Phân tích Nhạc Pop là gì? Định Nghĩa Về Nhạc Pop Qua Các Thời Kỳ – Học âm nhạc Young Beat

Nhạc Pop là gì? Định Nghĩa Về Nhạc Pop Qua Các Thời Kỳ

Pop là một thể loại âm nhạc phổ biến có nguồn gốc từ Mỹ và Anh vào giữa những năm 1950. Các thuật ngữ “Popular Music” và “Pop Music” thường được sử dụng để nói về dòng nhạc này. Thể loại nhạc Pop rất phổ biến và bao gồm nhiều phong cách khác nhau. “Pop” và “rock” là các thuật ngữ đồng nghĩa cho đến cuối những năm 1960, khi chúng ngày càng khác biệt .Mặc dù phần lớn các bài hát xuất hiện trên bảng xếp hạng được xem là nhạc pop. Nhạc Pop là tổng hợp các yếu tố từ các phong cách khác nhau như Dance, Rock, Latin, và Country. Nhạc Pop thường được phân biệt với các thể loại khác nhờ những đặc điểm như: phong cách nghệ thuật, giai điệu đơn giản dễ nghe, cùng với một số đoạn trong bài hát được lặp đi lặp lại. Ca từ trong nhạc pop thường nói tới tình yêu, cảm xúc và một số chủ đề khác

Định nghĩa và Nguyên Mẫu

David Hatch và Stephen Millward xác định nhạc pop là “một thể loại âm nhạc được phân biệt với nhạc jazz, blues và folk”. Theo Pete Seeger, nhạc pop là “âm nhạc được sản xuất chuyên nghiệp kết hợp cả nhạc dân gian và nhạc mỹ thuật. Nhạc Pop được xem như là thể loại nhạc của thế kỉ 21 và có những phát triển riêng biệt. Do đó “nhạc pop” được sử dụng để mô tả một thể loại khác biệt, được sản xuất để thu hút mọi người, thường được coi như ” thể loại nhạc dựa trên single đơn lẻ dành cho giới trẻ” trái ngược với nhạc rock là “nhạc dành cho người lớn tuổi”

Nhạc Pop liên tục phát triển cùng với nhiều định nghĩa khác nhau. Theo The New Grove, Nhạc Pop được định nghĩa là ” thể loại âm nhạc được sinh ra trong nền công nghiệp hóa vào những năm 1800, phù hợp với thị hiếu và lợi ích của tầng lớp trung lưu – thành thị”. Thuật ngữ “bài hát nhạc pop” lần đầu tiên được ghi nhận là sử dụng vào năm 1926. Hatch và Millward cho thấy nhiều sự kiện trong lịch sử thu âm vào những năm 1920 có thể được xem như sự ra đời của nền công nghiệp âm nhạc hiện đại. Bao gồm cả nhạc country, blues và hillbilly.

Theo trang web của Từ điển âm nhạc và nhạc sĩ New Grove, được gọi là Grove Music Online, thuật ngữ “nhạc Pop” “có nguồn gốc từ Anh vào giữa những năm 1950 để mô tả cho nhạc rock and roll và phong cách nhạc trẻ mới. Từ điển Oxford cho biết: “ý nghĩa trước đây của pop được xem là các buổi hòa nhạc hấp dẫn khán giả. Từ cuối những năm 1950, nhạc pop có ý nghĩa đặc biệt được coi là nhạc jazz phi cổ điển, thường là dưới dạng các bài hát , được thực hiện bởi các nghệ sĩ như Beatles, Rolling Stones, ABBA”. Grove Music Online cũng tuyên bố rằng ” vào đầu những năm 1960, ‘nhạc pop’ đã cạnh tranh về thuật ngữ với nhạc Beat [ở Anh], trong khi ở Mỹ, vùng phủ sóng của nó chồng chéo với nhạc rock and roll.

Từ khoảng năm 1967, thuật ngữ nhạc Pop ngày càng được tách khỏi thuật ngữ nhạc rock. Trong khi rock mong muốn tính xác thực và mở rộng khả năng của âm nhạc thì nhạc pop lại có tính thương mại hơn, không cần nhiều thời gian và dễ tiếp cận. Theo nhà soạn nhạc người Anh Simon Frith, nhạc pop được sản xuất như một doanh nghiệp chứ không phải sản xuất dựa trên nghệ thuật, nhạc Pop được thiết kế để thu hút mọi người và không đến từ bất cứ nơi nào đặc biệt hoặc đánh dấu bất kỳ điểm nhấn đặc biệt nào”. Nó không phải là giúp phát triển nghệ thuật mà là sản xuất để có lợi nhuận và hình ảnh thương mại. Về mặt âm nhạc, nhạc Pop “được cung cấp từ trên cao (bởi các công ty thu âm, các nhà lập trình đài phát thanh, và các nhà tổ chức buổi hòa nhạc) chứ không phải là làm từ cá nhân. Pop không phải là nhạc do-it-yourself mà là sản xuất và đóng gói một cách chuyên nghiệp”.