Litecoin là gì? Thông tin chung về đồng tiền điện tử hàng đầu thị trường

Thị trường tiền điện tử ngày càng phong phú đa dạng. Ngày ngay không chỉ có Bitcoin mà rất nhiều loại tiền ảo khác cũng được đánh giá cao, điển hình như litecoin. Nếu bạn chưa biết litecoin là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại coin này.

Litecoin là gì?

Litecoin là loại tiền điện tử uy tín, phổ biến không thua kém gì Bitcoin. Loại tiền này được xây dựng dựa theo công nghệ ngang hàng P2P. Giấy phép phát hành Litecoin là MIT/X11. Điều này có nghĩa là Litecoin sẽ hạn chế vấn đề sử dụng lại.Litecoin mang đến khả năng thanh toán tức thời. Phí giao dịch đồng coin này rất thấp, gần như là không mất phí. Đặc tính của mạng lưới Litecoin là người dùng có thể tự kiểm soát nguồn tài chính của bản thân. Bên cạnh đó mạng lưới bảo mật Litecoin rất cao, đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.Litecoin là loại tiền điện tử uy tín, phổ biến không thua kém gì Bitcoin

Nguyên lý hoạt động của tiền điện tử Litecoin

Mục tiêu của Litecoin là trở thành “bạc kỹ thuật số”. Litecoin được tạo ra bằng cách dùng các thiết bị chuyên dụng để đào. Thời gian để đào được 1 khối Litecoin mất khoảng 2.5 phút.Thuật toán dùng cho Litecoin là Scrypt ( hay còn biết đến với cái tên là S-crypt). Thuật toán Scrypt có tính xâu chuỗi nhiều hơn nên sức mạnh tính toán cao.Các giao dịch trên mạng lưới Litecoin diễn ra nhanh hơn mạng lưới Bitcoin rất nhiều.

Litecoin có ứng dụng như thế nào?

Litecoin được xem như là phiên bản cải tiến của Bitcoin. Thế nên đồng tiền này cũng được dùng với mục đích thanh toán. So với giao dịch BTC thì hoạt động mua bán Litecoin diễn ra nhanh chóng, đơn giản và có độ bảo mật cao hơn. Bên cạnh đó, thời giao dịch cũng nhanh gấp 4 lần so với giao dịch Bitcoin và mức phí chỉ 15 cents trở xuống.

Cách sở hữu Litecoin

Đào Litecoin

Để có thể đào Litecoin, cần phải đầu tư máy móc thiết bị hiện đại mới có thể chạy được chương trình đào Lightning Network. Tuy nhiên đào Litecoin tiềm ẩn khá nhiều rủi ro đặc biệt là hao tốn điện năng, chi phí điện năng để đào Litecoin rất lớn. Bên cạnh đó còn có sự cạnh tranh giữa các Node.

Quy trình đào Litecoin cơ bản như sau:

  • Truy cập vào https://litecoin.org/ để tải các tệp chương trình Litecoin.
  • Giải nén những tệp tin mà bạn vừa tải về.
  • Sau đó tiến hành cài đặt và chạy Node.

Cách sở hữu Litecoin

Tiến hành giao dịch Litecoin

Dựa theo bảng xếp hạng mới nhất do CoinMarketCap công bố thì Litecoin đang là đồng tiền điện tử xếp thứ 7. Hiện tại đồng tiền điện tử này được hỗ trợ ở rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau như: Bithumb, Kucoin, Binance, Poloniex, Huob, Bittrex, Coinbase, Gemini, Kraken, …

Bạn có thể mua bán Litecoin ở các trang web trong nước như Santienao, Remitano, Binance hay tiến hành giao dịch, mua bán trên các sàn OTC.

Cách thức lưu trữ Litecoin

Có 5 loại ví dùng để lưu trữ Litecoin an toàn hiệu quả như:

  • Ví cứng trên máy tính: Có rất nhiều ví cứng để lưu Litecoin trên máy tính dành cho nhiều hệ điều hành như Linux, Mac OS hay Windows.
  • Ví trực tuyến: Hiện nay loại ví online dùng để lưu trữ Litecoin phổ biến nhất chính là Coinbase Wallet.
  • Ví lạnh: Có rất nhiều ví lạnh được các chuyên gia khuyên dùng để lưu trữ Litecoin như Jaxx, Trezor, Ledger Nano S… Loại ví này có độ an toàn rất cao tuy nhiên hơi khó để dùng.
  • Ví mobile: Dòng ví mobile dùng để lưu trữ Litecoin được tin dùng hàng đầu là Lite Wallet. Ngoài ra có thể lưu trữ ở những phiên bản Wrap LTC trên Hecochain hay Binance Smart Chain như Huobi Wallet, Trust Wallet, Metamask.
  • Ví của sàn giao dịch: Các trader thường dùng ví trên sàn giao dịch để lưu trữ loại tiền điện tử này. Các sàn giao dịch dùng để lưu trữ Litecoin phổ biến như OKEX, Huobi, Binance… Tuy nhiên loại ví này có độ an toàn thấp và tính rủi ro cao hơn các dòng ví trên.

Thị trường tiền ảo ngày càng biến đổi linh hoạt. Những dòng tiền ảo mới litecoin ngày càng lớn mạnh. Và bạn cần phải hiểu rõ litecoin là gì cũng như các thông tin quan trọng liên quan đến loại tiền này để đưa ra được quyết định đầu tư phù hợp.