NFT là gì? Tại sao lại có sức hút mạnh mẽ đến vậy?

Cùng với “cơn sốt” tiền ảo Bitcoin, NFT (Non-fungible token) là tài sản số hóa và lưu trữ trên blockchain được nhiều giới đầu tư quan tâm.

Đặc biệt sau khi nhiều tác phẩm nghệ thuật số được bán với giá hàng triệu USD và nhiều quản lý của doanh nghiệp tham gia thị trưởng tài sản số này. Tham khảo thêm các thông tin chi tiết về NFT tại https://coinvn.com/nft-la-gi-tim-hieu-nhung-diem-dac-biet-khien-nft-tro-nen-cuc-hot

Theo chuyên gia đánh giá, NFT đã gần như thắng lớn trong năm 2021. Vậy NFT là gì? Có nên đầu tư vào NFT Coin hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-fungible token, trong đó Non-fungible là độc nhất, không thể thay thế. Token là một đồng tiền được mã hóa và phát triển dựa trên một coin có sẵn.

NFT là một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) và có thể đại diện cho bất kỳ tài sản nào như phiên bản tài sản thực được token hóa, tài sản kỹ thuật số, tranh số hay thậm chí là dòng đăng tải trên Twitter…

Đến nay, NFT đang được ứng dụng rộng rãi ở trên thế giới nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Đầu tháng 3 năm 2021, nhóm rock Kings of Leon phát hành album mới nhất dưới dạng các chuỗi mã NFT, hay nhạc sĩ Claire Boucher cũng bán NFT của một tác phẩm nghệ thuật với giá 6 triệu USD.

Tại Đông Nam Á, theo nhận định Nikkei: Nhiều người dân lao động, nghệ sĩ tại đây đã có thêm thu nhập nhờ tài sản mới này. Theo Gabby Dizon (nhà phát triển và sáng lập nhóm Yield Guild Games) cho biết: “Có hơn 80% người chơi Axie Infinity là từ các nền kinh tế mới nổi. Nhiều người chuyển sang chơi những game này như một cách để có thêm thu nhập hay thậm chí thay cho công việc chính.”

NFT (Non-fungible token) tài sản số thú hút lượng lớn giới đầu tư

NFT thực sự có giá trị không?

Theo Coinvn.com – trang web tin tức chuyên về bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số, những tính chất tạo nên giá trị của NFT bao gồm:

  • Không thể phá hủy khi dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối
  • Có thể xác minh, nhà đầu tư có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm mà không cần qua bên trung gian
  • Không thể sao chép.

Với những giá trị trên, nhà đầu tư có thể yên tâm thu được giá trị từ tài sản số NFT giống như việc mua bán các món hàng sưu tầm.

Tuy nhiên, trong tương lai không ai có thể đảm bảo rằng giá trị đoạn mã token sẽ tồn tại mãi khi công nghệ luôn luôn thay đổi mỗi ngày. Bên cạnh đó, NFT không được quản lý, vận hành bởi bất kỳ chủ sở hữu nào nào do đó “rủi ro” là rất lớn khi giá trị của vật phẩm NFT dựa trên sự suy đoán và người mua. Và người mua chỉ có thể kỳ vọng trong tương lai, NFT họ mua sẽ được bán với giá cao hơn.

NFT của hiện tượng Nyan Cat được mua với giá 600.000 USD – Ảnh: Coindesk

Những điểm nổi bật của NFT Coin

NFT trở nên đặc biệt và thu hút nhà đầu tư nhờ 03 tính chất sau, đặc biệt người mới tìm hiểu về NFT không nên bỏ qua:

Tính độc nhất

So với các loại tiền ảo khác, NFT là độc nhất, không thể sao chép khi được lưu trữ trong một blockchain. Chính điều này đã tạo nên giá trị cho tài sản số này. Tại một thời điểm, chỉ có một người được sở hữu.

Tính khan hiếm

Trái ngược với các tài sản kỹ thuật số khác là có nguồn cung vô hạn, NFT là duy nhất, không thể thay thế hay hoán đổi đã tạo nên sự khan hiếm đặc biệt là món đồ giá trị cao. Giá trị của NFT dựa trên sự khan hiếm của chúng.

Không thể phân chia

Ngoài ra, NFT không thể phân chia dưới bất kỳ hình thức nào. Ví dụ 20 ETH nhà đầu tư có thể chia thành 20 phần, nhưng đối với NFT thì bạn không thể chia nhỏ cũng như bạn không thể chia nhỏ một tác phẩm nghệ thuật thành nhiều phần giống nhau.

Bên cạnh đó, NFT cũng đảm bảo quyền sở hữu tài sản: chống gian lận, truy xuất nguồn gốc và bạn có thể dễ dàng chuyển nhượng.

3 tính chất tạo nên sự khác biệt của NFT

NFT có giá bao nhiêu?

Theo đại diện một sàn NFT nghệ thuật tại Việt Nam nhận định: “Giá trị của một NFT rất vô chừng nhưng chúng vẫn có công thức định giá và tuân theo các quy tắc của thị trường. Trong đó có ba tham chiếu cơ bản là độ hiếm của tác phẩm, giá trị tiện ích và tính hữu hình của tài sản NFT”

Giá trị của NFT phụ thuộc vào độ uy tín, tiềm năng dự án, quy mô cộng đồng tham gia. Do đó, NFT có thể có giá trị chỉ vài USD và có những NFT có giá trị lên đến hàng chục triệu USD. Minh chứng, tác phẩm có tên Everdays: The First 5000 days của Mike Winkelmann đã được bán với giá hơn 69 triệu USD. Hay nền tảng dành cho người hâm mộ thể thao có thể mua bán, sưu tầm cá NFT được tạo bởi BA Top Shot – liên doanh giữa Liên đoàn Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA) và công ty blockchain Dapper Labs thu về gần 150 triệu chỉ sau 1 tuần triển khai.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết trong 4,7 triệu tác phẩm NFT chỉ có khoảng  47.000 tác phẩm có giá trên 1.500 USD, còn lại đều vô giá trị hoặc giá trị thấp.

Những ứng dụng của NFT

Với sự phát triển vượt trội, NFT được ứng đa dạng vào nhiều lĩnh vực, nổi bật trong đó là: Vật phẩm trong game, NFT thể thao, bộ sưu tầm, tác phẩm kỹ thuật số.

Nghệ thuật

Đối với NFT, người mua có thể mua một bức tranh được gắn với token trên nền tảng blockchain để đảm bảo quyền sở hữu. Nhờ vậy, người mua không phải lo lắng vấn đề về bảo vệ bản quyền.

Ví dụ điển hình ứng dụng NFT trong nghệ thuật là Bức tranh Everyday của nghệ sĩ Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD tương đương với gần 1.600 tỷ đồng.

Gaming

Ứng dụng NFT trong game giúp người chơi sở hữu các vật phẩm, nhân vật trong game một cách dễ dàng và giảm thiểu các rủi ro khi mua bán. Bởi vật phẩm của bạn được gắn với một mã dữ liệu token, quá trình này được ghi dấu và lưu trữ trên blockchain, không ai có thể tác động hay thay đổi vật phẩm. Nhờ vậy giúp bạn giảm thiểu rủi ro như vật phẩm bị mất khi máy chủ bị hack hay có vấn đề.

Số hóa tài sản

NFT ngày càng phát triển và trong tương lai tài sản số này được ứng dụng rộng rãi trong tất cả lĩnh vực, số hóa tài sản. Ví dụ, bất động sản trên blockchain được mã hóa quyền sở hữu, bạn không cần lo lắng về vấn đề sổ đỏ giả khi trao đổi mua bán.

NFT được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực

Có nên đầu tư vào NFT coin không?

Với đặc tính độc nhất, không thể sao chép, nhiều vật phẩm NFT được bán với giá hàng chục triệu USD. Ngoài ra, công nghệ blockchain đảm bảo duy trì quyền sở hữu (NFT chỉ được chuyển giao khi được giao dịch bởi chủ sở hữu) ngay cả nhà phát hành cũng thay đổi nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu vật phẩm.

Do vây, NFT thu hút lượng lớn nhà đầu tư, tuy nhiên cũng như các loại tài sản số khác, cung và cầu là yếu tố qua trọng tác động đến giá trị của NFT. Không ai có thể đảm bảo NFT bạn đầu tư hôm nay, trong tương lại giá trị của nó sẽ tăng.

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên mua NFT khi khi muốn sở hữu, không nên vì ham muốn đầu tư để bán lại.

Cách lựa chọn NFT coin để đầu tư cho người mới

Đầu tư vào NFT với nhiều cơ hội, nhưng kèm theo đó không ít rủi ro. Để đầu tư tài sản số này hiệu quả, đặc biệt là người thì bạn cần lưu ý:

Cộng đồng

Cộng đồng là một trong những yếu tố quyết định đối với NFT như số lượng người tham gia và người mua tiềm năng dự án có thể được mở rộng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn cộng đồng mạnh, tiếp cận được nhiều người mua tiềm năng.

Cụ thể, đối với dự án NFT game thì càng nhiều chơi, nhiều người quan tâm thì những thứ đó liên quan đến game trở nên giá trị. Để kiểm tra cộng đồng có hùng mạnh hay không? Bạn cần kiểm trang thành viên, nội dung thảo luận trên các trang mạng xã hội của dự án đó như Facebook, Telegram, Twitter…

Đội ngũ phát triển

Trước khi lựa chọn NFT, bạn cần quan tâm đến đội ngũ sáng lập, lịch sử của NFT, mức độ nổi tiếng của người sáng lập… Một người sáng lập dày dặn kinh nghiệm, hoạch định chiến lược rõ ràng đảm bảo an toàn hơn so với đội ngũ phát triển ẩn danh.

Bên cạnh đó, người sáng tạo càng nổi tiếng, uy tín thì vật phẩm của họ có giá trị trên thị trường. Bạn có thể tìm hiểu người sáng tạo thông qua lượt người theo dõi, đánh giá cộng đồng…

Lịch sử giá

Dựa vào lịch sử của NFT, nhà đầu tư có thể phân tích, đánh giá tiềm năng và mức độ quan tâm của cộng đồng đến vật phẩm NFT. Trong quá trình đánh giá, bạn cần lưu ý:

  • Giá token thời điểm IDO: Nếu giá token cao và liên tục chạm đỉnh, bạn không nên mua vội
  • Biến động giá trong nhiều ngày: Khi giá NFT bị biến động liên tục trong nhiều ngày, khả năng cao dự án đang gặp vấn đề.

Tuy nhiên, nếu bạn đánh giá dự án thực sự tiềm năng, bạn có thể hoàn toàn mua và chờ giá. Hiện nay bạn có thể dễ dàng tra cứu lịch sử giá trên các trang thông tin: CoinMarketCap, CoinGecko, Coinvn.com…

Mua NFT coin ở sàn nào?

Hầu hết các NFT Token được niêm yết trên sàn Binance. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mua NFT trên sàn giao dịch như: Huobi, Bithumb, Gate.io…

Hiện nay, nền tảng NFT có thể phát hành rộng rãi cho nhà đầu tư: Nghệ sĩ, nhà sáng tạo, lãnh đạo… Người dùng có thể dễ dàng vào thị trường để giao dịch với mức chi phí tối thiểu.

Để tham gia mua NFT, bạn cần tạo tài khoản riêng, chuyển tiền và thực hiện giao dịch. Sau khi sở hữu ví tiến mã hóa để mua và lưu trữ NFT, bạn cần kết nối với nền tảng NFT. Các token sẽ về ví bạn khi giao dịch thực hiện thành công.

Kết bài

Với nhiều ưu điểm vượt trội: Độc nhất, khan hiếm, không thể phân chia. Kèm theo đó, NFT được ứng dụng rộng rãi trong tương lai ở nhiều lĩnh vực như số hóa tài sản, gaming, nghệ thuật, hiện tượng mạng,… NFT token tiếp tục được đánh giá là “cơn sốt’ trong năm 2022.  Truy cập ngay coinvn.com để tìm hiểu thêm thông tin về các NFT, NFT coin và các dự án NFT tiềm năng trên thị trường.

4/5 - (1 bình chọn)