Nhận định lyric là gì | Sen Tây Hồ

Nhắc đến từ Lyric, bạn dễ dàng hình dung ra những đoạn lời bài hát. Thế nhưng bạn có thể trả lời rõ cho câu hỏi “Lyric là gì” không? Từ loại của nó là gì, cách sử dụng và những ngữ nghĩa khác của nó nữa. Nếu là một người Nếu bạn là người có một tâm hồn nghệ thuật và yêu thơ ca, bài hát thì nên đọc bài viết này để biết rõ Lyric là gì nhé.

Lyric là gì?

Trong tiếng anh, từ Lyric có hai hình thái từ:[icon name=”hand-o-right” class=”” unprefixed_class=””] Danh từ với những nghĩa như: bài thơ trữ tình, thơ trữ tình (số nhiều) và lời bài hát được ưa chuộng (từ Mỹ).

[icon name=”hand-o-right” class=”” unprefixed_class=””] Tính từ thì nó mang nghĩa trữ tình.

Ý nghĩa của từ lyric

Nhưng nghĩa được dùng nhiều nhất của từ Lyric là lời bài hát. Là một nội dung trong bài hát mà người nghệ sĩ muốn truyền đạt tới người nghe qua những ca từ. Nhạc sĩ chính là những người viết ra Lyric bằng cách ví von hoặc rõ ràng. Ngoài ra ở trong thơ ca nó còn là những dòng thơ được tác giả viết nên.

Lyric được viết lên để truyền tải rất nhiều nội dung qua những vần thơ, bài hát. Đó có thể là một vấn đề khó khăn trong cuộc sống, chuyện tình cảm,… hay thông qua nó mà thể hiện góc nhìn nghệ thuật của người viết.

[irp]

Sự ra đời của Lyric

Dựa theo tiếng Hy Lap, từ Lyric ban đầu được gọi là Lyrikós – nghĩa là ca hát cho lyre. Từ Lyrikós này thực chất là từ một ý tưởng âm nhạc, cuối thế kỷ 16 nó đã xuất hiện lần đầu tiên trong một bài thơ. Thời điểm đánh dấu sự xuất hiện của từ Lyrikós là nhờ vào Earl of Surrey và các bản sonnet của ông.

Sự ra đời của Lyric

Từ đó từ Lyrikós trở thành một điểm tiêu biểu để nhận dạng thơ ca Hy Lạp thời đó. Sự xuất hiện của Lyric hay còn gọi là lời bài hát đã được chứng thực trong từ điển âm nhạc – đó là trong Stainer và Barrett’s 1876. Qua một thời gian dài, đến năm 1930 Lyric đã trở nên phổ biến hơn.

[irp]

Từ đồng nghĩa với Lyric

  • Choral

→ (n): Bài thánh ca, bài lễ ca; (adj): thuộc đội hợp xướng, đội đồng ca

  • Coloratura

→ (n): nét lèo (âm nhạc), giọng nữ sắc sảo

  • Poetic

→ (adj): có chất thơ, nên thơ

  • Songful

→ (adj): du dương, đầy tiếng hát

  • Tuneful

→ (adj): êm ái, có giai điệu vui tai, du dương

  • Musical

→ (adj): thuộc âm nhậc, du dương, có năng khiếu về âm nhạc

  • Sonorous

→ (adj): kêu, vang (âm thanh)

[irp]

Phân loại của Lyric

Có rất nhiều thể loại mà Lyric được chia thành, bao gồm các loại như sau: ballad, dân ca, nhạc blues, thánh ca, carol, hát ru, hip hop, diễu hành,… Không những vậy Lyric còn có thể phân theo thể loại thơ.

Phân loại của Lyric

Chúng ta dễ dàng nhận thấy được sự khác biệt giữa một bài hát và bài thơ chính là giai điệu cỉa nó. Và trong mỗi bài hát, Lyric sẽ phải thay đổi sao cho phù hợp với âm điệu của bài hát. Điều này cũng khiến cho Lyric mất đi ý nghĩa ban đầu được viết ra của nó.

[irp]

Lyric Poem là gì?

Lyric Poem hay còn có nghĩa là một bài thơ trữ tình. Bài thơ này thường là một câu thơ ngắn, mang tính âm nhạc cao và được viết để truyền tải cảm xúc một cách mạnh mẽ. Trong bài hát nhà thơ sẽ sử dụng những vần điệu, những nghệ thuật chơi chữ để có thể tạo ra được chất lượng và cảm xúc như khi người ta nghe một bài hát.

Lyric Poem là gì?

Một bài thơ trữ tình không giống như một bài thơ kể chuyện – được dùng để ghi lại các sự kiện. Ở đây ta có thể hiểu bài thơ trữ tình là sự biểu hiện cảm xúc của một người nào đó. Người sáng tác tại ra những bài thơ trữ tình thông qua cảm xúc và những từ ngữ mà họ chọn lọc.

Ví dụ như nhà thơ Emily Dickinson đã mô tả cảm xúc bên trong bà khi bắt đầu bài thơ như sau: “Trong đầu tôi cảm thấy như hiện hữu một đám tang và mọi người than khóc xung quanh.”

[irp]

Làm sao để tìm kiếm Lyric

Khoảng 10 năm trước đây, để chép lại lời bài hát của một bài hát nào đó mà bản thân yêu thích bạn sẽ phải ngồi ngay bên cạnh chiếc đầu đĩa. Cố gắng nghe và tua đi tua lại từng đoạn nhạc một. Tuy nhiên bây giờ khi thời đại công nghệ thông tin phát triển đã giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Làm sao để tìm kiếm Lyric

Bạn có thể dễ dang tìm kiếm Lyric chỉ bằng cách lên mạng tìm kiếm tên bài hát. Điều này cũng gây nên tranh cãi giữ một số trang Web được cho là có bản quyền. Tuy nhiên địa chỉ mà bạn có thể nhanh chóng, dễ dàng tìm ra được Lyric chính là Google.

Nhận thấy thị hiếu của người dùng, vào cuối năm 2014 Google đã thay đổi kết quả tìm kiếm của mình thành có hiển thị sẵn Lyric. Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng tìm thấy Lyric vì nó hiển thị ngay trên trang tìm kiếm mà bạn không cần thiết phải truy cập vô bất kì trang web nào nữa.

Vậy thông qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu “Lyric là gì”. Đây không chỉ là một lời bài hát như chúng ta thường biết đến mà nó còn có những nghĩa khác liên quan đến nghệ thuật và âm nhạc. Với thời đại này không còn gì là khó để tìm kiếm một Lyric của bài hát nào đó mà bạn yêu thích. Tuy nhiên hãy nhớ chọn lọc những Lyric có khả năng nuôi dưỡng tâm hồn bạn vui vẻ nhất có thể nhé.

[icon name=”location-arrow” class=”” unprefixed_class=””] Tham khảo

1. sentayho.com.vn/define.php?term=Lyric

2. sentayho.com.vn/n/lyric/about

3. sentayho.com.vn/definition/Lyric

4. sentayho.com.vn/browse/lyrical

5. sentayho.com.vn/dictionary/lyric