Đánh giá về portfolio nghĩa là gì | Sen Tây Hồ

Portfolio không phải một thuật ngữ quá xa lạ, đặc biệt là “dân” thiết kế. Portfolio bắt mắt sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và nâng cao khả năng thành công trong vòng hồ sơ ban đầu. Bạn là ứng viên đang chuẩn bị hồ sơ xin việc? Hãy cùng sentayho.com.vn tìm hiểu Portfolio là gì để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Portfolio là gìPortfolio được xem là tổng hợp quá trình làm việc của ứng viên – Ảnh: InternetPortfolio là gì?

Portfolio là tổng hợp toàn bộ dự án mà ứng viên đã từng tham gia thực hiện. Thông tin của Portfolio thể hiện năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên qua quá trình học tập, làm việc. Portfolio được nhà tuyển dụng chú ý bởi đây là tài liệu giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan nhất về khả năng của ứng viên.

Portfolio chứa đựng thông tin gì?

Một bộ Portfolio hoàn chỉnh không thể thiếu những thông tin sau đây:

Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Ghi rõ đây là tác phẩm thuộc quyền sở hữu của bạn hoặc đơn vị bạn từng hợp tác, được bảo mật hoàn toàn và không ai có quyền sao chép.

Triết lý công việc: Cách nhìn nhận của bản thân về lĩnh vực đang theo đuổi.

Mục tiêu nghề nghiệp: Thường là mục tiêu sự nghiệp trong vòng 05 năm tiếp theo.

Sơ yếu lý lịch: Là thông tin cá nhân cơ bản, có thể chèn đường dẫn URL đến hồ sơ cá nhân khi làm Portfolio online.

Kỹ năng: Cần điền từ 03 – 05 kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực đang theo đuổi vào Portfolio. Phần này có thể bổ sung thêm thư tiến cử, nhận xét của giáo viên, khách hàng hoặc đối tác của dự án bạn từng tham gia.

Bằng cấp/chứng chỉ/sản phẩm từng thực hiện: Portfolio cần có giấy tờ chứng minh bằng cấp, file tài liệu về các dự án bạn đã làm để giúp nâng tầm giá trị Portfolio trong mắt nhà tuyển dụng.

Phân biệt Portfolio và CV

CV và Portfolio đều là những hồ sơ cần thiết trong quá trình xin việc, tuy nhiên chúng cũng có sự khác biệt mà ứng viên cần xác định để có cách sử dụng tốt nhất. Tùy vào từng vị trí ứng tuyển mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên nộp CV hoặc Portfolio.Dưới đây là những điểm khác biệt giữa hai loại hồ sơ này:

Về nội dung: CV bao gồm thông tin cá nhân, quá trình học tập, làm việc, kỹ năng, thành tích, chứng chỉ đạt được, hoạt động ngoại khóa, sở thích cá nhân… Trong khi đó, Portfolio chú trọng đến sản phẩm, dự án mà ứng viên đã thực hiện. Portfolio được thể hiện dưới dạng mô hình, hình ảnh, tranh ảnh, bản thảo… có số lượng cụ thể tùy vào hoạt động.

Về hình thức: Mặc dù không có nguyên tắc ngắn – dài nào dành cho nội dung CV và Portfolio, tuy nhiên CV hay Portfolio càng súc tích, ngắn gọn và đầy đủ sẽ càng gây chú ý với nhà tuyển dụng. Theo khảo sát từ các chuyên gia nhân sự, CV nên được gói gọn trong khoảng 01 – 02 trang. Trong khi đó, lý lịch trích ngang không phải nội dung chính của Portfolio mà chính là khối lượng sản phẩm phong phú, đầy màu sắc. Do vậy, ứng viên thường in sẵn tập Portfolio và mang theo khi phỏng vấn để làm minh chứng cho kinh nghiệm làm việc của mình.

Portfolio và cvCV cũng là hồ sơ xin việc nhưng nội dung và cách sử dụng khác với Portfolio – Ảnh: Internet

Khi nào ứng viên nên dùng Portfolio?

Mặc dù đều là hồ sơ xin việc, tuy nhiên không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng yêu cầu ứng viên nộp cả 2 loại hồ sơ này. Tất cả ứng viên khi xin việc đều cần CV, nhưng Portfolio chỉ cần thiết nếu doanh nghiệp muốn hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên. Thông thường, Portfolio được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế, quảng cáo, truyền thông, Nhà hàng – Khách sạn… Bởi những ngành nghề này làm việc theo dự án, chiến dịch, việc thể hiện qua Portfolio sẽ dễ dàng, đầy đủ và chi tiết hơn.

Một số cách tiếp cận với nhà tuyển dụng qua Portfolio

In ấn

Đây là các tiếp cận nhà tuyển dụng cổ điển và thường gặp nhất. Khi in Portfolio cần chú ý đến chất lượng màu in và giấy in, hình ảnh thể hiện rõ nét qua khổ giấy A4. Các thông tin trong Portfolio phải chỉn chu, ngắn gọn và có những “từ khóa” riêng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bản PDF

Nếu không thể gửi file tài liệu dạng bản in cho nhà tuyển dụng thì chuẩn bị bản PDF Portfolio là điều cần thiết. Ở dạng PDF, chất lượng hình ảnh, nội dung của Portfolio vẫn được giữ nguyên nhưng dung lượng file sẽ giảm đi khá nhiều.

Portfolio trực tuyến

Đối với freelancer hoặc người làm việc trong lĩnh vực đồ họa thì thiết kế Portfolio trực tuyến là cách để thể hiện trình độ kiến thức, kỹ năng của mình. Một số trang tạo Portfolio trực tuyến phổ biến hiện nay: Dribble, Behance…

Portfolio video

Hình thức Portfolio này gây hiệu ứng mạnh với nhà tuyển dụng vì nó thể hiện được thái độ nghiêm túc, chu đáo và kỹ càng của người thực hiện. Các trang có thể dùng tạo portfolio video là: Vimeo, Youtube… Riêng đối với Influencers thì có: Instagram, TikTok…

Portfolio videoPortfolio video là cách tiếp cận nhà tuyển dụng để lại nhiều ấn tượng nhất – Ảnh: Internet

Cách làm Portfolio xin việc không khó, hiện nay có rất nhiều mẫu thiết kế Portfolio đẹp mắt, ứng viên có thể tham khảo trên Internet. Một bản Portfolio ấn tượng phải đầy đủ về nội dung dự án, sử dụng thêm hình ảnh hoặc biểu đồ để tăng tính thuyết phục, và quan trọng là được trình bày khoa học, bắt mắt. Ứng viên đang tìm kiếm việc làm và được yêu cầu bổ sung Portfolio? Hy vọng những chia sẻ của Chefjob đã giúp bạn hiểu Portfolio là gì cũng như biết cách trình bày Portfolio chuẩn nhất.

Tin liên quan

Tô Màu CV Theo Công Việc Ứng Tuyển – Bạn Đã Thử?

Cách Viết CV Ấn Tượng – Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng Bằng 5 Từ Khóa