Chia sẻ cách làm nước gạo rang đơn giản, ai cũng làm được

Nước gạo rang là một loại đồ uống có rất nhiều chất dinh dưỡng, tác dụng chính của nó là làm sạch vi khuẩn có hại có mặt trong đường ruột, đồng thời chống mất nước và tăng cường chất dinh dưỡng cho người sử dụng.

Đặc  biệt trong những ngày mùa hè nắng nóng oi bức, thì một ly nước gạo rang ướp lạnh sẽ là một ý tưởng tuyệt vời để cả nhà vừa thanh mát cơ thể vừa bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn cách làm nước gạo rang đơn giản, dễ làm mà vẫn đảm bảo đủ chất. Cùng theo dõi nhé!



nuoc-gao-rang

Nước gạo rang có tác dụng gì

Gạo không chỉ là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn thường ngày của con người mà còn có thể chế biến thành thức uống. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của nước từ gạo rang với sức khỏe con người.



Giúp cơ thể chống mất nước, tiêu chảy

Uống nước từ gạo lứt rang có thể giúp cơ thể hạn chế mất nước, tiêu hao năng lượng vào những ngày nắng nóng. Đặc biệt tốt với những người bị tiêu chảy, háo nước, nóng trong người vì bị mất nước.

Bổ sung một cốc nước gạo rang sẽ giúp tinh thần bạn sảng khoái hơn, chống mệt mỏi, uể oải do nắng nóng, mất nước. Đồng thời, nước chiết xuất từ gạo rang cũng giúp bạn giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi hàng ngày.



Tác dụng nước gạo rang cũng phù hợp với trẻ nhỏ, giúp hạn chế bệnh tiêu chảy, có thể thay thế cho các loại thuốc tây y. Đó chính là nhờ tác dụng giảm đau, chống đi ngoài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Do đó, các mẹ có thể an tâm cho con em mình sử dụng mỗi khi bé bị tiêu chảy.

Ngoài ra, gạo rang cũng rất giàu chất xơ nên có tác dụng chống táo bón kinh niên cho mọi đối tượng khác nhau. Sử dụng nước gạo lứt rang thường xuyên sẽ giảm được táo bón, nhuận tràng và tốt cho hệ tiêu hóa.

Thanh lọc cơ thể, hạn chế bệnh tật

Nước gạo rang có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp thanh lọc, loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể. Do đó, khi bạn uống nước gạo rang sẽ có cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Đồng thời, uống nước từ gạo rang sẽ giúp thanh lọc gan, hạn chế các bệnh liên quan đến gan, dạ dày, hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, các chất như carotenoid, acid omega 3, inositol… có trong nước gạo giúp phòng chống sự ngưng đọng các tiểu hồng cầu, giảm cholesterol và phòng chống bệnh tim mạch. Các chất kháng oxy hóa trong gạo cũng giúp kiểm soát hàm lượng glucose trong máu, tốt cho người bị bệnh tiểu đường, đái tháo đường.

Theo một vài nghiên cứu cho thấy, gạo sau khi rang cũng có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư, kìm hãm và giảm thiểu các tế bào ung thư ác tính. Đồng thời cũng ngăn chặn không cho chúng phát triển đặc biệt là các tế bào ung thư gan, ung thư ruột kết…

Là giải pháp giảm cân hiệu quả

Nước gạo rang được nhiều chị em sử dụng như một thức uống giúp giảm cân hiệu quả. Nhiều người thường nghĩ rằng gạo là một thực phẩm giàu tinh bột, cung cấp nhiều năng lượng  và calo nên sẽ khiến cơ thể tăng cân. Nhưng thực chất là không phải vậy.

Sử dụng nước gạo giúp cơ thể nhanh có cảm giác no bụng và no lâu hơn. Đồng thời trong nước gạo lại có nhiều chất xơ nên khi uống sẽ không còn cảm giác đói bụng và thèm ăn. Sử dụng nước gạo rang trong một thời gian dài sẽ giúp các chị em có được vóc dáng cân đối và hoàn hảo. Đây là một cách giảm cân tự nhiên mà bạn có thể áp dụng.

Nhìn chung, nước gạo có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Trà gạo rang cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng, vitamin và bồi bổ nguyên khí cho cơ thể. Công dụng của gạo rang đã được khoa học kiểm chứng, phù hợp với cả trẻ em người lớn và người cao tuổi.

Cách làm nước gạo rang rất đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị gồm

15gr gạo tẻ, 15gr gạo lức (có thể thay thế bằng gạo nếp); 450 ml sữa tươi không đường; 450 ml nước nóng; 1 muỗng cơm sữa đặc; đường; 2 ống vani.

Các bước thực hiện

Bước 1: Vo sơ 2 loại gạo qua nước cho sạch cấn bụi rồi để ráo nước.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp và cho cả 2 loại gạo vào chảo đảo đều tay với lửa nhỏ cho đến khi 2 loại gạo hơi nở và màu của gạo tẻ ngả vàng thì tắt bếp.

Bước 3: Cho gạo vừa rang vào hỗn hợp gồm 450 ml sữa tươi không đường, 450 ml nước nóng ngâm trong 15 phút. Sau đó đặt lên bếp và đun thêm khoảng 10 phút với lửa nhỏ.

Bước 4: Tắt bếp và cho thêm 1 muỗng sữa đặc, 2 ống vani và đường (thêm nhiều hay ít có thể tùy vào độ uống ngọt của cả nhà).

Bước 5: Lọc riêng phần nước và bỏ phần gạo rang đi. Nước gạo nguội thì cho vào tủ lạnh và dùng dần (Nước gạo có thể giữ trong tủ được 2-3 ngày).

Mách nhỏ:

Các bạn có thể dùng gạo lức để thêm thành phần dinh dưỡng, tuy nhiên nếu không có gạo lức bạn có thể thay thế bằng gạo nếp hoặc chỉ dùng gạo tẻ nước gạo vẫn thơm ngon.

Rang gạo đều tay cho vàng đều, nếu gạo bị cháy sẽ làm nước gạo có vị khét và xỉn màu.

Những điều cần lưu ý khi uống nước gạo rang

Bạn có thể uống nước gạo bất cứ lúc nào trong ngày, có thể sử dụng như một loại thức uống dinh dưỡng thường ngày, nên sử dụng mỗi ngày một cốc. Tuy nhiên, không thể thay thế nước gạo cho nước lọc cũng như không nên uống quá nhiều trong một ngày.

Nhiều trường hợp uống quá nhiều nước gạo lứt để làm mát gan hay giảm cân mà đã dẫn đến một số tác hại như bị chướng bụng, đi tiêu lỏng, lạnh bụng. Khi sử dụng cũng không nên để quá lâu, không nên sử dụng nước đã có dấu hiệu hư hỏng.

Bạn có thể mua nước gạo sẵn hoặc tự mình làm nước gạo tại nhà. Tuy nhiên, hãy nhớ là xem trước loại gạo, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trước khi mua để tránh tình trạng mua hàng kém chất lượng, gây ra nhiều tác hại.

Ngoài ra, nước gạo cũng dễ bị hút ẩm, làm thay đổi màu và hương vị của nước. Do đó, bạn phải đựng trong hũ kín, tránh các loại côn trùng và ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Tốt nhất là bạn nên bảo quản trong tủ lạnh khi chưa dùng đến.

Nên sử dụng loại gạo để làm nước gạo rang nào?

Loại gạo tốt nhất để làm nước gạo rang là gạo lứt. Bởi đây là loại gạo giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như tiểu đường, béo phì, ung thư, giảm cân, mang lại vóc dáng cân bằng cho cơ thể… Hàng loạt các sản phẩm được chế biến từ gạo lứt xuất hiện trên thị trường như bánh gạo lứt, trà gạo lứt, nước gạo lứt rang, miến gạo lứt…

Gạo lứt cũng khác so với các loại gạo thông thường khác. Dù mang lại ít tinh bột, calo cho cơ thể hơn nhưng nó lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe hơn. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo nên sử dụng gạo lứt thường xuyên, có thể thay thế cho các loại gạo thông thường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng gạo thường để làm nước gạo rang. Nó cũng mang lại nhiều công dụng tốt, đáng để sử dụng.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà Sen Tây Hồ cung cấp sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về uống nước gạo sau khi rang có tác dụng gì cũng như cách làm nước gạo sau khi rang. Để cơ thể khỏe đẹp, trẻ trung hơn hãy thường xuyên sử dụng thức uống thần kỳ này trong thực đơn hàng ngày của mình nhé!