏ nhà ra đi.

Cách bảo vệ sức khỏe khi xác định mình thuộc LGBT

Luôn chăm sóc sức khỏe tinh thần

Ngày nay LGBT vẫn phải đối mặt với rất nhiều áp lực đến từ xã hội và thậm chí là cả gia đình. Thường thì LGBT sẽ nhận nhiều sự xa lánh, phân biệt đối xử hoặc kì thị từ cả người họ yêu thương lẫn người xa lạ. Tệ hơn, LGBT còn phải đối mặt với vấn đề lạm dụng tình dục hoặc bạo hành.

Những điều trên luôn đẩy nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm của các LGBT tăng cao. Nếu bạn thực sự xác định mình là một trong số họ, hãy tìm một người tin tưởng được để tâm sự. Bạn cũng có thể tìm một bác sĩ tâm lý nếu cảm thấy bản thân nảy sinh nhiều cảm xúc hoặc hành vi tiêu cực. Những người có chuyên môn về tâm lý học sẽ giúp bạn bình tâm nhanh chóng.

Tuyệt đối tránh sử dụng chất kích thích

LGBT hay những người có xu hướng tình dục khác biệt thường có khả năng nghiện rượu, thuốc lá hoặc các chất kích thích khác khá cao. Một trong các lý do chủ yếu là vì khi sử dụng các chất này LGBT sẽ cảm thấy bản thân được thả lỏng và thư giãn hơn.

Hiện nay bạn có thể tìm đến rất nhiều tổ chức phi chính phủ khác nhau chuyên hỗ trợ các LGBT có vấn đề với chất kích thích. Họ có thể chỉ cho bạn các liệu pháp tâm lý cũng như cách để tái hòa nhập với cộng đồng sau khi cai nghiện chất kích thích.

Phòng tránh các bệnh tình dục

Khi bạn quan hệ tình dục đồng giới thì bạn sẽ luôn phải đối mặt với các nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm cực cao. Dưới đây là những điều mà bạn nên cùng bạn tình nghiêm túc tuân theo để bảo sức khỏe:

  • Đặt việc đi khám sức khỏe định kỳ làm ưu tiên. Bạn cần đảm bảo bản thân không mắc bất cứ bệnh lây nhiễm nào, đặc biệt là HIV. Dù bạn là LGBT thì bạn vẫn có quyền được chăm sóc sức khỏe tình dục như bình thường.
  • Luôn sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp quan hệ khác khi quan hệ. Hai bạn nên thay bao cao su mới sau mỗi lần quan hệ, bao gồm cả trường hợp sử dụng đồ chơi tình dục. Nếu quan hệ bằng đường miệng bạn có thể sử dụng thêm tấm chắn miệng, đeo găng tay khi hoạt động tình dục bằng tay.
  • Nên sử dụng chất bôi trơn dạng nước, tránh các chất bôi trơn từ xăng dầu, sữa dưỡng thể,…
  • Tiêm chủng định kỳ hoặc theo chỉ dẫn của các bác sĩ để làm giảm tối đa khả năng bị lây bệnh qua đường tình dục.
  • Chung thủy với bạn tình. Đây chính là giải pháp chắc chắn và quan trọng nhất để bạn có thể bảo vệ sức khỏe tình dục của bản thân.

Một vài quốc gia lí tưởng giành cho LGBT

Ireland là quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận hôn nhân đồng tính vào năm 2015. Bằng cách trưng cầu ý kiến của nhân dân và được đa số người bỏ phiếu tán thành thì những người đồng tính đến với nhau ngày càng nhiều và ít rào cản hơn.

Ở Mỹ, trước khi hôn nhân đồng tính được chấp thuận trên cả nước thì một số bang như New York, Hawaii, Massachusetts,… cũng đã đồng ý cho các cặp đôi đồng tính nam, đồng tính nữ được tổ chức đám cưới công khai.

Tại Pháp, một quốc gia thật lãng mạn và lí tưởng để các cặp đôi đồng tính thể hiện tình cảm của mình. Marais và Riviera là những nơi được xem như lí tưởng để có một đám cưới trong mơ hoặc hưởng tuần trăng mật cũng là một sự lựa chọn không tệ

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất có liên quan đến LGBT là gì, những kiến thức hay liên quan đến cộng đồng LGBT. Hy vọng bài viết giúp ích đến bạn