Phân tích PK Là Gì? Những Ý Nghĩa Của PK Trong Game Và Các Lĩnh Vực Khác

Chắc các bạn đã một lần nghe hay đọc qua từ PK nhưng không phải ai cũng hiểu pk là gì? Những cụm từ viết tắt như vậy thường được sử dụng trong giao tiếp, công việc hay chuyên ngành. Để hiểu rõ hơn ý nghĩa và cách sử dụng của cụm PK trong những tình huống khác nhau các bạn hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Pk là gì?

Pk là viết tắt của từ Player killingTừ pk được sử dụng nhiều nhất và mọi người biết tới từ này trong các trò chơi game online, đặc biệt là game đối kháng. Hay còn được gọi là pker, pking tùy cách người chơi nói chuyện với nhau. Đây là hành động xuất phát từ một người chơi khi cố tình giết hoặc hạ gục một người chơi khác. Game võ lâm truyền kỳ là game mà khái niệm pk có lẽ quen thuộc với nhiều game thủ nhất.

Ngoài ra, cũng có vô số trò chơi mà các nhân vật hay PK với nhau như LOL, halflife,…Khi bạn bước chân vào thế giới game thì tập xác định sẽ đi PK hoặc bị PK, đó là điều không thể đối diện. Hành động này xảy ra thường xuyên, người đi PK không cần có chức vị hay sức mạnh mà là do ý muốn của chính mình.

Trận Pk là gì?

Trận PK là cuộc chiến giữa các cá nhân, tổ đội, bang hội trong game nhằm đánh bại đối phương để cho thấy trình độ bản thân, thu về những lợi ích có lợi cho nhân vật trong game mà mình sở hữu. Mỗi trận PK cũng phải có chiến thuật riêng, từng người sẽ có cách đánh, đảm nhiệm vị trí và cách xây dựng kế hoạch cụ thể để có thể giành chiến thắng cuối cùng.

Có những loại PK nào ?

  • PK Toàn thể.
  • PK Bang hội.
  • PK Tổ đội.

Trường phái PK

  • Pk xấu: chuyên ăn hiếp kẻ yếu hơn, thường là đi cướp lương, chặn cổng gây ức chế cho cả võ lâm.
  • PK tốt : Ngăn chặn những thằng PK ác , thường hộ tống lương, tấn công những kẻ pk chặn cổng.

Pk trong các lĩnh vực khác

* PK là gì trên Facebook?

PK trên Facebook là PIK, có nghĩa là hiểu biết. Khi được đề cập đến một vấn đề hoặc một câu chuyện nào đó, thì từ PK trong trường hợp này được sử dụng để hỏi. Ngoài ra, PK trong tiếng việt cũng có thể hiểu là viết tắt của từ phải không.

Ví dụ: Mày có PIK vụ con C đánh con D không?

* Pk là viết tắt của từ jumperpark

Trong mảng công nghệ, khi bạn cài đặt một ổ đĩa cứng mới cho máy tính hay laptop, việc phân chia các ổ đĩa phụ như ổ C, D, E thường được gọi tắt là pk.

* PK trong hóa học

Trong hóa học, pK là giá trị logarit của hằng số phân ly Kali của một nguyên tử hydro có trên một phân tử. Một phân tử có pK riêng biệt cho mỗi nguyên tử hydro có thể bị khử. Độ axit của một nguyên tử hydro cụ thể trong phân tử được biểu thị bằng giá trị pK.

Để một phân tử loại bỏ một nguyên tử hydro, hoặc deprotonate, độ pH của hệ thống xung quanh phải vượt qua một giá trị cụ thể, được gọi là pK. Nếu một phân tử có mặt trong môi trường pH thấp hơn giá trị pK, thì nó có thể tồn tại ở dạng proton hoặc axit. Ngược lại, nếu phân tử ở pH môi trường cao hơn giá trị pK, thì nó có thể tồn tại ở dạng bazơ bị khử hoặc liên hợp.

* Pk là viết tắt của từ Primary Key

Nếu bạn nào học hay làm việt với ngôn ngữ truy vấn dữ liệu SQL thì sẽ hiểu được nó là viết tắt của từ khóa chính. Trong một bản dữ liệu bắt buộc phải có 1 khóa chính, và 1 hoặc nhiều khóa phụ FK (Foreign Key).

* Pk là viết tắt của từ Public Key

Cũng là một từ chuyên ngành công nghệ thông tin, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là khóa công cộng. Khóa PK này thường được sử dụng trong mã hóa và giải mã dữ liệu. Khi một đoạn dữ liệu như tin nhắn, hình ảnh được gửi đi trên internet thì dữ liệu đó được gắn một Public Key.

* Pk là viết tắt tên miền nước Pakistan

Mỗi quốc gia hay vùng lãnh thỗ đều có một tên miền nhất định, và ở nước Pakistan thì pk là viết tắt của domain giúp nhận dạng địa chỉ website là của nước đó. Như Viêt Nam thì tên domain là .vn, ở Mỹ là .us, ở Anh là .uk….

* Pk là viết tắt của từ Preacher’s Kid

Đây là một bộ phim điển ảnh nổi tiếng của Mỹ, nội dung nói về một cô bé từ bỏ vùng quê nghèo để theo đuổi giấc mơ trở thành ca sỹ chuyên nghiệp.

* Pk là viết tắt của từ PharmacoKinetics

Là một nhánh trong ngành dược, nó nguyên cứu sự tác động của một chất đối với cơ thể người và các phương pháp loại bỏ hoàn toàn chất đó ra cơ thể người.

* Pk là viết tắt của từ Professional Knowledge

Nghĩa của nó là nói về một người có kiến thức chuyên môn tốt hay có hiểu biết rộng về một lĩnh vực nhất định nào đó.

Vậy Pk trong game là tốt hay không tốt?

Không phải người chơi PK nào cũng là xấu hay tốt mà tùy vào từng cách chơi và thời gian, số lần sử dụng hành động này để đánh giá họ. Hầu hết các game thủ khi tham gia vào thế giới ảo hiếm có người chưa từng PK một lần nào nhưng quan trọng là họ có đam mê thật sự hay chỉ là vì mục đích nào đó. Nếu PK ít thì không có gì là xấu.

Nếu đã nắm rõ về PK và cố tình lạm dụng PK, cứ vào game là ra tay truy lùng và sát hại các nhân vật khác thì không hề tốt. Chém giết nhiều tạo nên cảm giác khó chịu, bực tức thậm chí cay cú giữa các người chơi với nhau. Thậm chí tranh đấu trong game còn thậm chí gây ra việc thôn tính nhau ngoài đời thực.

Cho nên, các game khi ra mắt được được kiểm soát nhiều hơn, hạn chế làm dụng bạo lực quá nhiều ảnh hưởng tới tâm lý của con người. Ví dụ nhà sản xuất cài đặt tinh năng auto là khắc tính của PK, nhằm giảm sự PK quá nhiều giữa các nhân vật với nhau.

Hoặc game sẽ quy định sự trừng phạt đối với kẻ sát nhân như hạn chế dịch chuyển nhiều, không cho mua đồ,… Một số trò chơi như MU còn khuyến khích người chơi có tư tưởng lành mạnh hơn với các ứng dụng chơi trong hòa bình.

Trên đây là ý nghĩa một số từ viết tắt là pk có thể bạn chưa biết. Thư viện khoa học mong rằng những giải thích trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn Pk là gì và cách sử dụng trong từng tình huống nhất định.