Tìm hiểu may mắn là gì | Sen Tây Hồ

May mắn là gì? Đây là những câu hỏi mà con người ta vẫn miệt mài tìm kiếm câu trả lời. Thực sự, chẳng có ai biết được chính xác định nghĩa của may mắn. May mắn là một khái niệm vô hình trong thế giới duy tâm của con người. Chúng chỉ có thể được gọi tên khi một sự kiện nào đó ảnh hưởng lên cuộc đời chúng ta. Vậy làm thế nào để nhận biết được may mắn? Những con số may mắn đến với bạn? Hãy cùng tìm câu trả lời nhé.

I/ May mắn là gì?

Theo khái niệm đơn thuần trong ngôn ngữ, may mắn đại diện cho điều tích cực đến với con người một cách ngẫu nhiên. Người đó chưa từng có hi vọng rằng việc đó sẽ xảy ra. Hay đơn giản nghĩ rằng, xác suất xuất hiện điều này đến với mình là rất thấp. Để ví dụ, một số hiện tượng sau đây có thể gọi là may mắn của bạn: trúng xổ số, có mối đầu tư lớn, đạt điểm số cao trong kì thi,…May mắn là gì? Đây là một câu hỏi mà bao lâu nay vẫn chưa ai có thể trả lời được. Tùy vào mỗi nên văn hóa khác nhau trên thế giới mà họ sẽ có cho riêng mình những định nghĩa khác nhau. Tiêu biểu nhất chính là sự khác biệt trong văn hóa Phương Đông và Phương Tây.

1. Quan niệm Phương Đông

Trong nền văn hóa Á Đông, vận may thường đa phần là do sự phù hộ độ trì của các vị tiền nhân, thánh thần. Người phương Đông họ cho rằng số mệnh của chúng ta đã được định đoạt trước. Và may mắn thường là một phần của số mệnh đó. Một số người được cho là có số hưởng, số được may mắn nếu người ta tu tâm dưỡng tánh ở kiếp trước. Tuy vậy, họ cũng tin rằng may mắn là điều có thể cầu xin được. Do vậy, họ thường đến các chùa chiền, đền đài vào những dịp lễ lớn như Tết Nguyên Đán để cầu xin may mắn và tài lộc cho cả năm.

Thêm vào đó, người Á Đông còn cho rằng sự may mắn của mình có thể bị ảnh hưởng bởi các sao chiếu mạng, tử vi hay cả về phong thủy. Một số người tin rằng nếu cuộc đời họ theo đuổi một con số đặc biệt như số 8 (phát). Hoặc cũng có thể là theo đuổi một số may mắn liên quan đến tử vi cuộc đời họ thì công việc làm ăn cũng trở nên thuận lợi hơn.

Người phương Đông thường cầu nguyện để xin được may mắn trong công việc
Người phương Đông thường cầu nguyện để xin được may mắn trong công việc

2. Góc nhìn Phương Tây

Đối với người phương Tây, niềm tin về hên và xui của họ thực sự rất khác so với chúng ta. Người phương Tây tin rằng may mắn là một phần của thực lực. Họ tích lũy kinh nghiệm từ rất lâu về trước, bỏ thời gian công sức để đạt thành công. Đó có khi chỉ là một lời nói khéo giải thích cho thành tích của họ. Còn xui xẻo hay tương tự là một lời bào chữa cho sự thất bại.

Tuy nhiên, trong văn hóa phương Tây vẫn còn có một số quan niệm về may mắn và xui xẻo ẩn sâu trong tiềm thức của con người. “Luật bất thành văn”. Số 7 thường được cho là số may mắn theo Kitô giáo, quạ bay vào nhà là điềm không may. Cỏ 4 lá là một niềm tin về điềm may phổ biến nhất ở phương Tây. Nhiều người cho rằng cỏ 4 lá sẽ mang may mắn đến cho họ vì tỉ lệ tìm thấy nó chỉ rơi vào 1/10000 mà thôi.

Phương Tây thường có xu hướng đưa ra lời giải thích cho mọi sự kiện diễn ra. Do vậy,để trả lời câu hỏi “may mắn là gì?”, người phương Tây thường lý giải bằng chiêm tinh học. Họ tin vào sự chuyển động của các vì sao như 12 cung hoàng đạo. Nhờ sự luân chuyển của các vì sao trong vũ trụ, năng lượng các vì sao ấy sẽ mang thuận lợi cho bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Người phương Tây thường dựa vào chiêm tinh học để dự đoán may mắn
Người phương Tây thường sẽ dựa vào chiêm tinh học để dự đoán may mắn

II/ Dấu hiệu nhận biết may mắn

May mắn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt là đối với văn hóa Á Đông của chúng ta, chúng ta sẽ luôn mang trong mình một niềm tin về may mắn. Có người tin rằng nên ăn đậu trước kì thi, kết quả tốt đẹp. Tấm gương vỡ sẽ mang đến những điều xui rủi. Còn rất nhiều, rất nhiều những niềm tin sâu xa khác. Họ thường sẽ đem theo bên mình những biểu tượng, linh vật, con số để thu hút may mắn đến với mình. Vậy dấu hiệu nhận biết may mắn chính xác là gì?

1. Dơi làm tổ trong nhà

Người Trung Quốc vẫn luôn tin rằng dơi là một điềm báo của may mắn, tài lộc. Khi dơi chọn nhà bạn làm tổ thì đó cũng như là “đất lành chim đậu”. Bạn thường sẽ thấy hình ảnh năm con dơi trên những bức phù điêu, gốm sứ của Trung Quốc với ý nghĩa là “Ngũ Phúc”. Họ cũng cho rằng dơi có khả năng đặc biệt. Chúng có thể ngửi ra nơi có vận khí tốt lành, ôn hòa để làm tổ và mang đến phước lành, tài lộc cho gia chủ.

2. Chó đến nhà

“Mèo vào thì khó, chó vào thì sang” là một câu tục ngữ nói về may mắn được lưu truyền trong dân gian. Chứng tỏ, theo kinh nghiệm từ xưa tích lũy của ông bà ta, chó vào nhà quả là một điềm báo may mắn. Chó chạy vào nhà là một dấu hiệu an lành, thuận lợi. Chứng tỏ bạn sẽ có một người bạn trung thành đồng hành trong công việc. Hoặc bạn sẽ gặp được quý nhân giúp đỡ, vượt qua khó khăn trở ngại trước mắt.

Điềm may mắn thậm chí sẽ nhân đôi nếu đó là “hoàng cẩu” – chó vàng mang đến thịnh vượng. Tài lộc lúc đó sẽ như dòng nước, thi nhau chảy vào nhà bạn. Nếu đó là một chàng “hắc câu” thì cũng chẳng có gì phải lo lắng cả. Vì theo cha ông ta, chó mực có khả năng bảo vệ ngôi nhà bạn, an toàn, trừ ma quỷ xua đuổi tà khí xung quanh căn nhà, mang đến sự giàu có. Hoặc nếu là bạch cẩu, thì ắt hẳn đường tình duyên của bạn khá thuận lợi đấy.

Hoàng cẩu chạy vào hà mang đến cho gia đình nhiều vượng khí, thuận lợi làm ăn

3. Có người mang tiền đến nhà

Với người Việt Nam ta, nhận tiền một số dịp lễ lớn trong năm như rằm tháng giêng, tết nguyên đán sẽ mang đến may mắn cho bạn. Nếu trong những dịp lễ hoặc ngày mùng 1 hằng tháng, bạn được trả nợ hoặc được tặng tiền thì đó là “tiền may mắn”. Theo phong thủy, đây như một chất kích hoạt dòng tiền trong nhà bạn. Do vậy, giữ những đồng tiền may trong ngày thì chắc chắn sẽ giúp tiền của bạn gia tăng đáng kể. Đó cũng có thể là một tin tốt lành báo hiệu cho một dự án công việc mới, thuận lợi hoặc dấu hiệu cho những tin vui về tài lộc sắp tới.

4. Phân chim rơi vào đầu

Điều này có thể sẽ gây bất ngờ cho bạn. Nhưng sự thật là thế đấy. Không phải lúc nào chúng ta cũng nhận được điềm báo may mắn đến từ thiên đường như thế này đây. Đó là dấu hiệu thông báo tài lộc đang đến, những đồng tiền rơi từ trên trời xuống. Bạn sắp có vận may tài chính.

Trong thực tế, không chỉ đơn thuần là chim, những điều gì liên quan đến gia cầm cũng sẽ mang may mắn cho bạn. Ví như chim đến nhà làm tổ “đất lành chim đậu”, chim mang đến tin tốt lành và cơ hội mới cho cuộc sống của bạn. Đó có thể là điềm báo may mắn.

Nhưng tất nhiên là phải loại trừ các loài ác điểu mang đến vận xui như quạ, chim cú hay kền kền bay đến nhà.

5. Khi có rắn trong nhà

Đối với người bạn bò sát máu lạnh thì ắt hẳn rằng ai cũng e ngại. Nhưng theo quan niệm dân gian ta từ xưa, khi rắn đến nhà, có nghĩa là bạn sắp có quý nhân giúp đỡ trong công việc. Khi bạn đối mặt với nó, đừng bao giờ có chủ ý giết hoặc xua đuổi chúng. Có thể bạn đang đẩy vận may của mình đi mất đấy. Rắn càng độc, may mắn càng nhiều. Điển hình là các con rắn hổ mang được coi là rắn quý, mang tài lộc đến nhà.

Rắn vào nhà là điềm may mang đến tài lộc
Rắn vào nhà là điềm may mang đến tài lộc

6. Khi bạn nhìn thấy sao Băng

Sao Băng là một trong những biểu tượng của vận may trên toàn thế giới. Các ngôi sao băng rất ít khi xuất hiện. Bạn phải may mắn lắm mới thấy được chúng. Vì vậy, khi nhìn thấy sao băng, điều ước của bạn sẽ thành hiện thực. Sao Băng còn mang điềm tốt lành cho những ai đang mang bệnh trong người. Sức khỏe sẽ dần hồi phục nhanh chóng. Hoặc cả trong tình duyên, nếu bạn vừa chia tay người yêu, bạn ắt sẽ làm lành được hoặc tình yêu mới sắp tới.

7. Khi bướm bay vào nhà

Bướm cũng luôn là một sinh vật được cho rằng mang theo những tin tức tốt lành. Nếu tình cờ một chú bướm nay vào nhà, bạn hãy nhìn xem nó có màu gì nhé. Nếu bướm màu đen, tức là bạn đang sắp có tin vui trong sự nghiệp, kinh doanh của mình. Còn nếu bướm bay vào nhà bạn có màu sắc sặc sỡ, thì rõ ràng tình duyên bạn sắp khởi sắc. Do vậy, khi gặp bướm bay vào nhà, hãy giữ điềm báo may mắn của mình lại thay vì cố gắng đuổi chúng đi bạn nhé.

8. Tâm trạng vui vẻ, rộn ràng

Nếu một buổi sớm tinh mơ thức dậy, bạn bỗng thấy cơ thể mình vui khỏe, phấn khởi lạ thường. Thì đó chắc chắn là dấu hiệu báo hiệu một ngày tràn đầy may mắn của bạn đấy.

Thêm vào đó, dân gian ta ngày xưa còn có những quan niệm sau:

 • Nếu buổi sáng thức dậy, bạn thấy bàn tay mình co giật, thì đó là điềm báo bạn sắp có lộc đến nhà đấy. Khi bàn tay trái của bạn rung lên, thì có khả năng bạn sẽ nhận được lộc trời ban, từ trên trời rơi xuống. Có thể ví dụ như trúng vé số, hay một khoản tiền bất minh nào đó. Ngược lại, nếu đó là tai phải, thì bạn sắp có được số tiền do chính bản thân làm ra.
Tâm trạng thoải mái báo hiệu một ngày của bạn tràn đầy sinh khí, may mắn
Tâm trạng vui vẻ báo hiệu một ngày của bạn tràn đầy sinh khí, may mắn

III/ Cách để có được may mắn là gì?

1. Theo quan niệm ngũ hành

1.1. Mệnh kim: mang theo đất.

Theo quan niệm phong thủy, thổ sinh kim, là quan hệ tương sinh. Đấy chính là lý do vì sao những người mệnh Kim nên để đất vào túi, giúp tạo vượng phát cho bản thân, thu hút tài lộc vào người.

1.2. Mệnh thủy: mang theo bạc

 • Những người mệnh thủy nên mang theo mình những vật bằng bạc. Vì bạc tượng trưng cho mệnh kim mà theo mệnh tương sinh, Kim sinh Thủy. Do đó, việc mang theo bạc trong người sẽ giúp kích dòng thủy trong gia chủ, kích vận may, tài lộc kèm theo. Giúp con người an lành, bình an, thịnh vượng.
Người mệnh thủy nên mang theo bạc (kim) bên mình
Người mệnh thủy nên mang theo bạc (kim) bên mình

1.3. Mệnh mộc: mang theo muối

Theo quan niệm dân gian, muối tinh còn ngụ ý cho Kim. Người mệnh mộc nên mang kim bên mình như một vật dưỡng mệnh rất tốt. Chỉ cần bạn dùng một tờ giấy bạc gói muối lại để vào ví, tiền bạc, tài lộc sẽ đến với bạn

1.4. Mệnh hỏa: mang theo gỗ

Mang theo gỗ bên mình đặc biệt hỗ trợ kích thích may mắn cho người mệnh Hỏa. Theo tương sinh ngũ hành, thông thường Mộc sinh Hỏa vì vậy mệnh Hỏa cần phải mang theo mình những vật phong thủy liên quan đến gỗ như trầm hương giúp công việc thuận lợi, tài lộc tăng cao.

1.5. Mệnh thổ: mang theo bật lửa hoặc bao diêm

Vẫn là một chút nhắc về quan niệm tương sinh ở ngũ hành. Hỏa sinh thổ sở dĩ là vì lửa thiêu rụi mọi thứ về với đất, dưỡng cho đất ngày một phong phú, tươi tốt. Do vậy, người mệnh thổ nên mang theo bật lửa hay diêm bên mình giúp cho mọi việc thuận lợi hơn. Làm ăn tấn tới đi lên, đường tình duyên cũng thêm phần phấn khởi.

Người mệnh thổ nên mang theo bật lửa thu hút vận may
Người mệnh thổ nên mang theo bật lửa thu hút vận may

2. Chọn những con số may mắn:

2.1. Những con số may mắn theo ngũ hành:

 • Người thuộc mệnh Kim thì tương ứng với cặp số đẹp là 4, 9.
 • Người thuộc mệnh Mộc thì số mang tài lộc là là 3, 8.
 • Người thuộc mệnh Thủy thì những con số may mắn là 1, 6.
 • Người thuộc mệnh Hỏa thì những số mang đến vượng khí là 2, 7.
 • Người thuộc mệnh Thổ thì số ưa thích của bạn là 0, 5.

2.2. Những con số may mắn theo 12 con giáp:

Theo tử vi, dựa trên thiên can và địa chi, 12 con giáp sẽ có tương ứng với mình một con số may mắn. Con số này có thể được chọn làm số điện thoại, số tài lộc để mua vé số…. Có chúng đi theo bên người sẽ giúp bạn có nhiều điều may hơn, làm ăn thuận lợi như ý. Vậy những con số mang đến may mắn đó là gì?

 • Tuổi Tý thuộc ngũ hành Thủy, con số may mắn theo đuổi: 00, 12, 24, 36, 48, 60, 72, 84, 96.
 • Tuổi Sửu thuộc ngũ hành Thổ, con số tài lộc: 01, 13, 25, 37, 49, 61, 73, 85, 97.
 • Tuổi Dần thuộc ngũ hành Mộc tương ứng với: 02, 14, 26, 38, 50, 62, 74, 86, 98.
 • Tuổi Mão thuộc ngũ hành Mộc, những cặp số tài vận: 03, 15, 27, 39, 51, 63, 75, 87, 99.
 • Tuổi Thìn thuộc ngũ hành Thổ, những cặp số hứa hẹn: 04, 16, 28, 40, 52, 64, 76, 88.
 • Tuổi Tỵ thuộc ngũ hành Hỏa, con số hên: 05, 17, 29, 41, 53, 65, 77, 89.
 • Tuổi Ngọ thuộc ngũ hành Hỏa, những cặp số ưa thích: 06, 18, 30, 42, 54, 66, 78, 90.
 • Tuổi Mùi thuộc ngũ hành Thổ, số đẹp của bạn là: 07, 19, 31, 43, 55, 67, 79, 91.
 • Tuổi Thân thuộc ngũ hành Kim, con số gặp hên: 08, 20, 32, 44, 56, 68, 80, 92.
 • Tuổi Dậu thuộc ngũ hành Kim, những số thịnh vượng: 09, 21, 33, 45, 57, 69, 81, 93.
 • Tuổi Tuất thuộc ngũ hành Thổ, con số may mắn hôm nay: 10, 22, 34, 46, 58, 70, 82, 94.
 • Tuổi Hợi thuộc ngũ hành Thủy, những cặp số gặp may: 11, 23, 35, 47, 59, 71, 83, 95.

Vậy bạn có biết Số may mắn của bạn là gì không? Để tìm số may mắn theo năm sinh có khó không? Tìm hiểu ngay!

Mỗi con giáp sẽ có con số may mắn cho riêng mình
Mỗi con giáp sẽ có con số may mắn cho riêng mình

2.3. Những con số may mắn theo 12 cung hoàng đạo:

    • Cung Bạch Dương (21/03 – 20/04) ứng với con số may mắn 08, 17, 26, 35, 44.
    • Cung Kim Ngưu (21/04 – 20/05) có số tài lộc là 05, 14, 23.
    • Cung Song Tử (21/5 – 20/6) mang theo tiền bạc rủng rỉnh với con số 06, 15, 24, 33.
    • Cung Cự Giải (21/6 – 22/7) được hưởng lộc nếu liên quan đến số 07, 16, 25, 34.
    • Cung Sư Tử (23/7 – 22 /8) với sao chiếu mệnh là mặt trời sẽ được nhiều lợi lộc nếu chọn 02, 11.
    • Cung Xử Nữ (23/8 – 22/9) cần mẫn tỉ mỉ sẽ may mắn hơn với các số 03, 12, 21.
    • Cung Thiên Bình (23/9 – 22/10) phóng khoáng sẽ gặp vận đỏ với cặp số 01, 10.
    • Cung Bọ Cạp (23/10 – 21/11) nên chọn 04, 13, 22 để được sung túc.
    • Cung Nhân Mã (22/11 – 23/12) nếu kết hợp với các con số 07, 16, 25, 34 giúp tiền bạc dư dả.
    • Cung Ma Kết (22/12 – 19/1) nên lựa chọn các số 08, 17, 26, 38, 44 để được phú quý.
    • Cung Bảo Bình (20/1 – 18/2) phát tài với số 09, 18, 27, 36, 45.
    • Cung Song Ngư (19/2 – 20/3) nếu chọn 04, 13, 22 sẽ lộc lá đầy nhà.

3. Mang theo biểu tượng may mắn của phong thủy

Hiện nay, có rất nhiều vật phẩm phong thủy được rất nhiều người tin rằng sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. Đó có thể là may mắn trong tài lộc, thành công sự nghiệp, hay may mắn trong đường tình duyên.

Tuy nhiên, những linh vật đáng kể nhất gia tăng sự thịnh vượng, phước lành, sung túc cho gia chủ chính là tỳ hưu, rồng, cá chép, thiềm thừ.

Thiềm thừ từ lâu được dân gian gọi nôm na là cóc tài lộc. Việc để một bức tượng thiềm thừ ngậm tiền vàng hướng vào trong nhà có tác dụng chiêu tài lộc rất tốt. Vì điều đó có nghĩa là cóc nhảy vào nhà, mang theo của cải tiền bạc.

Đặc biệt, tỳ hưu chính là một trong những linh vật số 1, hỗ trợ trừ tà, chiêu tài lộc và giữ của cho gia chủ. Bên cạnh đó, cá chép và rồng tượng trưng cho những điều may mắn, quyền lực, nỗ lực và thành công. Do đó, việc mang theo bên mình một chiếc vòng tay tỳ hưu, hoặc cá chép vàng không những giúp cho gia chủ gia tăng vận may, kinh doanh thuận lợi, tiến tới thành công.

Vòng tay tì hưu giúp gia chủ bình an, thu hút tài vận, giữ tiền giữ của
Vòng tay tì hưu giúp gia chủ bình an, thu hút tài vận, giữ tiền giữ của