Phân tích manhwa là gì | Sen Tây Hồ

Chào mừng bạn đến với thế giới của truyện tranh. Có thể bạn biết hoặc không biết về Manga, nhưng chắc hẳn rằng bạn đã từng xem xét hoặc đọc truyện tranh. Vậy bạn có biết rằng Nhật Bạn không phải là quốc gia duy nhất ở châu Á phát hành truyện tranh hay không?

Nếu bạn đã đọc Manga đủ lâu, bạn gần như chắc chắn sẽ bắt gặp Manhwa hoặc Manhua, tuy nhiên, sự khác biệt giữa tất cả chúng là gì? Manhwa là gì? Manhua là gì? tại sao không thể gọi tất cả chúng là Manga? Nào, cùng Chuuni Otaku tìm hiểu mà khám phá sự khác biệt giữa Manga, Manhwa và Manhua trong bài viết này nhé.1. Manga

Chắc hẳn bạn đã biết Manga là gì rồi đúng không. Chúng ta đều đã nghe nói về nó trong cộng đồng anime. Nào, hãy để bắt đầu với định nghĩa chính xác về Manga. Manga là từ được sử dụng trong thế giới phương Tây để chỉ tiểu thuyết đồ họa (truyện tranh) của Nhật Bản (xin lưu ý rằng người Nhật có thể sử dụng Anime và Manga thay thế cho nhau). Manga là khởi nguồn cho rất nhiều bộ Anime (và nhiều bộ phim truyền hình trên khắp châu Á!), Mặc dù một số là dựa trên các trò chơi video như Pokemon.

manga là gì

Để đọc Manga, bạn bắt đầu từ trên cùng bên phải và đọc từ phải sang trái, từ trên xuống dưới. Manga cũng được định hướng khác với tiểu thuyết phương Tây, phía mặt trước của một cuốn Manga là mặt sau của tiểu thuyết phương Tây. Vì vậy, bạn phải lật các trang từ trái sang phải. Định hướng này gây nhầm lẫn cho rất nhiều độc giả trong lần đầu tiên, vì vậy nhiều công ty sẽ kèm theo một hướng dẫn về cách đọc Manga ở trang cuối cùng, nơi một người mới đọc truyện tranh sẽ nhìn thấy nó đầu tiên.

Manga đến từ đất nước Nhật Bản và được vẽ bởi Mangaka Nhật Bản. Hầu hết các thiết lập được đặt ở Nhật Bản và sử dụng rất nhiều khía cạnh cuộc sống từ văn hóa Nhật Bản. Khi được dịch sang tiếng Anh, kính ngữ được xóa bỏ, nhưng đôi khi bạn sẽ bắt gặp việc sử dụng các từ kính ngữ của Nhật Bản như -san, -kun hoặc -chan trong Manga. Khi được dịch sang tiếng Việt, các dịch giả thường giữ nguyên các kích ngữ của Nhật Bản.

Chất lượng hình ảnh (artwork) của manga có thể khác nhau rất nhiều bởi các Mangaka. Đôi khi một số manga có artwork thô, trong khi những tác phẩm khác lại vô cùng đẹp hoặc chân thực. Artwork có thể cực kỳ chi tiết và thay đổi dần dần trong suốt câu chuyện. Bìa của Manga thường được thiết kế có màu sắc đẹp, và bên phần bên trong có xu hướng màu sắc trắng đen.

Nhiều người sẽ theo dõi mangaka nhất định do khả năng viết truyện và artwork của họ, mặc dù không phải ai cũng yêu thích một mangaka nào đó. Artwork trong Manga được sử dụng để mô tả cảm xúc, hành động và chuyển động cho quá trình kể chuyện. Điều này làm cho Manga được nhiều hơn so với light novel hay novel (tiểu thuyết).

May mắn là ngày nay, nhiều manga đang được dịch sang tiếng Việt. Mặc dù vậy, có thể sẽ không bao giờ có được toàn bộ bộ sưu tập Manga, với sự nổi tiếng của anime, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều tựa manga khác được dịch chứ không chỉ các bộ phổ biến.

2. Manhwa

Nếu bạn chưa từng nghe về Manhwa hoặc không biết ý nghĩa của nó, Manhwa là từ được dùng để chỉ một cuốn truyện tranh của Hàn Quốc. Do đó, Manhwa có xu hướng bối cảnh ở Hàn Quốc và sử dụng rất nhiều văn hóa Hàn Quốc trong câu chuyện.

Không giống như Manga, cách đọc của Manhwa khác với Manga. Bạn đọc một Manhwa từ trái sang phải, trên xuống dưới, giống như một cuốn tiểu thuyết phương Tây. Điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn nếu bạn đọc Manga trong thời gian dài và câu chuyện dường như chạy theo mỗi cách lật trang mà bạn đọc.

Giống như Manga, Manhwa chủ yếu dựa trên hình minh họa, mặc dù hình ảnh nghệ thuật (artwork) đôi khi có thể hơi thô và ít chi tiết hơn nhiều so với Manga. Có một số tác phẩm có artwork đẹp và nhẹ nhàng mà chắc chắn bạn sẽ thích như The Bride of the Water God (cô dâu thủy thần) hay Goong (hoàng cung).

Manhwa có xu hướng có nhiều yếu tố kịch tính hơn (giống như phim truyền hình Hàn Quốc) so với truyện tranh Nhật Bản (mặc dù có nhiều truyện tranh Nhật Bản cũng rất kịch tính). Thông thường, những chuyện tình lãng mạn ở trường học sử dụng các băng đảng Hàn Quốc trong cốt truyện của họ và hẹn hò là một điểm cốt truyện chính trong nhiều Manhwa, tuy nhiên, những câu chuyện được suy nghĩ kỹ và được viết khá tốt. Gần đây, các nhà văn Manhwa đã mở ra ý tưởng về BL (Boy Love) và thỉnh thoảng bạn có thể bắt gặp một manhwa BL. Một ví dụ về một Manhwa BL đã tạo nên một tiếng vang lớn trong cộng đồng fujoshi (Cộng đồng người hâm mộ Yaoi) là Killing Stalking.

Mặc dù không phải tất cả Manhwa đều được dịch một cách chuyên nghiệp, có một số ít đã được dịch sang tiếng Việt như Killing Stalking. Chúng tôi hy vọng Manhwa sẽ trở nên phổ biến hơn khi mọi người tìm kiếm những câu chuyện sâu sắc hơn và cốt truyện kịch tính. Sau tất cả, không phải Hàn Quốc thống trị thế giới Drama hay sao?

3. Manhua

Cuối cùng, chúng ta có Manhua, một từ từng được sử dụng cho thuật vẽ tranh ảnh Trung Quốc, Ngày nay, Manhua đề cập đến truyện tranh Trung Quốc và nó đang gia tăng do sự phổ biến của Manga và Anime Nhật Bản. Một Manhua có thể là được xuất bản ở Trung Quốc, Đài Loan hay Hồng Kông. Điều này cho phép Manhua đa dạng hơn về cốt truyện so với Manga (cốt truyện chủ yếu ở Tokyo) và Manhwa (cốt truyện chủ yếu ở Seoul). Manhua có thể diễn ra ở Trung Quốc hiện đại, Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu hoặc Tây An cho hầu hết các kịch bản, Hồng Kông, hoặc Đài Bắc, Đài Loan, cũng như Trung Quốc cổ đại, nơi các hoàng đế vẫn còn tồn tại. Do nguồn gốc Manhua mà nó có nhiều khía cạnh của văn hóa Trung Quốc bao gồm thực phẩm, quần áo và lối sống.

Manhua là gì

Giống như Manga, Manhua được đọc từ phải sang trái, từ trên xuống dưới, giúp người đọc Manga dễ dàng thích nghi với việc đọc Manhua hơn. Đôi khi bạn có thể không nhận thấy bạn đã chọn một Manhua cho đến khi bạn bắt gặp những cái tên khá rõ ràng không phải tiếng Nhật.

Rất nhiều Manhua có hình ảnh minh họa (art) đẹp. Tuy nhiên, không giống như Manhwa và Manga, Manhua được xuất bản với đầy đủ màu sắc nên mỗi trang với hình ảnh minh họa tuyệt đẹp. Nó có thể giúp làm cho các hình ảnh minh họa nổi bật! Đây có thể là một bổ sung đáng hoan nghênh cho những độc giả thích màu sắc hơn một chút trong truyện tranh của họ.

Cốt truyện cho Manhua có xu hướng khác nhau với nhiều câu chuyện lấy bối cảnh ở Trung Quốc cổ đại. Mặc dù ý kiến của bạn có thể khác về Manhua, nhưng Manhua có xu hướng không được nhiều độc giả yêu thích vì các câu chuyện thường rất bị cắt xén và trật tự bị bóp méo. Điều đó cùng với nội dung câu chuyện không được suy nghĩ kỹ. Ngoài ra, giống như phim truyền hình Trung Quốc, kịch tính rất nhẹ và được chú trọng nhiều hơn vào hài kịch và lãng mạn. Điều này có thể là tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào thị hiếu của bạn.

4. Tổng kết

Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ và ý kiến riêng của mình và Chuuni Otaku rất thích nghe bạn chia sẽ về chúng, vì vậy hãy chia sẻ những gì bạn yêu thích: manga, manhwa hoặc manhua! Cái nào có yếu tố cốt truyện hay hơn? Cái nào có hình ảnh nghệ thuật tốt hơn? Hãy chia sẻ mọi thứ trong mục bình luận bên dưới nhé.