Nhận định MD5 là gì? khái niệm và cách check MD5 như thế nào

Trong bài viết dưới đây sentayho.com.vn sẽ giới thiệu cho bạn về MD5 là gì? Vì sao người ta lại sử dụng mã MD5 để làm gì, tham khảo tiếp nội dung bài viết dưới đây.

md5 la giMD5 là gì? Tổng quan về MD5

MD5 là gì?

MD5 hay trong kỹ thuật người ta còn gọi là MD5 Message-Digest Algorithm, là một hàm băm mã hóa, được sử dụng để kiểm tra tính toàn vẹn của file người dùng tải về trên mạng hoặc copy giữa các thiết bị lưu trữ với nhau.

Thay vì kiểm tra và xác nhận giữa 2 file dữ liệu không có bất kỳ thay đổi nào bằng cách so sánh các dữ liệu thô, MD5 sẽ thực hiện điều này bằng cách tổng kiểm giá trị trên 2 file dữ liệu, sau đó so sánh để xác minh tính toàn vẹn của các file.

Tuy nhiên MD5 cũng được chứng minh có chứa một số lỗ hổng bảo mật và không thực sự hữu ích đối với các file dữ liệu được mã hóa nâng cao, nhưng có thể kiểm tra MD5, check MD5 của file để xác minh tính toàn vẹn của các file dữ liệu mã hóa chuẩn.

Sử dụng MD5 Checker hoặc MD5 Generator

Tiện ích Microsoft File Checksum Integrity Verifier (FCIV) miễn phí cho pho phép tạo mã MD5 từ tất cả các file không chỉ riêng các file văn bản.

Cách đơn giản nhất để lấy mã MD5 của một chuỗi các chữ cái, chữ số và biểu tượng bằng cách sử dụng công cụ Miracle Salad MD5 Hash Generator. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số phần mềm change MD5 của file, Video như MD5 Hash Generator, PasswordsGenerator, và OnlineMD5.

Khi sử dụng cùng một thuật toán băm sẽ trả về các kết quả tương tự. Tức là bạn có thể sử dụng cùng một MD5 calculator để lấy mã MD5 của một số văn bản cụ thể, sau đó sử dụng MD5 calculator khác cũng sẽ nhận được kết quả tương tự. Điều này có thể lặp lại trên các công cụ tạo mã tổng kiểm dựa trên hàm băm MD5.

Tổng quan về MD5

MD5 là một trong ba thuật toán mà Ronald Rivest đã tạo ra. Trong đó MD2 là hàm băm đầu tiên mà Ronald Rivest tạo ra vào năm 1989, được tích hợp trong các máy tính 8-bit. Mặc dù vẫn được sử dụng, nhưng MD2 không được áp dụng cho các ứng dụng yêu cầu độ bảo mật cao, hơn nữa MD2 đã được chứng minh là dễ bị tấn công.

Sau đó 1 năm, MD4 ra đời vào năm 1990 để thay thế cho MD2. MD4 được tạo ra cho máy tính 32-bit và được đánh giá nhanh hơn rất nhiều so với MD2, nhưng cũng có các lỗ hổng và điểm yếu.

MD5 được phát hành vào năm 1992, và cũng được phát triển cho các máy tính 32-bit. Tuy MD5 không nhanh như MD4, nhưng được đánh giá là an toàn hơn so với các phiên bản MDx được triển khai trước đó.

Mặc dù được đánh giá là an toàn hơn MD2 và MD4, xong MD5 cũng được chứng minh có chứa các lỗ hổng bảo mật, người dùng được khuyến cáo sử dụng một số hàm băm khác như SHA-1 để thay thế.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Carnegie Mellon thuộc Viện Kỹ thuật phần mềm khuyến cáo: “các nhà phát triển phần mềm, nhà cung cấp chứng thực số (CA), chủ sở hữu trang web và người dùng nên hạn chế sử dụng thuật toán MD5. Các nghiên cứu trước đây chứng minh MD5 dễ bị phá vỡ về mặt mã hóa và không còn phù hợp để sử dụng”.

Vào năm 2008, MD6 cũng đã được đề xuất cho Viện Tiêu chuẩn và Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ để thay thế cho SHA-3.

Một số thông tin khác về mã MD5

Mã MD5 dài 128-bit và thường biểu diễn bằng một số hệ thập lục phân 32 ký tự.

Ví dụ đoạn văn bản: “đây là một thử nghiệm, độ dài văn bản không quan trọng” khi chuyển sang giá trị khác sẽ hiển thị dưới dạng: “6c16fcac44da359e1c3d81f19181735b“.

MD5 sẽ kiểm tra tính toàn vẹn của các file, dữ liệu, tức là người dùng không cần phải kiểm tra, so sánh các dữ liệu thô để xác định tính toàn vẹn của dữ liệu.

Bên cạnh đó, một số công cụ, chương trình MD5 “decrypters” được quảng cáo là giải mã giá trị MD5, nhưng thực chất là tạo giá trị tổng kiểm từ nhiều giá trị, sau đó cho phép người dùng tổng kiểm tra trong cơ sở dữ liệu của mình để kiểm tra xem dữ liệu có bị thay đổi, mất mát gì không.

MD5Decrypt và MD5 Decrypter là 2 công cụ trực tuyến miễn phí cho phép người dùng thực hiện điều này, tuy nhiên các công cụ này chỉ hoạt động với một số từ và cụm từ phổ biến.