Nhận định remastered là gì | Sen Tây Hồ

Remastered và Remake không phải là khái niệm quá mới trong lĩnh vực game ngày nay, đặc biệt là khi tuổi đời của ngành công nghiệp này đã trải qua vài chục năm có nhiều thay đổi lớn về công nghệ – đồ họa – âm thanh. Final Fantasy VII Remake, Modern Warfare Remastered, Final Fantasy VIII Remastered… Vậy Remastered là gì và nó có giống với remake không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thứ nhé!

remastered là gìPhiên bản Remastered là gì?

Remastered là khái niệm được ghép giữa 2 chữ re và mastering trong Tiếng Anh. Dễ hiểu thì có nghĩa là công đoạn hoàn tất trò chơi bao gồm âm thanh, hình ảnh, chuyển động và cách điều khiển được làm lại để phù hợp hơn với hệ máy mới. Thường thấy nhất là các game ở hệ máy cũ đưa lên next-gen như game PS3 chuyển lên PS4.

Do chỉ chỉnh sửa ở khâu cuối cùng và hướng tới giao tiếp người chơi nên hình ảnh sẽ không thay đổi nhiều. Bạn chỉ thấy hình ảnh sắc nét hơn, đôi khi các vân, khói, bụi, lửa được chỉnh sửa nho nhỏ nhưng tổng thể thì vẫn… xấu so với các trò chơi mới!

final fantasy remastered

Một trò chơi được Remaster thường sẽ kèm thêm chữ remaster và ed vào ví như Final Fantasy X Remastered, tuy nhiên một số khác sẽ không để như Uncharted: The Nathan Drake Collection, Dark Souls II: Scholar of the First Sin…

dark soul ps3 vs ps4

Loạt trò chơi của Square-Enix được remaster nhiều đến mức game thủ ngán ngẫm bởi những tựa game PS1 giờ đây đã quá xấu để có thể thưởng thức lại nhưng vì quy trình làm không mất nhiều thời gian, chi phí thấp – lợi nhuận cao nên các hãng game thường chọn phương pháp này. Cá biệt một số game lớn như Final Fantasy VII được đông đảo người mong chờ quá thì hãng mới tiến hành remake!

Vậy remake là gì nữa? Có giống Remastered không?

Remake thực ra đơn giản hơn khái niệm remastered vì nó có thể hiểu như đúng nghĩa đen cái tên gọi của nó: Đập hết xây lại từ đầu! Một game được remake thông thường chỉ giữ lại tạo hình của nhân vật và giữ nguyên cốt truyện của game. Còn lại nhà phát triển sẽ làm hết từ A-Z theo một engine game mới hoàn toàn để đảm bảo trò chơi khi phát hành phù hợp 100% với xu hướng hiện đại.

thay đổi trong resident evil 2 remake

Các tựa game được remake như Resident Evil 2, Final Fantasy 7, Story of Seasons: friends of mineral town (remake từ Harvest Moon: friends of mineral town)… bạn sẽ thấy đồ họa của game thay đổi rất… “chóng mặt” so với phiên bản gốc. Thậm chí một số tựa remake có đồ họa còn đẹp hơn so với các game hiện tại. Quá trình remake một trò chơi mất nhiều thời gian hơn so với remaster rất nhiều nên thông thường nếu không đảm bảo được có sẵn lượng fan base lớn mong muốn remake thì ít nhà phát triển nào làm lại game đó.

friends of mineral town remake

Một lưu ý nho nhỏ là 2 khái niệm này còn khác với reboot nữa đó nhe! Reboot cũng gần giống như remake – tức là nhà phát triển sẽ làm lại game từ A-Z nhưng sẽ làm lại luôn cả gameplay và cốt truyệt để tái khởi động dòng game khi niên đại của nó đã quá cao và chất lượng ngày càng đi xuống.

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết được khác nhau giữa 2 phiên bản và dễ hình dung hơn khi mua game hay đọc báo nghe tin tức trò A này remake, trò B kia remaster. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn – nếu còn thắc mắc thêm về các phiên bản, tên phụ phía sau như Legacy Editon, Gold Edition, GOTY Editon… thì đừng ngại để lại comment bên dưới hoặc bấm vào ô chat tư vấn để nShop giải đáp cho bạn nhé!

> Xem thêm: DLC là gì? Mua game PS4, Nintendo Switch có cần phải mua DLC không?

mua Nintendo Switch giá rẻ nhất