Tìm hiểu MOU là gì? Sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức

MOU thường là giai đoạn đầu tiên trong việc hình thành hợp đồng chính thức sau này. Thuật ngữ MOU rất phổ biến và được sử dụng cho các mục đích và thỏa thuận trong nước hoặc giữa các quốc gia với nhau. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ trong cộng đồng kinh doanh Việt Nam. Cùng Marketing AI tìm hiểu MOU là gì và sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức thông qua bài viết dưới đây.

MOU là gì?

MOU là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng anh Memorandum of Understanding hay còn gọi là biên bản ghi nhớ. MOU là một thỏa thuận không ràng buộc giữa hai bên (song phương) hay là nhiều bên (đa phương), bao gồm chi tiết về yêu cầu và trách nhiệm cũng như sự hiểu biết giữa các bên liên quan. MOU thường được sử dụng trong trường hợp các bên liên quan không mong muốn một cam kết pháp lý hay là trong trường hợp các bên không thể thống nhất và tạo ra một thỏa thuận hợp pháp có thể thực thi. MOU có thể trở thành biên bản pháp lý nếu có những điều kiện sau:  • Các bên tham gia giao ước cần rõ ràng
  • Mục đích và nội dung của bản cam kết cần được công nhận
  • Các điều khoản của giao ước được xác nhận bởi các bên liên quan
  • Có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan

tìm hiểu về mou là gì

Mou là gì? – Một biên bản ghi nhớ thường là giai đoạn đầu tiên trong việc hình thành hợp đồng chính thức sau này (Ảnh: Behance)

Bất kể độ dài hay độ phức tạp, MOU đều xác định các kỳ vọng được chấp nhận giữa hai hoặc nhiều người hoặc tổ chức khi họ cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung. Nói chung, biên bản ghi nhớ không ràng buộc về mặt pháp lý, một phần vì không bên nào muốn giải quyết các phân nhánh của thỏa thuận ràng buộc và chúng không liên quan đến việc trao đổi tiền.

Trong những giao dịch thương mại trên quốc tế, biên bản ghi nhớ đóng góp một vai trò xem như là một hồ sơ, tài liệu hay công cụ không chính thức, làm cơ sở cho một hợp đồng trong tương lai (nếu có). Bản ghi nhớ giữa các công ty với nhau là một tài liệu của hợp đồng nhưng không ràng buộc giữa các bên, ngoại trừ những thỏa thuận bí mật và phi cạnh tranh.

Hiện tại thì vẫn chưa có điều khoản cụ thể nào có quy định rõ về hiệu lực pháp lý của biên bản ghi nhớ cả. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tiễn sử dụng trong thực tế thì khi các bên tham gia ký kết biên bản ghi nhớ thì cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, người kí kết có thể xem biên bản ghi nhớ là một hợp đồng thay thế để sử dụng nó phòng cho các trường hợp kiện cáo hoặc hai bên không đồng tình khi làm việc với nhau

Cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh như thế nào?

Bên trên bạn đã vừa được tìm hiểu về khái niệm MOU là gì? Vậy cách thức hoạt động của MOU như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

Mặc dù các bên liên quan đều có trách nhiệm và đặt tâm sức vào thiết kế MOU, quá trình hoạt động của MOU khá đơn giản. Nói chung, mỗi bên bắt đầu trong giai đoạn lập kế hoạch để xác định những gì họ muốn hoặc cần bên kia cung cấp, những gì họ phải cung cấp, những gì họ sẵn sàng đàm phán và lý do,mục đích thiếp lập biên bản ghi nhớ. Có lẽ quan trọng nhất, MOU nêu ra các mục tiêu chung của các bên liên quan.

Sau khi bản dự thảo ban đầu được viết, đại diện cho các bên gặp gỡ để thương lượng và tranh luận đưa ra những thống nhất chung về biên bản ghi nhớ. Các điều khoản cụ thể khác của thỏa thuận cũng thường được bao gồm, chẳng hạn như khi thỏa thuận bắt đầu, thời hạn kéo dài bao lâu và làm thế nào một hoặc cả hai thực thể có thể chấm dứt bản ghi nhớ này. Một MOU cũng có thể có các khuyến cáo và hạn chế, cũng như các tuyên bố về quyền riêng tư. Một khi họ đi đến thỏa thuận về những chi tiết đó, cả hai bên đều ký bản ghi nhớ cuối cùng.

Cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh

Sau khi bản dự thảo ban đầu được viết, đại diện cho các bên gặp gỡ để thương lượng và tranh luận đưa ra những thống nhất chung về biên bản ghi nhớ (Gif: Weerlig)

Sự khác nhau giữa bản ghi nhớ và hợp đồng

Bản ghi nhớ có một số tính năng tương tự như hợp đồng, nhưng có những sự khác biệt đáng kể giữa hai loại. Hợp đồng là một thỏa thuận bằng văn bản, riêng tư giữa hai bên có tính ràng buộc về mặt pháp lý và có thể được thi hành bởi thẩm phán.

Nếu vi phạm hợp đồng, một bên liên quan có thể gánh chịu những hậu quả mang tính pháp lý và cực kì nghiệm trọng. Chính vì lý do đó, hợp đồng là cần thiết khi có bất kỳ loại giao dịch liên quan đến tiền bạc bởi chúng giúp bảo vệ lợi ích và niềm tin của cả hai bên.

Bản ghi nhớ thường bao gồm ít chi tiết và phức tạp hơn. Lý do mà các bên lựa chọn MOU là vì chúng đơn giản và linh hoạt hơn so với hợp đồng. MOU được viết tốt phản ánh sự hiểu biết ngoại giao và tư duy phân tích sáng tạo. Chúng cũng cung cấp một khuôn khổ cùng có lợi mà cả hai thực thể có thể làm việc để đạt được các mục tiêu chung. MOU về cơ bản là một thỏa thuận mà hai bên tạo ra trước khi một tài liệu đàm phán được hoàn tất. Nó là một thỏa thuận trước khi đưa ra bản hợp đồng chính thức.

Bạn có thể tự hỏi tại sao hai bên lại nỗ lực đưa ra một bản ghi nhớ chung, đặc biệt khi xem xét trên khía cạnh rằng đó không phải là một tài liệu có thể thi hành được. Trong một số trường hợp, một bên liên quan được yêu cầu về mặt pháp lý để tạo bản ghi nhớ, chẳng hạn như khi chính quyền nhà ở đàm phán với người thuê nhà.

Sự khác nhau giữa bản ghi nhớ và hợp đồng

Mặc dù các bên liên quan đều có trách nhiệm và đặt tâm sức vào thiết kế MOU, quá trình hoạt động của MOU khá đơn giản (Ảnh: Behance)

Nhưng MOU nắm giữ rất nhiều sức mạnh tiềm năng vì thời gian và năng lượng mà bên liên quan dành ra để lập kế hoạch và thiết lập bản ghi nhớ. Họ yêu cầu các bên phải đi đến một số thỏa thuận chung, và để làm được điều đó, họ phải nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của hai bên thành một thỏa thuận trên giấy tờ.

Trong các loại tình huống này, MOU là một lựa chọn hấp dẫn bởi tính đơn giản và trực tiếp, không có các điều khoản và điều kiện tiêu chuẩn phức tạp của luật hợp đồng. Nói cách khác, MOU không yêu cầu một trong hai bên phải mời luật sư và mời các nhà thẩm phán đánh giá khi có tranh chấp.

>>> Đọc thêm: Workshop là gì?

Kết luận

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về MOU là gì? Cũng như cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh. MOU đóng một vai trò quan trọng trong những giao dịch thương mại, thâm chí cả trong những giao dịch giữa các bên chính phủ và liên quan đến chính trị. Biên bản ghi nhớ là một hình thức giao tiếp bằng văn bản cung cấp một phương tiện mạnh mẽ để thúc đẩy các dự án kinh doanh quan trọng trong kinh doanh.

Nguồn: How Stuff Work