Phân tích realtek digital output là gì

Ở thời đại công nghệ hiện đại như ngày nay thì một chiếc smartphone hay lap top là một vật dụng không thể thiếu khi đi làm, đi học, đi chơi,… Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng lap top để chơi hay làm việc thì sẽ biết rằng trong tất cả các dòng lap top đều có tính năng phát loa ngoài để nghe nhạc, xem phim, gọi điện,…

Tuy nhiên về mặt âm thanh từ loa trong máy phát ra lại không được êm ái vì vậy mà có rất nhiều ứng dụng được ra đời nhằm giúp cho âm thanh lap top thu và phát ra đạt được chất lượng tốt nhất.Các bài viết liên quan hữu ích:

  • Ý nghĩa tỷ lệ chi phí trên doanh thu và cách tính mới nhất
  • Kinh nghiệm chạy xe dịch vụ và những lưu ý mới nhất

Sau một khoảng thời gian tìm hiểu và trải nghiệm thì bản thân mình thấy rằng Realtek đang là một dòng ứng dụng khắc phục các vấn đề về âm thanh ở máy tính tốt nhất. Chắc chắn rằng cũng có nhiều bạn đã thấy được lap top của mình hiện lên biểu tượng của ứng dụng Realtek Digital Output trên nhưng không hiểu ý nghĩa và cách dùng như thế nào cho đúng. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cụ thể về ứng dụng Realtek Digital Output để các bạn biết rõ hơn.

Realtek Digital Output là gì?

Realtek Digital Output là gì?Realtek Digital Output là gì? Cách cài đặt và các lỗi thường gặp

Realtek Digital Output dịch ra Tiếng Việt là đầu ra âm thanh kỹ thuật số Realtek. Tên ứng dụng đầy đủ của nó là Realtek High Definition Audio Driver, đây là ứng dụng dùng để trợ giúp cho âm thanh của máy tính. Ứng dụng này sẽ làm cho âm thanh lap top được thu nhận có chất lượng cao hơn và âm thanh phát ra của máy sẽ rõ ràng hơn.

Realtek High Definition Audio là một bộ driver audio phổ biến được sử dụng trên hầu hết các dòng laptop văn phòng hiện nay. Bộ driver này mang đến chất lượng âm thanh ổn định, rõ ràng và khả năng khuếch đại âm thanh giúp bạn có những trải nghiệm xem phim, nghe nhạc tuyệt vời nhất.

Khi mua lap top về thì bạn sẽ phải cài đặt khá nhiều ứng dụng mới có thể sử dụng được hết tính năng của máy và Realtek Digital Output được xem là một trong những ứng dụng không thể thiếu để trong lap top của bạn.

Những đặc điểm của ứng dụng Realtek Digital Output

Nếu cài đặt Realtek Digital Output rồi thì bạn sẽ nhận được những âm thanh sắc nét, êm ái khi dùng lap top. Đây được xem là drive âm thanh được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì tích hợp được nhiều tính năng khác nhau.

Ứng dụng này có thể hỗ trợ được rất nhiều định dạng của hệ điều hành windows ( windows 7, windows 8, windows 10 ). Riêng Realtek High Definition Audio Driver có 2 phiên bản là phiên bản 32 bit và phiên bản 64 bit. Tuy nhiên có hệ điều hành Linux chưa cho phép thông qua nên không thể cài đặt ứng dụng Realtek High Definition Audio Driver cho hệ điều hành này.

Cách thức làm việc của Realtek High Definition Audio Driver là sau khi bạn cài đặt ứng dụng thì nó sẽ phiên mã các dữ liệu rồi chuyển hoá thành tín hiệu của âm thanh, sau đó nhờ lập trình nhận biết tín hiệu mà phát âm thanh ra loa. Nói đơn giản hơn là Realtek High Definition Audio Driver sẽ có nhiệm vụ kết nối với hệ điều hành của bạn rồi trao đổi dữ liệu để cho phép loa phát ra âm thanh chất lượng cao.

Cách cài đặt Realtek Digital Output

Bước 1: Đi đến trang web chính thức của Realtek ( sentayho.com.vn/en/doads ).

Bước 2: Sau khi mở trang web lên thì nhấp vào High Definition Audio Codecs (Software).

Portal – Liferay là gì? Lúc này trên trang sẽ hiện lên danh sách liệt kê các driver âm thanh có sẵn, bạn tìm trên đó rồi chọn một phiên bản driver phù hợp với máy tính của mình xong nhấp vào download.

Bước 3: Đợi quá trình tải driver xuống hoàn tất thì nhấp đúp chuột vào biểu tượng tệp đã cài đặt sau đó làm theo các hướng dẫn để hoàn tất việc cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Cách mở Realtek HD Audio Manager cho windows 10 | Nguồn: Truong Huy Duc

Các lỗi thường gặp và biện pháp khắc phục khi dùng Realtek Digital Output

Tuy là ứng dụng hàng đầu của việc nâng cấp chất lượng âm thanh nhưng các lỗi xảy ra cũng khá phổ biến, trong đó có các lỗi thường gặp nhất là: âm thanh không phát được ra loa, âm thanh phát ra bị rè rè, biểu tượng loa trên lap top bị cấm (xuất hiện biểu tượng loa có dấu X).

Dưới đây là một số cách đơn giản để giúp bạn khắc phục các tình trạng trên:

– Nguyên nhân thường mắc phải nhất là do hệ điều hành windows của bạn và ứng dụng Realtek Digital Output có xung đột, bạn cần khởi động lại máy tính cho máy hoạt động bình thường.

– Nếu khởi động lại máy vẫn không cải thiện được tình trạng trên thì bạn cần xem lại xem volume máy có bị tắt hay không, thử mở lại volume.

– Trường hợp loa không phát được âm thanh nữa là có thể do loa ngoài máy tính của bạn đã bị hư, hãy thử cắm tai nghe vào để kiểm tra loa.

Sau khi đã làm những cách trên mà vẫn không xử lí được thì bạn cần phải tháo bỏ ứng dụng Realtek Digital Output đang dùng trên máy và tải một phiên bản driver khác của Realtek về dùng cho tương thích với máy tính của bạn.

⇒ Tham khảo thêm: Cách mở và giải nén Disc Image file

Trên đây là các thông tin về Realtek Digital Output là gì cũng như cách tải và những biện pháp khắc phục khi âm thanh phát ra loa bị lỗi. Mong rằng những thông tin này, blog ATV sẽ giúp ích thêm nhiều cho các bạn ./.