Nhận định metabolic là gì | Sen Tây Hồ

Metabolic chỉ quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Không có quá trình này, hoạt động sống không thể diễn ra. Đây còn là quá trình ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi cân nặng của bạn. Cùng Thegioiwhey tìm hiểu kỹ hơn về metabolic là gì nhé!

Metabolic và Metabolism là gì

Metabolic là sự trao đổi chất, sự chuyển hóa trong cơ thể, diễn tả phản ứng hóa học liên quan đến duy trì sự sống của cơ thể. Sự trao đổi chất và chuyển hóa của mỗi cơ thể là khác nhau dựa vào dinh dưỡng nạp vào của từng người.Trước tiên cần phải hiểu về thuật ngữ “Metabolic” và “Metabolism”

metabolism là gì

Melabolic là gì?

Metabolic và metabolism đều nói về quá trình trao đổi chất của cơ thể. Trong khi metalism là “sự trao đổi chất” thì metabolic lại nhấn mạnh về “tính chất trao đổi chất” trong cơ thể. Về bản chất, chúng chỉ khác nhau về mặt từ loại và có ý nghĩa tương đương nhau.

Metabolic chỉ những sự kết nối về mặt hóa học của các chất dinh dưỡng trong cơ thể chúng ta. Sự kết nối ấy được gọi chung là trao đổi chất hay quy trình biến dưỡng. Đây là hàng loạt phản ứng hóa học dây chuyền diễn ra trong cơ thể. Bất kể bạn ngủ hay thức, mệt mỏi hay khỏe mạnh thì sự trao đổi chất này vẫn diễn ra. Metabolic có 3 mục đích quan trọng:

– Sử dụng dinh dưỡng để tạo năng lượng sống

– Sử dụng dinh dưỡng để tổng hợp protein, lipid, nucleic,….

– Sử dụng dinh dưỡng để đào thải các chất độc tố

Tầm quan trọng của metabolic đối với hoạt động sống

Việc tóc và móng tay mọc dài ra, vóc dáng lớn lên theo năm tháng, toát mồ hôi hay thậm chí là tim đập, tất cả đều là sản phẩm của quá trình trao đổi chất. Sự trao đổi chất rất quan trọng với cơ thể người, chúng đặt nền tảng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Nguồn năng lượng cho toàn bộ từng gram tế bào trên cơ thể chúng ta đều có được từ metabolic. Một cơ thể không trao đổi chất là một cơ thể đã chết.

Đồng hóa và dị hóa là hai nhánh chính của sự trao đổi chất trong cơ thể người. Đồng hóa là quá trình xây dựng trọn vẹn nên tế bào từ hạt nhân nucleic bên trong cho đến khung tế bào protein bên ngoài. Ngược lại, dị hóa lại phá vỡ các hợp chất hữu cơ để tạo năng lượng. Hai quá trình này tồn tại song song nhau, tạo nên một cơ thể sống hoàn hảo với các tế bào liên tục chết đi và được thay mới. Hiểu rộng hơn, quá trình trao đổi chất, sự tương tác hóa học chính là căn nguyên sự sống của mọi loài.

>>> Glycogen là gì? Dấu hiệu cơ thể bạn cần bổ sung glycogen

Metabolic là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến metabolic

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể một con người. Nó có thể quyết định cơ thể trao đổi chất nhanh hay chậm, hiệu quả hay kém hiệu quả.

Cơ địa

Cơ địa ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Cơ địa ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến việc cơ địa trao đổi chất nhanh hay chậm. Khái niệm “cơ địa” này gắn liền với cơ thể từ lúc sinh ra và khó có thể thay đổi. Thật ra, đối với metabolic, khi nói về cơ địa là nói về mức độ hoạt động của hệ thống enzym. Tốc độ trao đổi chất phụ thuộc khá nhiều vào enzym. Các hợp chất phức tạp này giống như những chất xúc tác, đẩy hiệu suất phản ứng lên cao. Trong các phản ứng trao đổi chất đòi hỏi năng lượng, không có enzym thì các phản ứng này gần như không thể diễn ra. Bởi vậy ở những người có enzym kém hoạt động, calories tiêu thụ từ hoạt động trao đổi chất sẽ thấp, từ đó hình thành nên khái niệm “béo do cơ địa”. Thực chất là do hệ thống enzym hoạt động kém hiệu quả. Ngược lại, người có hệ thống enzym hoạt động mạnh mẽ thì quá trình trao đổi chất cũng thuận lợi hơn rất nhiều.

Dinh dưỡng

Bản chất của metabolic là sử dụng dinh dưỡng. Do đó nguồn dinh dưỡng đương nhiên ảnh hưởng lớn đến sự trao đổi chất. Một người ăn uống lành mạnh, cân bằng giữa các nhóm chất protein – carb – fat và bổ sung đủ vitamin đương nhiên sẽ có hoạt động trao đổi chất tốt hơn nhưng người không có sự cân bằng này. Hơn nữa, dị hóa sử dụng các đại phân tử trong nguồn dinh dưỡng để phân hủy thành mạch nhỏ hơn, giải phóng năng lượng để đồng hóa diễn ra, tổng hợp các đại phân tử phức tạp hơn. Không đủ dinh dưỡng thì đương nhiên đồng hóa không thể diễn ra tốt, trao đổi chất cũng kém hiệu quả theo.

Vận động và độ tuổi

Ngoài ra vận động cũng ảnh hưởng đến metabolic. Khi vận động, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn, từ đó trao đổi chất bắt buộc phải mạnh mẽ hơn để cung cấp đủ năng lượng cần thiết.

Một thực tế là chúng ta càng cao tuổi thì tốc độ trao đổi chất càng chậm lại. Đây là đặc điểm chung, không phân biệt giới tính. Do đó nhìn chung càng về già chúng ta càng béo hơn.

Metabolic ảnh hưởng thế nào đến việc tăng – giảm cân?

Như đã đề cập ở trên, Metabolic ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của bạn.

Metabolic và tăng cân

Metabolic và tăng cân

Metabolic và tăng cân

Để tăng cân, bạn cần phải đáp ứng đủ mức năng lượng mà trao đổi chất cần, thêm vào đó là năng lượng thừa để tích lũy. Ở người có enzym hoạt động mạnh, metabolic có đủ điều kiện để diễn ra mạnh mẽ nên nguồn năng lượng cơ thể dùng cho trao đổi chất lớn. Bạn sẽ mãi gầy nếu không bù đắp đủ năng lượng. Bạn đừng cố gắng kìm hãm tốc độ trao đổi chất. Không ai muốn có một cơ thể mà metabolic kém hiệu quả cả. Thay vào đó, hãy cân bằng phương trình năng lượng bằng cách tập trung bổ sung thật nhiều nguồn dinh dưỡng sạch.

Metabolic và giảm cân

Tương tự ở người béo, metabolic đạt hiệu suất thấp khiến năng lượng tích tụ nhiều. Điều này một phần gây nên chứng béo phì. Vì thế cần phải đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất lên. Quá trình trao đổi chất thật ra không cản trở bạn giảm cân. Sự hoạt động yếu của tuyến enzym bẩm sinh khó có thể cải thiện. Vì thế nếu bạn đã giảm cân thành công mà không tiếp tục duy trì thì hoàn toàn có thể béo trở lại.

>>> Xem thêm: Nên tập mông mấy lần 1 tuần? Lịch tập và bài tập mông hiệu quả nhất

Metabolic là gì? Cách tăng metabolic

Cách cải thiện tốc độ trao đổi chất

Cách cải thiện tốc độ trao đổi chất

Nạp thêm protein và axit amin: Nguyên liệu cho trao đổi chất bao gồm cả protein và axit amin. Muốn trao đổi chất nhanh thì đương nhiên phải chuẩn bị đầu vào thật sẵn sàng. Bạn có thể bổ sung protein qua whey protein và axit amin qua các sản phẩm BCAA. Chúng hỗ trợ tăng cường trao đổi chất, tăng cơ bắp rất tốt.

Tăng cường vận động: Vận động càng mạnh thì càng tốn sức, càng tiêu hao nhiều năng lượng và trao đổi chất càng diễn ra mạnh mẽ. Các bài tập HIIT cường độ cao, cardio đốt mỡ luôn là nhóm bài tập giúp bạn đốt cháy nhiều calories nhất.

Uống nhiều nước: Nước là nguyên liệu không thể thiếu trông quá trình trao đổi chất. Thói quen lười uống nước sẽ làm trao đổi chất chậm lại. Vì thế cần uống đủ nước, trước hết là để đảm bảo metabolic, tiếp theo là để tăng cường đào thải độc tố.

Ăn uống khoa học: Khoa học chính là đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo tính công bằng. Tuy carb, chất béo và protein đều là đại phân tử, đều hỗ trợ trao đổi chất nhưng mức calo cho từng gram lại khác nhau. Muốn hạn chế calo nạp vào, cần ăn nhiều chất xơ và protein, giảm carb tinh bột và chất béo.

Ngủ nghỉ điều độ: Giấc ngủ ngon sẽ đảm bảo trao đổi chất thuận lợi và cơ thể được nghỉ ngơi hợp lý.

Metabolic là gì chắc bạn cũng đã hiểu. Chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ trao đổi chất theo ý muốn dựa vào cách sống lành mạnh. Hãy đảm bảo quá trình biến dưỡng này luôn diễn ra thuận lợi để cơ thể khỏe mạnh nhất bạn nhé!